Tránh thai đối với phụ nữ sau sinh.

0
400

Thông thường sau khi sinh con,tùy vào từng trường hợp chưa cần phải áp dụng các biện pháp tránh thai.Tuy nhiên,mức độ an toàn chỉ được đảm bảo khi người phụ nữ chưa có kinh nguyệt trở lại. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới mọi người một vài biện pháp tránh thai áp dụng cho phụ nữ sau sinh.

Phương pháp tránh thai vô kinh cho con bú (LAM)

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên khá an toàn,được nhiều mẹ  lựa chọn sau khi sinh con do tác dụng tránh thai cao hơn tất cả các phương pháp thánh thai khác cộng lại.Hiệu quả tránh thai có thể đạt tới 98% nếu đảm bảo các điều kiện sau:

-Mẹ chưa có kinh nguyệt trở lại.

-Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn.

-Đứa trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Phương pháp này có thể bắt đầu ngay sau khi đẻ,dễ thực hiện, đồng thời còn giúp đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Sử dụng viên uống tránh thai

Viên uống tránh thai mẹ có thể bắt đầu sử dụng từ tuần thứ 4 sau khi sinh,tốt nhất là 6 tuần sau sinh. Nếu mẹ đã có kinh trở lại,có thể uống thuốc vào ngày đầu tiên của chu kì kinh.

Hiện nay,trên thị trường có hai dạng thuốc tránh thai là dạng kết hợp (phối hợp 2 hormon progesteron và estrogen) và dạng đơn độc (chỉ chứa hormon progesteron). Mẹ đang trong thời kì cho con bú ,tránh dùng loại viên kết hợp do hormon estrogen có thể ức chế tiết sữa, chỉ dùng loại đơn thuần chứa progesteron. Chỉ dùng loại kết hợp nếu không nuôi con bằng sữa mẹ, hoặc sau khi trẻ bắt đầu cai sữa,ăn dặm .

Đặt vòng tránh thai

Có nhiều loại vòng tránh thai,phổ biến như vòng Multiload,Tcu 380 hay vòng Mirena (chứa nội tiết) có tác dụng tránh thai tối ưu. Trong đó, vòng tránh thai Mirena có chứa nội tiết được phóng thích dần dần tạo hiệu quả tránh thai rất cao. Tác dụng của Mirena được 5 năm hay lâu hơn và tác dụng phụ duy nhất là đôi khi có ra huyết âm đạo bất thường. Mirena được khuyến cáo dùng cho phụ nữ đã có con và đã được FDA chứng nhận an toàn sử dụng cho các phụ nữ cường kinh có muốn đặt dụng cụ tử cung để ngừa thai. 

Vòng Tcu rẻ tiền hơn Mirena, cho tác dụng tránh thai kéo dài đến 10 năm và có thể lấy ra nếu như muốn có thai lại. Hiệu quả tránh thai đến 99%, tuy nhiên không phải là lựa chọn tốt nếu có ra huyết nhiều.

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai là một phương pháp có hiệu quả cao, tác dụng lâu dài, có hồi phục, bảo đảm sự kín đáo và tiện lợi. Phương pháp này có thế dùng cho phụ nữ đang cho con bú sau khi sinh được 6 tuần.

Hiện tại có hai loại thuốc tiêm chính là

+Depo-provera (DMPA – medroxyprogesteron acetat) 150mg tiêm bắp một mũi có tác dụng tránh thai trong 3 tháng.

+Noristerat (norethisteron enantat) 200mg tiêm bắp, ba mũi đầu tiêm cách nhau 8 tuần, các mũi tiếp theo tiêm cách nhau 12 tuần hoàn toàn đảm bảo tác dụng tránh thai.

Cả 2 loại thuốc đều có bản chất progesteron,tác dụng tránh thai nhờ làm teo nội mã tử cung,làm quánh đặc chất nhầy cổ tử cung và ức chế phóng noãn. Một vài tác dụng phụ có thể gặp là gây máu thấm giọt hoặc gây vô kinh. Trường hợp lạm dụng,dùng kéo dài nhiều năm có thể dẫn đến băng kinh. Phương pháp này không nên sử dụng cho người có bất thường về kinh nguyệt.

Que cấy tránh thai

Đây là phương pháp ngừa thai rất hiệu quả nhưng còn khá mới ở nước ta. Đây là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào cùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm. Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là progesterone : levonorgestrel hay etonogestrel. Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que tùy loại.

Que cấy tránh thai không gây ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ,do đó có thể áp dụng hiệu quả,an toàn,tuy nhiên sẽ có một vài tác dụng phụ như mệt mỏi,đau đầu, rối loạn kinh nguyệt…

Xuất tinh ngoài hoặc sử dụng bao cao su.

Hai phương pháp này rất đơn giản.Tuy nhiên hiệu quả không ổn định, người chồng nếu khó kiểm soát có thể xuất tinh vào trong,hoặc bao cao su bị rách,bị thủng. Hiện nay, bao cao su có cả ở nữ giới với tên gọi là màng ngăn âm đạo.

Với các biện pháp tránh thai trên, chúng tôi hi vọng các mẹ có thể có được sự lựa chọn tốt giúp tránh thai,đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here