Trang chủBệnh ung thư10 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư

10 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào trong cơ thể, có tỷ lệ tử vong cao. Ở giai đoạn đầu, ung thư thường không có triệu chứng rõ ràng nên bệnh nhân thường không chú ý và khi có triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, việc phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người bệnh có khả năng chữa khỏi cao hơn. Vậy các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư là gì? Các bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Lưu Ý: Chúng ta đều biết rằng có rất nhiều loại bệnh ung thư và mỗi bệnh lại có những biểu hiện khác nhau. Do vậy, chúng ta cần chú ý tới những thay đổi trên cơ thể mình để phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư.

Đây là 10 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư mà chúng ta nên lưu ý:

 1. Khối u mới hoặc tăng trưởng
  Khi thấy xuất hiện những khối u mới hoặc tăng trưởng, thì bạn hãy đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư.
 2. Một vết thương trên da lâu không lành
  Nếu bạn phát hiện thấy có bất kỳ vết xước hoặc tổn thương trên da nào mà lâu không lành, hãy cảnh giác với bệnh ung thư đang phát triển trong cơ thể. Vì đây được xem là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư nhưng lại thường bị bỏ qua.
 3. Nốt ruồi thay đổi hình dạng, kích thước hoặc màu sắc hoặc chảy máu bất thường
  Hầu hết các nốt ruồi là lành tính, tuy nhiên khi bạn có một nốt ruồi có những thay đổi bất thường như thay đổi hình dạng, kích thước, màu sắc hoặc có chảy máu…thì bạn nên đi khám ngay, vì đây có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư da
 4. Loét miệng lâu khỏi
  Loét miệng là tình trạng rất nhiều người thường xuyên gặp phải và thường khỏi trong vòng 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, nếu một vết loét ở miệng, lưỡi hoặc họng gây khó chịu kéo dài hơn 3 tuần thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư. Hầu hết mọi người hay bỏ qua dấu hiệu này và cho rằng đó là vết nhiệt miệng thông thường.
 5. Sụt cân không rõ nguyên nhân
  Sụt cân là một dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư. Vì vậy, khi bạn bị sụt cân nhanh trong một thời gian ngắn mà không liên quan đến chế độ ăn kiêng và luyện tập thì bạn cần đi khám ngay.
 6. Mệt mỏi liên tục
  Mệt mỏi có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư khi tình trạng này thường xảy ra và kéo dài trong một khoảng thời gian dài.
 7. Chảy máu bất thường
  Tình trạng chảy máu không rõ nguyên nhân như chảy máu chân răng, núm vú, âm đạo…có thể là những dấu hiệu sớm của ung thư mà bạn nên thận trọng.
 8. Đau không rõ nguyên nhân
  Khi gặp bất kỳ tình trạng đau nào ở bất cứ đâu trên cơ thể mà không rõ nguyên nhân hoặc xảy ra thường xuyên, bạn hãy đi kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư. Đau vùng chậu có thể là ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung; đau vùng bụng có thể là ung thư dạ dày,…
 9. Thay đổi trong đại tiện
  Khi có bất kỳ sự thay đổi bất thường trong đại tiện bao gồm táo bón, phân lỏng hoặc táo lỏng thất thường kéo dài hoặc phân có nhầy máu… thì bạn nên đi kiểm tra ngay vì đây có thể là dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng.
 10. Ho dai dẳng kéo dài
  Các bệnh ung thư như ung thư họng, ung thư phổi, ung thư thực quản và ung thư dạ dày có thể gây nên tình trạng ho dai dẳng kéo dài. Nếu thường xuyên ho dai dẳng, ho ra máu bạn cần phải đặc biệt thận trọng.
  Bệnh ung thư khi được phát hiện sớm thì tiên lượng khỏi bệnh là rất cao. Vì vậy, nếu bạn thấy mình có một hay nhiều dấu hiệu trong 10 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư ở trên, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị càng sớm càng tốt.
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT