Trầm cảm sau sinh.

0
271

Trầm cảm sau sinh là bệnh lí thường gặp ở phụ nữ,sau khi đứa con ra đời. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, biểu hiện thành nhiều dạng triệu chứng,thậm chí có rất nhiều bà mẹ chỉ khi triệu chứng rõ rệt và rầm rộ mới đi khám bác sĩ,thậm chí chủ quan không điều trị, sẽ dễ dẫn tới những hậu quả xấu cho gia đình ,đặc biệt cho bản thân đứa trẻ.

Những nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh như:

-Tiền sử trước đây mẹ đã từng bị trầm cảm,giờ tái phát lại.Hoặc trong gia đình có người thân bị trầm cảm.

-Các thay đổi trong cơ thể,các bệnh lí xảy đến : mẹ mệt mỏi,căng sữa, âm hộ âm đạo đau,các bệnh về tá tràng,dạ dày…khiến mẹ cáu gắt,bực bội.

-Các nguyên nhân khách quan như kinh tế nghèo nàn, đông con, mẫu thuẫn gia đình-vợ chồng, con quấy khóc liên tục…Thậm chí còn ở việc mẹ chưa sẵn sàng cho việc mang thai, sinh con lần đầu tiên, mang thai ngoài ý muốn.

Các biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm sau sinh sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại trầm cảm:

-Hội chứng Baby blues: Thường diễn ra trong một thời gian ngắn, thường trong khoảng 2 tuần đầu sau sinh,   khi mà hormone thai kỳ đang giảm xuống và chức năng tiết sữa bắt đầu, cùng với đó là sự suy giảm cả thể lực và tinh thần sau sinh,nhất là với những người mới làm mẹ. Các triệu chứng của hội chứng này đó là: Tính khí thất thường,lo lắng,buỗn bã,ủ rũ,khó chịu,khó ngủ.

-Các triệu chứng trầm cảm sau sinh: có thể xuất hiện các dấu hiệu Baby blues lúc đầu – nhưng các dấu hiệu và triệu chứng căng thẳng hơn và còn kéo dài. Triệu chứng trầm cảm sau sinh có thể bao gồm:Chán ăn,mất ngủ,cường độ khó chịu và tức giận tăng cao, mệt mỏi tăng,mất hứng thú tình dục,không thiết tha tới cuộc sống, lúc nào cũng trong trạng thái buồn bã,tội lỗi,xấu hổ, có khoảng cách với gia đình,bạn bè,thậm chí chán ghét cả đứa con,có những suy nghĩ gây tổn hại tới bé

Nếu không điều trị, trầm cảm sau sinh có thể kéo dài một năm hoặc nhiều hơn.

-Loạn tâm thần sau sinh: Nghiêm trọng hơn, do trầm cảm không được điều trị và thăm khám kịp thời.Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn tâm thần sau sinh có thể bao gồm:Nhầm lẫn và mất phương hướng,ảo giác và ảo tưởng,kiêu ngạo thái quá,có hành động để làm hại mình hay con như đánh đập,tự tử, không chó con bú, nghĩ con là yêu quái,ma quỷ…

Khi nghi ngờ bản thân hoặc người thân có các dấu hiệu kể trên,cho dù chỉ là hội chứng Baby blues cũng cần được thăm khám và được bác sĩ điều trị,đặc biệt các dấu hiệu không phai mờ sau hai tuần, trở nên tệ hơn.Những người có tiền sử trầm cảm hoặc gia đình có người thân từng bị các bệnh lí tâm thần kinh cũng cần được theo dõi và kiểm tra sức khỏe trong suốt thai kì cũng như động viên,trò chuyện sau khi sinh. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here