Những việc cha mẹ cần làm để tránh con bị lạm dụng tình dục.

0
175

Khi trẻ bị lạm dụng tình dục sẽ chịu những hậu quả rất nghiêm trọng,từ tổn thương thể chất, sức khỏe sinh sản cho đến tâm lý, khả năng học tập, hòa nhập gia đình và xã hội.Vì thế, cha mẹ cần chú ý cũng như chuẩn bị cho trẻ một số kiến thức cần thiết để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bị lạm dụng tình dục.

Hậu quả khi trẻ bị lạm dụng tình dục.

Khi trẻ bị lạm dụng tình dục,có thể dẫn đến những biểu hiện dưới đây,cha mẹ có thể dựa vào những biểu hiện này để quan tâm,hỏi han tới trẻ:

-Thể chất: Ở trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, cơ quan sinh dục còn chưa phát triển toàn diện, nếu trẻ bị lạm dụng tình dục có thể rách âm đạo-trực tràng gây chảy máu nặng nề, các tổn thương khác của bộ phận sinh dục, thậm chí nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục. Với trẻ lớn hơn, nguy cơ có thai có thể xảy ra,ảnh hưởng tới sức khỏe và tương lai của cả trẻ và đứa bé trong bụng sau này. Ngoài ra, trẻ có thể có những biểu hiện thơ ấu hóa như trẻ mút tay,đái dầm…

-Tâm lí:  Trẻ em bị lạm dụng tình dục có thể biểu hiện những rối loạn về tâm thần như sợ hãi, lo lắng trước người khác giới,trầm cảm, rối loạn giấc ngủ,..có thể rối loạn hành vi,bắt chước những hành vi tình dục không đúng mực ,mặc cảm hoặc rối loạn ứng xử trong giao tiếp hàng ngày…

-Một vài trẻ khi bị lạm dụng tình dục có thể xuất hiện hiệu ứng người ngủ (sleeper effects), tức là ngay sau khi bị lạm dụng tình dục, trẻ không có biểu hiện rối loạn gì. Nhiều năm sau đó những biểu hiện này mới bộc phát trầm trọng.

Nếu tình trạng lo lắng ở mức độ cao có thể dẫn đến những hành vi tự hủy hoại cơ thể như nghiện rượu , nghiện ma túy, có những cơn hốt hoảng,lo âu… Và rất nhiều người gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống tình dục sau này. Tỷ lệ những trẻ có biểu hiện bộc phát ở giai đoạn trưởng thành thường dễ có nguy cơ cao bị hiếp dâm hoặc bị ngược đãi về mặt cơ thể, thậm chí lạm dụng tình dục đối với những trẻ khác.

Cha mẹ cần làm gì để tránh trẻ bị lạm dụng tình dục?

Để tránh các rủi ro tiềm ẩn trong tương lai, cha mẹ cần trang bị cho trẻ các quy tắc bảo vệ cơ thể như :

-Tuyệt đối không để trẻ đi vệ sinh tự do ở những nơi mà người khác có thể nhìn thấy trẻ, nhất là nhìn thấy bộ phận kín của con. Khi con được 3 tuổi, cũng cần dạy cho con biết cách vệ sinh vùng kín và nhắc nhở không cho phép ai khác chạm vào cơ quan sinh dục.

-Không để trẻ thay quần áo ở chỗ đông người, lộ thiên dù là trước mặt người nhà, cũng như người lớn tuyệt đối không thay quần áo trước mặt trẻ (đặc biệt khi trẻ đã hơn 2 tuổi).

-Không để trẻ,nhất là trẻ gái ngồi vào lòng của bất cứ ai,đặc biệt là người khác giới,kể cả là người thân hay chú,bác.

-Không để bất cứ ai gọi trẻ là vợ,chồng hoặc đùa cợt,chụp ảnh, chạm vào vùng kín của con.

-Khi trẻ ra ngoài chơi,cần chắc chắn trẻ chơi trò gì,vì những đứa trẻ đôi khi cũng lạm dụng tình dục lẫn nhau.

-Không ép trẻ đến thăm hoặc ở cùng người lớn nào mà bé thấy không thoải mái. Hoặc thấy con bỗng dưng quá yêu mến một người lớn đặc biệt nào đó. Đồng thời khi thấy con phàn nàn,hoặc bất mãn với một người nào đó,cha mẹ cần lắng nghe và thể hiện sự che chở với con.

-Xem trước nội dung một quyển sách,cuốn truyện ,hoạt hình, băng đĩa… trước khi đưa cho trẻ xem,tránh những nội dung đồi trụy.

-Cho trẻ hiểu rõ giá trị của việc nổi bật trong đám đông,được và mất, để con biết cách từ chối cũng như không bị dẫn dắt théo những lời đường mật, tâng bốc của kẻ xấu.

– Cha mẹ nên dạy trẻ về những vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục, về việc có thai và phòng tránh thai.

-Nói với trẻ khi nào cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, thì nên lên tiếng với người mà trẻ tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo…

Việc quan tâm,sát sao trẻ là rất cần thiết,tuy nhiên cha mẹ không nên gò ép hay áp đặt quá lớn vào con,vì có thể hình thành nên những cảm xúc tiêu cực cũng như khiến trẻ không thoải mái. Cha mẹ nên làm bạn với con là điều tốt nhất. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*