NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ TIỀN SẢN GIẬT KHI MANG THAI

0
299

Quá trình mang thai là 1 niềm hạnh phúc của những bà mẹ, nhưng bên cạnh đó thì không ít những lo lắng. Trong thời gian mang thai, ai cũng đều mong muốn có một thai kỳ ổn định và tốt đẹp, con cái sinh ra được khỏe mạnh và thông minh nhưng không phải ai cũng được.

Một trong các biến chứng nguy hại cho mẹ bầu được đề cấp tới đó là chứng tiền sản giật.  thường là từ tuần 20 trở lên. Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp hoặc nồng độ protein trong nước tiểu cao dễ bị tiền sản giật hơn. Chứng bệnh này có thể gây ra những cơn co giật và có thể gây đột quỵ, tử vong cho mẹ bầu. Tiền sản giật rất nguy hiểm nhưng những dấu hiệu sớm thì chỉ có thể phát hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa bằng cách đo huyết áp hay xét nghiệm nồng độ protein trong nước tiểu. Sau đây là 1 số thông tin mà mẹ bầu có thể tham khảo để nhận biết sớm tình trạng sức khỏe của mình.

Định nghĩa: Tiền sản giật là một rối loạn phức tạp thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Mẹ có thể được chẩn đoán tiền sản giật nếu có huyết áp cao và xét nghiệm thấy protein niệu vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu tiền sản giật trở nên nghiêm trọng, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và gây nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong. Đối với tiền sản giật nặng, cách duy nhất để cải thiện tình trạng là chấm dứt thai kỳ. Triệu chứng: Tiền sản giật có thể đến đột ngột, vì vậy mẹ cần biết rõ các triệu chứng để sớm phát hiện và can thiệp.

1. Bị phù ở mặt hoặc sưng húp quanh mắt, sưng phù bàn tay, sưng đột ngột hoặc sưng nặng ở bàn chân/mắt cá chân.

2. Tăng cân nhanh (trên 2kg trong một tuần).   Tăng cân là chuyện bình thường trong thai kỳ nhưng nếu mẹ tăng cân đột ngột từ 1-2 kg/tuần thì đó có thể là dấu hiệu mẹ bị tiền sản giật.3. Đau đầu nặng hoặc dai dẳng

Bà bầu bị tiền sản giật thường bị đau  đầu dai dẳng, có thể cảm thấy không chịu nổi. Đau đầu trong một vài giờ thì không quá nguy hiểm nhưng nếu những cơn đau này kéo dài không dứt, ngay cả khi mẹ dùng thuốc giảm đau không đỡ

4. Thị lực kém, quáng gà, mắt mờ, nhìn thấy đốm sáng hoặc điểm sáng nhấp nháy, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc mất thị lực tạm thời

Trong thai kỳ, nếu mẹ bỗng dưng bị giảm tầm nhìn, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, rối loạn thị giác thì phải cẩn trọng vì đây là những dấu hiệu có thể báo trước mẹ bị tiền sản giật.

5. Đau dữ dội ở vùng bụng trên

Phụ nữ mang thai thường bị ợ nóng và khó tiêu – đây không phải là triệu chứng tiền sản giật tuy nhiên nếu mẹ bị đau bụng dữ dội cộng với đau lưng và vai thì cần đến đi khám sớm.

6. Buồn nôn và ói mửa

Mặc dù buồn nôn và nôn ói là triệu chứng phổ biến của mẹ ốm nghén nhưng nếu sau tuần 20 thai kỳ, mẹ vẫn bị nôn ói với mức độ nặng nề hoặc đột nhiên nôn ói kèm các triệu chứng khác như trên thì rất có thể mẹ bị tiền sản giật.

7. Buồn nôn

Mặc dù buồn nôn và nôn ói là triệu chứng phổ biến của mẹ ốm nghén nhưng nếu sau tuần 20 thai kỳ, mẹ vẫn bị nôn ói với mức độ nặng nề hoặc đột nhiên nôn ói kèm các triệu chứng khác như trên thì rất có thể mẹ bị tiền sản giật.

♦Yếu tố nguy cơ cao

  • Tuổi khi mang thai (dưới 20 tuổi và ngoài 40 tuổi): Bất cứ mẹ bầu nào cũng có nguy cơ bị tiền sản giật, không khẳng định chắc chắn được nguyên nhân vì đâu tuy nhiên có một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh trong đó có độ tuổi mang thai. Phụ nữ trên 40 và dưới 20 dễ mắc bệnh này hơn.
  • Sức khỏe khi mang thai: Nếu trong lần trước mang thai mẹ đã từng bị tiền sản giật, có tiền sử bị huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ, bị rối loạn tự miễn, bệnh tiểu đường, lupus hoặc hội chứng buồng trứng đa nang thì nguy cơ mắc bệnh cũng tăng lên.
  • Tiền sử gia đình: Bạn cũng có nguy cơ cao nếu mẹ, chị gái, cô, dì từng bị tiền sản giật. Vì vậy việc biết được tiền sử gia đình là rất quan trọng.
  • Béo phì: Mẹ bị béo phì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật. Khi bị béo phì mà mang thai, chị em cần có chế độ ăn uống nghiêm ngặt và nói chuyện với bác sĩ về cân nặng cần tăng trong thai kỳ
  • Mang thai lần đầu: Thống kê cho thấy, phụ nữ mang thai lần đầu thường có nguy cơ mắc tiền sản giật cao hơn những lần sau.
  • Đa thai: Nếu bạn đang mang song thai, đa thai cũng có nguy cơ cao hơn thai đơn

Tuy nhiên, một số trường hợp tiền sản giật không có bất kỳ triệu chứng nào rõ rệt, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Thậm chí, một số triệu chứng tiền sản giật có thể giống như triệu chứng mang thai bình thường. Vì vậy, mẹ cần khám thai đều đặn để bác sĩ kịp thời phát hiện tiền sản giật bằng các xét nghiệm và thiết bị y khoa chuyên dụng.

 

Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu về vấn đề này nhưng vẫn chưa ai biết chính xác làm thế nào để phòng tránh vì vậy điều tốt nhất cần làm là chăm sóc tốt bản thân trước khi sinh và khám thai đúng hẹn. Chúc các mẹ bầu sức khỏe tốt!

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here