Trang chủBệnh ung thưNhững căn bệnh ung thư thường gặp nguy hiểm nhất

Những căn bệnh ung thư thường gặp nguy hiểm nhất

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra căn bệnh ung thư, từ các loại ung thư do phóng xạ, ung thư do chất hoá học cho đến ung thư do virus… Các tế bào gây bệnh ung thư đã sinh trưởng như thế nào thật sự vẫn không máy móc nào có thể dự báo chính xác và đôi khi chúng vẫn là một bí ẩn khó giải mã.

Ở Mỹ, khoảng 200 tỷ USD đã được chi trả cho các hoạt động nghiên cứu ung thư kể từ đầu thập niên 70 đến nay và tỷ lệ tất cả những người mắc bệnh ung thư được chẩn đoán theo thời khoá 5 năm ở Mỹ đã tăng từ 50% (những năm 1970) đã vọt lên 65% (hiện nay). Dưới đây là 10 dạng bệnh ung thư đã gây tử vong cao trên thế giới trong những thập niên gần đây. Dữ liệu được cung cấp bởi Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI).

Ung thư phổi và phế quản: 792.495 người thiệt mạng

Ung thư phổi và cuống phổi là căn bệnh ung thư gây tử vong cao hàng đầu ở Mỹ. Theo đó hút thuốc lá và việc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh tai quái này, theo NCI thì độ tuổi thường hay mắc căn bệnh ung thư này nhất nằm trong độ tuổi từ 55 đến 65.

Có 2 dạng bệnh ung thư chủ yếu: ung thư phổi tế bào lớn, dạng này khá thông dụng; và một dạng là ung thư phổi tế bào nhỏ thường có mức độ phát tán bệnh rất nhanh. Hơn 157.000 người đã bị chết vì căn bệnh ung thư phổi và cuống phổi vào năm 2010.

Ung thư ruột kết và trực tràng: 268.783 người thiệt mạng  

Theo NCI thì ung thư ruột kết hình thành trong các mô ruột kết, trong khi đó ung thư trực tràng phát tán với tốc độ rất chậm với khoảng vài inch tại ruột lớn gần hậu môn. Cả hai trường hợp ung thư này đều thể hiện ở việc nổi những cục nhỏ, những tế bào lành được gọi là “pô-líp” trải qua thời gian dài trở thành ung thư.

Theo phòng khám Mayo Clinic thì nên chụp phim để tìm ra các  “pô-líp” trước khi chúng chuyển sang giai đoạn ung thư. Ung thư ruột kết và trực tràng đã cướp đi mạng sống của hơn 51.000 người chỉ riêng năm 2010.

Ung thư vú: 206.983 người thiệt mạng 

Ung thư vú là dạng bệnh ung thư phổ biến đứng hàng thứ hai đối với phụ nữ tại Mỹ. Ung thư vú cũng có thể xảy ra ở nam giới, ước tính có gần 2.000 đàn ông đã chết vì căn bệnh ung thư vú trong thời gian từ năm 2003 đến năm 2008. Dạng bệnh ung thư vú thường hình thành ở những ống dẫn sữa đổ về núm vú hoặc các tuyến sản sinh ra sữa ở nữ giới. Theo NCI, gần 40.000 người đã qua đời vì căn bệnh ung thư vú chỉ riêng trong năm 2010.

Ung thư tuyến tụy: 162.878 người thiệt mạng 

Ung thư tuyến tụy bắt đầu hình thành từ những mô ở tuyến tụy, nơi thực hiện quá trình tiêu hoá và trao đổi chất trong cơ thể. Việc phát hiện và có biện pháp phòng ngừa sớm được xem là khá khó khăn bởi vì chứng bệnh này thường hình thành “lén lút” và phát triển với tốc độ nhanh. Theo NCI, ung thư tuyến tụy đã gây ra cái chết cho gần 37.000 người chỉ tính riêng trong năm 2010.

Ung thư tuyến tiền liệt: 144.926 người thiệt mạng

Theo NCI, dạng bệnh ung thư này là nguyên nhân gây tỷ lệ tử vong cao đứng hàng thứ hai ở nam giới, xếp sau ung thư phổi và cuống phổi. Ung thư tuyến tiền liệt thường bắt đầu hình thành một cách chậm chạp trong tuyến tiền liệt, nơi sản sinh tinh dịch nhằm thực hiện quy trình phát triển giống nòi ở nam giới. Một số dạng bệnh phát sinh ở tuyến này thường trị dễ dàng song số khác thì lại mang tính khắc nghiệt và có tốc độ phát tán cực nhanh. Ung thư tuyến tiền liệt đã làm chết khoảng 32.000 đàn ông vào năm 2010.

Ung thư máu: 108.740 người chết

Theo NCI, có nhiều dạng bệnh bạch cầu, nhưng tất cả trong số chúng đều ảnh hưởng tới các mô máu trong cơ thể như là tại xương ống và hệ bạch huyết, kết quả là gây ra sự khủng hoảng thừa các tế bào máu trắng bình thường gây ra căn bệnh ung thư bạch cầu. Các loại bệnh bạch cầu thường được xem xét ở hai khía cạnh là tốc độ hình thành và những loại tế bào nào đã ảnh hưởng. Từ năm 2003 đến năm 2007, một dạng bệnh bạch cầu cấp tính đã gây nên cái chết của khoảng 41.714 người. Gần 22.000 người đã bị thiệt mạng chỉ trong năm 2010.

U ác tính ở gan, lá lách: 104.407 người chết  

Căn bệnh ung thư này gây ảnh hưởng đến các tế bào bạch huyết, một loại máu trắng, thể hiện rõ nhất là các khối u bướu bạch huyết, phát sốt và giảm cân. Theo NCI, có một vài loại bệnh ung thư trong đó bệnh ung thư tế bào bạch huyết là có mức độ tàn phá nặng nhất. Ước tính đã có khoảng hơn 20.000 người tử vong vì chứng bệnh này vào năm 2010.

Ung thư gan và ung thư ống mật: 79.773 người chết 

Ung thư gan là một trong những dạng bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, nhưng lại không phổ biến tại Mỹ. Tuy nhiên tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan ở Mỹ đang có chiều hướng gia tăng. Một dạng bệnh gần nhất với bệnh ung thư gan là ung thư ống mật, chúng thường diễn ra ở ống dẫn mật từ gan đến ruột. Theo NCI, gần 19.000 người Mỹ đã bị chết vì căn bệnh ung thư gan và ung thư ống mật chỉ tính riêng trong năm 2010.

Ung thư buồng trứng: 73.638 người chết 

Theo NCI, ung thư buồng trứng là căn bệnh ung thư gây tử vong đứng hàng thứ tư ở phụ nữ trong thời khoá 2003 và 2007. Độ tuổi trung bình ở phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng là 63. Căn bệnh này khá dễ điều trị nhưng rất khó để phát hiện ra nó đặc biệt trong thời kỳ đầu, nhưng các cuộc nghiên cứu gần đây đã đưa đến những tia hy vọng mới trong việc chẩn đoán nó. Những hội chứng thường xảy ra đối với bệnh ung thư buồng trứng là cảm thấy khó chịu ở vùng bụng, đi tiểu khó khăn và đau ở vùng xương chậu. Cũng theo NCI, gần 14.000 phụ nữ đã qua đời do căn bệnh ung thư buồng trứng vào năm 2010.

ung thư buồng trứng
ung thư buồng trứng

Ung thư thực quản: 66.659 người chết  

Căn bệnh ung thư này bắt nguồn từ những tế bào nằm ở thực quản (là ống dẫn thức ăn từ họng xuống dạ dày) và thường diễn ra ở vùng hạ của thực quản. Theo NCI, nam giới bị chết nhiều hơn nữ giới vì căn bệnh ung thư thực quản trong thời khoá 2003 và 2007. Chỉ tính riêng trong năm 2010 đã có khoảng 14.500 người chết vì căn bệnh này.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT