Phân biệt trĩ và ung thư trực tràng.

0
236

Trĩ và ung thư trực tràng có nhiều biểu hiện khá giống nhau,khiến nhiều người dễ nhầm lẫn và lo lắng. Bài viết hôm nay sẽ giúp giải đáp về vấn đề này.

Khái niệm về bệnh.

Bệnh trĩ là tình trạng tĩnh mạch bị sưng phồng và viêm ở trực tràng hay hậu môn. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do táo bón ,tiêu chảy lâu ngày không điều trị, do thói quen lười vận động, ngồi hoặc đứng trong thời gian kéo dài,liên tục, do thể trạng béo phì,mang thai,sau khi sinh con hoặc gặp ở những người hay mang vác nặng.  Bệnh chia thành hai dạng chính cơ bản là trĩ nội (búi trĩ ở bên  trong trực tràng) và trĩ ngoại (búi trĩ ở gần lỗ hậu môn).

Ung thư trực tràng là bệnh lí xuất hiện tế bào ung thư ở ruột già,đoạn cuối của ống tiêu hóa.Bệnh thường xuất hiện ở những người có đời sống kinh tế-xã hội cao,có chế độ ăn dư thừa,nhiều chất béo,ít chất xơ,lười vận động,do bệnh trĩ gây viêm ruột lâu ngày nhưng không điều trị…. Phân loại ung thư trực tràng cũng giống như ung thư dạ dày,chia thành 3 thể chính là ung thư thể sùi (hay dạng polyp), ung thư thể loét sùi và ung thư thể thâm nhiễm. Bệnh nếu không điều trị sớm có thể đe dọa tới tính mạng.

Phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng.

Hai bệnh này thường có nhiều triệu chứng giống nhau, tuy nhiên về tính chất bệnh lại khác nhau:

-Độ tuổi mắc bệnh:

Ung thư trực tràng thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên, tuy nhiên ngày nay độ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Còn bệnh trĩ có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh xã hội.

-Thói quen đại tiện:

Bệnh trĩ thường dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài, trong khi nếu mắc ung thư trực tràng thì thói quen đại tiện lúc táo bón,lúc lại tiêu chảy.

-Triệu chứng bệnh:

Cả trĩ và ung thư trực tràng đều có xuất hiện tình trạng đau buốt khi đi đại tiện, đi ngoài ra máu.Tuy nhiên:

+Bệnh trĩ: Khi đi đại tiện ra máu, phân và  máu dường như tách rời,thường người bệnh sẽ đi ra phân trước,sau đó máu sẽ ra sau,máu là máu đỏ tươi,thành giọt hoặc phun thành tia. Lượng máu lúc nhiều lúc ít, xung quanh hậu môn có cảm giác căng tức và đau  như có dị vật.

+Ung thư trực tràng: Khi đi đại tiện, phân và máu thường trộn lẫn với nhau. Máu có màu đỏ sậm,lẫn cả dịch nhày và có thể có  mủ.Thời gian đầu,lượng máu còn ít,phủ lẫn trên bề mặt phân, khi bệnh tiến triển nặng hơn, lượng máu cũng nhiều hơn. Khi đi đại tiện, người bệnh đôi khi có cảm giác đau buốt, đôi khi lại không thấy triệu chứng gì.

+Ung thư trực tràng còn gồm các triệu chứng khác mà bệnh trĩ không gây nên như sốt kéo dài, nổi hạch, mệt mỏi,phân có màu đen ra nhỏ như bút chì,giảm cân bất thường ,có thể buồn nôn..Một vài trường hợp ung thư trực tràng,người bệnh có thể xuất hiện một vài khối u nhỏ,cứng xung quanh hậu môn.

-Cách điều trị:

Ung thư trực tràng có thể đe dọa tới tính mạng nếu như không điều trị sớm. Để điều trị bệnh,phải tiến hành xạ trị,hóa trị,phẫu thuật loại bỏ khối u. Còn bệnh trĩ thì chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt,kết hợp với dùng thuốc hoặc làm tiểu phẫu đơn giản như thắt bũi trĩ… để điều trị bệnh.

Kể cả có mắc trĩ hay ung thư trực tràng thì đều đem lại rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Do đó, ngày từ bây giờ,mọi người nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh, thăm khám sức khỏe định kì phát hiện và điều trị bệnh sớm,tránh những biến chứng nặng nề.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here