Nhược thị có thể dẫn tới mù lòa.

0
224

Bệnh nhược thị là một bệnh lí khá phổ biến,chiếm tới 2-2,5% dân số,và cũng là bệnh gây nguy cơ mù lòa cao hơn bình thường 3,3%. Tuy nhiên không phải ai cũng năm rõ về bệnh nay, thông thường khi nhắc tới bệnh thường rất chủ quan,nghĩ rằng bệnh không cần điều trị cũng sẽ tự hết. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Nhược thị có nguyên nhân là gì?

Nhược thị (sức nhìn của mắt kém) là tình trạng suy giảm thị lực,có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do các nguyên nhân như:

-Một vài trẻ trong những năm tháng đầu đời đã bị nhược thị,nguyên nhân do di truyền tật về mắt trong gia đình,do mẹ bị viêm nhiễm sinh con bị giang mai bẩm sinh,lậu mắt…

-Do các tật khúc xạ (cận thị,loạn thị,viễn thị) hoặc do lác mắt.

-Chênh lệch về sức nhìn giữa hai mắt mà không được chú ý điều trị cũng là nguyên nhân gây lên tình trạng này.

-Do môi trường trong suốt của mắt bị che khuất khiến ánh sáng bị ngăn cản trên đường tới võng mạc như đục thủy tinh thể,đục dịch kính,sẹo giác mạc,sụp mi…Hoặc do tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời,ánh sáng hàn xì,ánh sáng cường độ mạnh lâu dài không được bảo vệ.

-Do suy nhược cơ thể,bị stress,căng thẳng lâu ngày,hoặc do dùng thuốc,nhất là các thuốc điều trị tâm thần…Hoặc do cơ thể đang bị các bệnh lí về nội tiết,bị tiểu đường…

-Do chấn thương mắt như bị tai nạn,bị va đập,dị vật ở mắt…

Phân loại nhược thị.

Chia làm 3 mức độ chính thông qua đo thị lực:

-Mức độ nhẹ: khi mắt nhược thị có thị lực  tối đa từ trên 5/10 đến dưới 10/10.

-Mức độ trung bình: thị lực tối đa từ 3/10 -5/10

-Mức độ nặng: khi thị lực tối đa dưới 3/10.

Điều trị và phòng ngừa.

Nhược thị nếu không phát hiện và chăm sóc sớm có thể dẫn đến mù lòa. Do vậy phương pháp điều trị cũng cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

-Đối với trẻ nhỏ, độ tuổi điều trị tốt nhất là khi trẻ dưới 7 tuổi,vì đây là giai đoạn cơ quan thị giác đang phát triển.Trẻ trên 7 tuổi mới được điều trị thì cơ hội khỏi bệnh sẽ khó khăn hơn. Điều trị có thể tiến hành dùng thuốc, hoặc phẫu thuật theo mức độ nặng nhẹ và thể trạng của bé.

-Cần chủ động đo độ mắt nếu mắt có tật khúc xạ, đeo kính thường xuyên. Thăm khám bác sĩ nếu có các triệu chứng bất thường về mắt như nhìn mờ,nhìn đôi,lóa mắt.

-Có chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng,thường xuyên có các bài tập về mắt,tránh thức khuya,chơi điện thoại máy tính nhiều. 

Chúc mọi người có đôi mắt sáng và khỏe mạnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here