Triệu chứng Viêm Gan B

0
61

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm gan B  rất khó để nhận biết, vì có nhiều trường hợp người bệnh vẫn cảm thấy khỏe mạnh nhưng bên trong cơ thể đang nhân lên và tấn công rất mạnh mẽ.Viêm gan B có 2 giai đoạn là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Mỗi giai đoạn đều có chung những dấu hiệu viêm gan B như sau :

Trong khoảng thời gian đầu từ  3 – 6 tháng khi virus xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ gây nên tình trạng viêm gan B cấp tính.Những dấu hiệu của viêm gan B cấp tính trong giai đoạn này thường rất mờ nhạt, người bệnh sẽ có các triệu chứng điển hình như sau :

► Viêm gan B giai đoạn cấp tính : 

♦ Sốt nhẹ

Ở những người mới nhiễm bệnh thường có biệu hiện sốt nhẹ trong những ngày đầu tiên nhiễm bệnh và thường sốt theo từng cơn vào buổi chiều tối.

♦ Mệt mỏi, biếng ăn

Cơ thể người bệnh lúc nào cũng cảm thấy suy nhược cơ thể, mệt mỏi, mất tập trung trong những sinh hoạt hàng ngày.  Người bệnh cảm thấy rất chán ăn mệt mỏi, ngại các món dầu mỡ do virus tấn công vào cơ thể gây nên tình trạng này, đây là triệu chứng tồn tại ở đa số các bệnh nhân. Vì ở những bệnh nhân viêm gan B thì hệ miễn dịch sẽ hoạt động kém hơn bình thường nên việc cung cấp thực phẩm không đủ chất sẽ dẫn tới việc mệt mỏi, đau nhức cơ thể, không muốn làm gì và người bệnh sẽ hay buồn bực, bất an, khó chịu trong người dẫn tới hiện tượng sụt ký.

♦ Rối loạn tiêu hóa

Gan có liên quan mật thiết đến hệ tiêu hóa do đó, việc bị virus xâm nhập và tàn phá có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa ở gan do gan không thể khử được hoạt tính của chất độc đến đường ruột làm cho các chất độc tích tụ trong máu, khiên cho cơ hoành và thần kinh phế bị kích thích dẫn tới hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân sẽ hay bị khó chịu ở bụng, buồn nôn, nôn và trào ngược dạ dày, táo bón, tiêu chảy từ mức độ nhẹ và sẽ biểu hiện rõ rệt nếu tình hình người bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thời gian ủ bệnh của giai đoạn cấp tính là từ 1 – 6 tháng, trong khoảng thời gian này hệ miễn dịch của người bệnh sẽ sinh ra kháng thể để chống lại viêm gan B và nếu viêm gan B bị tiêu diệt sạch thì người bệnh sẽ miễn nhiễm với virus còn không sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

► Viêm gan B giai đoạn mãn tính :

Đây là giai đoạn mà bệnh viêm gan B sẽ phát triể âm thầm, Viêm gan B mãn tính là giai đoạn mà người bệnh sẽ phải mang virus viêm gan B suốt đời. Các dấu hiệu viêm gan B mãn tính cũng giống với các dấu hiệu của giai đoạn cấp tính với mức độ nặng hơn cộng thêm nhiều biến chứng nguy hiểm hơn, cụ thể :

Người bệnh lúc nào cũng sẽ ở trong trạng thái mệt mỏi, toàn thân suy nhược, cảm thấy khó chịu trong người và hay suy nghĩ lung tung, không kiểm soát được hành động của bản thân mình.

♦ Các cơn sốt sẽ kéo dài nhiều hơn với tần suất dày đặc hơn so với giai đoạn viêm gan B cấp tính.

♦ Người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, buồn nôn, nôn nhiều lần hơn và nất cục chướng bụng là biểu hiện thường gặp.

♦ Vàng da, vàng mắt nặng hơn là triệu chứng đặc trưng của bệnh gan sẽ xảy ra ở viêm gan mãn tính. Da càng đậm màu hơn chứng tỏ bệnh tình của người bệnh đang ở giai đoạn nghiêm trọng làm cho gan tổn thương nhiều hơn.

♦ Bệnh nhân sẽ có biểu hiện xuất huyết, xuất huyết dưới da, xuất hiện các chấm đỏ nhỏ ứ máu.

♦ Chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi. Nặng hơn có thể xuất huyết đường tiêu hóa như phân đen hoặc phân dạng nhựa đường.

♦ Đau vùng hạ sườn phải nhiều hơn vì lúc này virus đã nhân lên rất nhiều và phá hủy các tế bào gan mạnh mẽ làm cho gan bị tổn thương và sung lên nhiều hình thành gan to và thay đổi cấu trúc gan của mình. Nhiều trường hợp xuất hiện dấu hiệu đau hạ sườn phải có thể phản ánh tình trạng xơ gan, ung thư gan ở người bệnh.

Qua các triệu chứng trên có thể thấy bệnh việm gan B gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm, và thường rất khó để phát hiện ra bệnh trong thời gian đầu, cần phải thông qua thực hiện các xét nghiệm mới có thể phát hiện ra bệnh và điều trị đúng cách. Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân sẽ không có biểu hiện nào và thường phát hiện ra bệnh ở giai đoạn xơ gan, ung thư gan sẽ rất khó để điều trị bệnh.

Do đó, việc thăm khám định kỳ là việc rất cần thiết mà các chuyên gia bệnh viện bệnh gan muốn gửi gắm đến người đọc, từ đó rút ra các kinh nghiệm thực tiễn cho bản thân mình, đẩy lùi bệnh càng sớm càng tốt. Vì bệnh viêm gan B không loại trừ bất kì đối tượng nào từ người già, phụ nữ và trẻ em đều có thể nhiễm bệnh nếu không được phòng ngừa bệnh đúng cách.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*