4 vòng cách ly phát huy hiệu quả, phòng tránh dịch lan rộng

0
136

Trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, việc cách ly là cức kỳ quan trọng, khống chế dịch, không để lan truyền dịch trong cộng đồng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ cho biết: “ Tình hình dịch COVID-19 đang lan rộng ra hơn 70 quốc gia, vậy nên Việt Nam đã đưa ra phương hướng ứng phó nào nếu dịch lan rộng ra nữa? Và các chuyên gia có đánh giá thế nào về hiệu quả cách ly vừa qua trước tình trạng của công dân từ vùng dịch như Hàn Quốc về Việt Nam với số lượng lớn”.

Thứ trưởng cho biết: Trong thời gian qua, công tác phòng chống dịch đã có bước đầu thành công bước, được quốc tế đánh giá cao. Đó là do sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã kiểm soát rất tốt tình hình của dịch COVID-19.

Nếu các nước có lan rộng dịch thì chúng ta đã có chuẩn bị phương pháp sẵn có í dụ, đối với Hàn Quốc, Ban chỉ đạo đã có những ý kiến chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, áp dụng các biện pháp phù hợp. Chúng ta yêu cầu tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải khai tờ khai để giám sát y tế.

Sau đó, chúng ta đã làm việc với phía Hàn Quốc, tạm dừng miễn thị thực, đã giảm lượng khách Hàn Quốc vào Việt Nam.

Thứ ba, chúng ta cách ly toàn bộ khách cả người Việt Nam và người nước ngoài đi từ vùng có dịch.

Thứ tư, chúng ta chỉ định một số sân bay như sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ tiếp nhận các chuyến bay từ vùng dịch, dừng không cho Nội Bài và Tân Sơn Nhất đón khách.

4 vòng cách ly phát huy hiệu quả, phòng tránh dịch lan rộng

Hệ thống cách ly 4 vòng chống dịch COVID-19:

  • Cách ly và điều trị tại cơ sở y tế những trường hợp nhiễm bệnh và người thân của bệnh nhân đã có tiếp xúc gần với họ.
  • Cách ly tập trung những người đã tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm bệnh và người thân của họ.
  • Cách ly tại nhà những người đã có tiếp xúc với những người được cách ly ở vòng 2.
  • Cách ly một cộng đồng có nhiều ca bệnh.

“Hiện nay chúng ta đã thực hiện việc cách ly với tất cả hành khách này. Trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là chống COVID-19, việc cách ly là cực kỳ quan trọng, khống chế dịch, không để lan tràn dịch trong cộng đồng”.

Ngăn chặn dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập

Cũng theo Thứ trưởng, về khả năng cách ly của chúng ta, riêng hệ thống quân đội đã có trên 60 điểm cách ly với số lượng khoảng trên 30.000 người. Chúng tôi đang điều phối cách ly tại tất cả các địa phương. Con số hiện nay có khoảng hơn 10.000 trường hợp cách ly tại những khu vực này.

Tuy nhiên, chúng tôi đã tính tới phương án giảm lượng cách ly ở khu vực này bằng hình thức phải giám sát về y tế, phiếu hỏi để chứng minh được rằng người được hỏi không đi qua vùng dịch.

Thứ hai, chúng tôi làm việc với gia đình, với chính quyền địa phương, với những đối tượng không đi qua vùng dịch phải tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà để giảm cách ly tập trung, tránh tình trạng quá tải. Hiện nay vẫn đảm bảo cách ly trong những khu vực cách ly tập trung.

Nếu như ở một quốc gia nào có tình trạng phát dịch tăng nhanh, chúng tôi lập tức sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch lan tại Việt Nam – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây