Bệnh basedow với người mang thai.

0
409

Bệnh Basedow là một trong những bệnh lý cường giáp thường gặp trên lâm sàng, có các triệu chứng điển hình như bướu giáp lớn lan tỏa,mạch nhanh,lồi mắt,tính nết cáu bẳn và các rối loạn tổn thương ngoại biên khác…  Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất ở phụ nữ, lứa tuổi sinh đẻ (20-40 tuổi).

Vậy bệnh basedow  có ảnh hưởng như thế nào đến việc sinh con , và việc điều trị nếu mang thai sẽ cần chú ý những gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp các câu hỏi trong bài viết hôm nay.

Basedow có ảnh hưởng như nào đến việc sinh con?

Bệnh basedow là một tronng các nguyên nhân gây hiếm muộn,vô sinh ở nhiều phụ nữ,do ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh nguyệt không đều hoặc mất hẳn.

Ở những người đã từng mắc bệnh basedow,khi mang thai,bệnh có thể xuất hiện trở lại hoặc nặng thêm,nhất là trong 3 tháng đầu ,3 tháng cuối hoặc sau khi sinh.

Nếu mắc basedow trong thời gian mang thai sẽ có nguy cơ tiền sản giật,suy tim ,sinh non hoặc sảy thai. Một trong những biến chứng nguy hiểm là có thể xuất hiện cơn cường giáp cấp lúc chuyển dạ,gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. Sự phát triển của thai nhi ở các phụ nữ bị basedow có thể bị ảnh hưởng do 3 cơ chế sau:

-Cường giáp không được kiểm soát tốt ở mẹ,nồng độ hormon tuyến giáp trong mẹ tăng cao,cũng làm cho nồng độ tuyến giáp thai nhi tăng cao làm tăng nhịp tim thai,thai nhi nhẹ cân,đẻ non,chết lưu,dị tật bẩm sinh…

-Nồng độ globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp rất cao trong máu,các kháng thể này vượt qa hàng rào nhau thai và kích thích tuyến giáp thai nhi gây cường giáp thai nhi.

-Ở những người bị basedow được điều trị thuốc kháng giáp tổng hợp như methimazole,carbimazole, thyrozole hay propylthiouracil… có thể qua nhau thai ở mức độ khác nhau và có thể ức chế hoạt động tuyến giáp,dẫn đến sự hình thành bướu giáp thai nhi.

Điều trị và kiểm soát bệnh basedow

Nếu mắc basedow cần điều trị ổn định bệnh,nghĩa là không còn cường giáp nữa rồi mới mang thai. Hiện nay có 3 phương pháp điều trị Basedow cơ bản là điều trị nội khoa bằng thuốc kháng giáp tổng hợp,phẫu thuật và xạ trị bằng i-ốt phóng xạ.

Nếu phụ nữ đang mang thai,cần được tư vấn bác sĩ và điều trị thích hợp,ít ảnh hưởng đến con. Trong thời gian điều trị tuyệt đối không được tự ý ngừng,vì có thể gặp cơn cường giáp kịch phát gây tử vong. Khi dùng thuốc hoặc xạ trị bằng i-ốt phóng xạ trong lúc mang thai có thể em bé sẽ bị ảnh hưởng,nên sau khi sinh cần đưa trẻ đi khám bác sĩ sớm. Mặt khác, người mẹ sau sinh nếu còn dùng thuốc ,nên cho con bú sữa ngoài để đảm bảo an toàn do thuốc qua sữa mẹ vẫn tiếp tục làm em bé bị ảnh hưởng.  

Đối với những người đã bị Basedow, để tránh bệnh tái phát hay tiến triển nặng thêm cần thực hiện những biện pháp sau:

+    Tránh hoạt động thể lực nặng kéo dài, căng thẳng thần kinh, stress.

+    Không hút thuốc, tránh hít phải khói thuốc lá. Luôn đeo kính bảo vệ mắt khỏi khói bụi, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

+    Không sờ nắn nhiều lên vùng cổ, hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều iod.

+   Cần điều trị dứt điểm bệnh trước khi mang thai,do thai sản cũng là nguyên nhân khiến bệnh nặng thêm.

+    Tuân thủ điều trị,theo dõi chặt chẽ và tái khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here