Hở eo tử cung khi mang thai.

0
385

Hở eo tử cung là một trong những nguyên nhân dễ gây đẻ non và sảy thai nhất,bệnh hay tái phát từ khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ. Vậy hở eo tử cung là gì, nguyên nhân gây hở eo tử cung cũng như cách điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm và nguyên nhân gây hở eo tử cung.

Bình thường cổ tử cung dài và đóng kín,cho đến khi chuyển dạ,cổ tử cung bị xóa,trở lên ngắn và dãn mở ra. Trong bệnh hở eo tử cung,ám chỉ tình trạng cổ tử cung suy yếu,dãn mở sớm (thường ở quý II hoặc đầu quý III giai đoạn mang thai), khiến cho thai không thể giữ trong buồng tử cung được,dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Đặc điểm sẩy thai do hở eo tử cung: thường xảy ra đột ngột khi thai được khoảng từ 4 đến 6 tháng, không triệu chứng đau bụng hoặc ra máu âm đạo báo trước. Mẹ bầu có thể đang sinh hoạt bình thường, đột ngột bị vỡ ối và sau vài cơn gò mạnh, thai được đẩy ra rất nhanh. Thai thường rất non tháng, chết sau sinh. Lần thai sau thường có khuynh hướng bị sảy sớm hơn lần trước với trọng lượng thai nhỏ hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như:

– Dị tật bẩm sinh, bất thường ở tử cung/cổ tử cung.

– Do cổ tử cung bị tổn thương như viêm nhiễm nặng, lộ tuyến,sau nong nạo hút thai …

– Do phẫu thuật tác động trực tiếp lên cổ tử cung như khoét chóp, cắt đoạn cổ tử cung…

Cần làm gì khi bị hở eo tử cung?

Khâu vòng cổ tử cung là phương pháp điều trị chính trong hở eo tử cung.

Tuy nhiên chống chỉ định thủ thuật khâu vòng cổ tử cung khi có một trong các dấu hiệu sau: tử cung có cơn co, chảy máu từ tử cung, viêm màng ối,ối vỡ non, bất thường thai nhi,viêm sinh dục cấp.

Chi tiết về kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung:

-Thời điểm tốt nhất để thực hiện là ở tuổi thai 14 – 18 tuần (13 đến <20 tuần).

– Có 5 kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung khác nhau: Mc Donald, Shirodkar,Wurm, Khâu ngả bụng, Lash . Trong đó phương pháp thường dùng nhất là Mc Donald:

+ Dùng một loại chỉ không tan, bản rộng 5mm.

+ Mũi khâu nằm sâu trong mô cổ tử cung, ở vị trí ngang mức lỗ trong cổ tử cung, tránh xuyên qua đầu ối và bàng quang.

+ Cổ tử cung được đóng lại bởi 4 mũi kim làm thành một vòng chỉ thắt quanh. Khi cột chỉ khâu nên để ngón tay vào kênh cổ tử cung để tránh siết chỉ quá mức.

-Sau khi tiến hành thủ thuật, mẹ bầu nên nằm nghỉ tại giường tuyệt đối, dùng thuốc giảm co tử cung và thuốc kháng sinh theo chỉ định. Nếu ổn định sẽ được xuất viện sau khâu 48 giờ. Cần khám ngay khi có các dấu hiệu như: đau bụng, ra huyết âm đạo.

-Tiến hành cắt chỉ khâu khi tuổi thai đạt 38 tuần tuổi. Tuy nhiên trong một vài trường hợp như thai thúc chuyển dạ sớm, bác sĩ sẽ cắt chỉ khâu lúc này để tránh rách đứt cổ tử cung do chỉ khâu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here