Phân biệt mụn cóc và mụn thịt.

0
458

Mụn cóc và mụn thịt đôi khi rất giống nhau về hình thái bên ngoài,khiến nhiều người nhầm lẫn,và có những sai lầm,chủ quan khi điều trị bệnh.Vậy làm cách nào để phân biệt giữa mụn thịt và mụn cóc,bài viết hôm nay sẽ cùng mọi người giải đáp.

Dấu hiệu phân biệt giữa mụn thịt và mụn cóc.

-Mụn thịt sẽ có các đặc điểm sau:

+Nguyên nhân hình thành là do sự rối loạn của tuyến bài tiết mô hôi khiến u tuyến keo được hình thành dưới da, do đó về bản chất là mụn thịt không thể tự biến mất, cũng không nặn hay chọc để lấy đi được

+Là những u nhỏ lành tính nổi lên trên bề mặt da, có thể có màu vàng hoặc trắng với kích thước to nhỏ khác nhau.

+Ban đầu mụn xuất hiện một vài nốt sần không nhìn rõ ,ở những vùng da quanh mắt, má, trán và cổ,nhưng càng về sau mụn càng to hơn về kích thước và lây nhanh sang vùng da khác. Bệnh có thể lây từ người này sang người khác.

+Mụn thịt không gây đau rát, không ngứa ngáy.

-Mụn cóc sẽ có các đặc điểm như sau:

+Mụn cóc thường gặp có nguyên nhân bởi virus human papillomavirus (HPV) gây nên. Virus này thường phát triển ở môi trường ẩm,ướt át, chẳng hạn như trong phòng thay đồ hay trong giày khi bàn chân đổ mồ hôi ,kèm theo độ ẩm không được thoát ra (đi giày bít kín).

+Là những khối u thô, sần sùi, có màu trắng nhỏ mọc trên da,hoặc có thể có màu vàng nâu.

+ Xuất hiện ở nhiều vị trí, trên mặt, ngón chân hay lòng bàn chân. Mụn cóc lây lan nhanh,có thể xuất hiện dày đặc.

+Mụn cóc phẳng gây đau rát, ngứa ngáy, có thể chảy máu nếu chọc hoặc cắt và thường chứa một hoặc nhiều dấu chấm nhỏ màu đen. Về cơ bản, mụn cóc cũng thể tự khỏi được.

Điều trị mụn thịt và mụn cóc có giống nhau?

Nhiều mụn cóc thông thường không cần điều trị,có thể biến mất trong vòng một vài năm. Mụn thịt chủ yếu điều trị thông qua phẫu thuật Laser.

Mụn cóc khô cứng đầu có thể điều trị với những phương pháp sau, dựa trên vị trí của mụn cóc, mức độ của các triệu chứng:

-Đông lạnh (cryotherapy, hoặc điều trị nitơ lỏng) : sử dụng nitơ lỏng để tiêu diệt mụn cóc  bằng cách đóng băng nó. Điều trị này thường chỉ đau nhẹ và thường có hiệu quả, mặc dù có thể cần phải lặp đi lặp lại điều trị.

-Sử dụng Cantharidin, một chất chiết xuất từ loài bọ vỉ vào mụn cóc.

-Tiểu phẫu thuật : cắt bỏ các mô mụn cóc hoặc hủy nó bằng cách sử dụng một kim điện trong một quá trình gọi là electrodessication.

-Laser phẫu thuật. Laser phẫu thuật có thể tốn kém và nó có thể để lại một vết sẹo. Nó thường dành riêng để điều trị mụn cóc khó khăn.

-Điều trị bằng thuốc: Miễn dịch liệu pháp. Thuốc điều trị miễn dịch có thể sẽ được quy định cho mụn cóc cứng đầu bao gồm dibutylester acid squaric và gel gọi là imiquimod. Imiquimod được tiếp thị để điều trị mụn cóc sinh dục mà còn chứng minh hiệu quả cho điều trị mụn cóc thông thường. Tuy nhiên, mụn cóc có thể trở lại khi các phương pháp điều trị ngừng lại.

Việc điều trị cả hai bệnh này thường rất tốn kém và khó khăn, do đó, mọi người cần biết cách phòng tránh cho bản thân, tránh sử dụng chung quần áo, dụng cụ với người lạ,khi không biết rõ tình trạng da liễu của họ.Đồng thời giữ vệ sinh sạch sẽ,khi phát hiện các u nhú bất thường trên da cần tiến hành thăm khám và điều trị. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here