Những biểu hiện suy thận bạn nên biết

0
506

Suy thận là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, là căn bệnh thường gặp thứ 3 sau các bệnh lý về tim và phổi. Bệnh có thể có những biểu hiện không rõ ràng cho đến khi toàn phát trong những trường hợp suy thận cấp hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh trong những trường hợp suy thận mãn tính. Vậy những người như thế nào dễ bị suy thận và có những biểu hiện ra sao?

Trước tiên cần xét đến 4 chức năng quan trọng của thận:

 • Giữ cân bằng dịch trong cơ thể

 • Giữ cân bằng các chất khoáng mà cơ thể cần để duy trì hoạt động bình thường, nhất là chất kali để kiểm soát hoạt động của thần kinh và cơ, quá nhiều hay quá ít kali cũng có thể gây ra yếu cơ và vấn đề cho tim

 • Loại bỏ các sản phẩm giáng hóa của protein (trong thực phẩm) như urê, creatinine (tạo ra trong tiến trình vận động cơ bắp)

 • Giải phóng một số hormon thiết yếu vào máu như renin (điều hòa huyết áp), erythropoietin (EPO) giúp tủy xương tạo hồng cầu và hoạt hóa vitamin D để hấp thụ canxi trong thức ăn nhằm tăng cường cho xương.

Biểu hiện báo hiệu bạn có thể bị suy thận:

 • Những rối loạn về tiểu tiện: Đi tiểu nhiều hơn trong khi lượng nước tiểu ít hơn.  Đặc biệt tiểu về đêm điều này có thể là biểu hiện khá rõ ràng khi bộ lọc của thận bị tổn thương.

 • Nước tiểu có bọt hoặc có máu: Thận có chức năng lọc máu và các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Khi chức năng này của thận không hoạt động tốt, các tế bào máu có thể đi vào nước tiểu và xuất hiện máu trong nước tiểu. Nước tiểu có bọt cũng là triệu chứng bạn nên lưu ý.

 • Cơ thể mệt mỏi: Đây có thể là triệu chứng thông thường tuy nhiên khi thận có vấn đề bạn dễ thấy cơ thể mệt mỏi, thậm chí kiệt sức.

 • Phù tay, chân mặt cũng là một trong những biểu hiện dễ gặp: Khi bàn chân và mắt cá chân bị sưng phù như quả bóng, bạn cần đi kiểm tra. Phù chân là dấu hiệu cảnh báo chức năng thận suy giảm, trong đó tình trạng giữ natri khiến chân bị phù lên. Ngoài ra phù mặt ( mắt sưng) : khi thận bị rò rỉ lượng lớn protein trong nước tiểu, mắt có thể bị sưng, phù.

 • Ăn không ngon, chán ăn: Có thể triệu chứng này kèm theo cảm giác buồn nôn và nôn. Đây thường là dấu hiệu cơ thể bị tích trữ một lượng độc tố nhất định gây ra những rối loạn về thần kinh, cảm giác.

 • Ngứa và phát ban: Không chỉ những bệnh lý về gan gây ngứa, mà khi chức năng thận bị suy giảm, khiến cho quá trình lọc máu gián đoạn làm các chất độc tích tụ trong cơ thể gây ngứa ngoài da và phát ban.

Suy thận có thể gặp ở những người:

 • Đang có những bệnh lý mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận, các bệnh lý di truyền như thận đa nang, hội chứng Alport; nhiễm khuẩn, nghẽn tắc hay bệnh bẩm sinh đường tiết niệu; bệnh Lupus ban đỏ hệ thống,…

 • Người điều trị các thuốc kéo dài như : dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID) dài hạn như ibuprofen, ketoprofen và một số thuốc kháng sinh.

Chính vì vậy hãy giữ cho bạn một sức khỏe tốt nhất, một cơ thể khỏe mạnh và hãy để tâm khi cơ thể bạn lên tiếng. Đừng bỏ qua dù là triệu chứng nhỏ nhất nào.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here