Trang chủSức khỏe Mẹ-Bé5 dấu hiệu thường gặp sau khi nghừng sử dụng thuốc tránh...

5 dấu hiệu thường gặp sau khi nghừng sử dụng thuốc tránh thai

Rất nhiều phụ nữ chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày vì nó được cho rằng có tác dụng loại bỏ các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Vì vậy, “nếu bạn bị chuột rút và rối loạn kinh nguyệt trước khi uống thuốc tránh thai thì sau khi ngừng uống thuốc, các triệu chứng đó có thể lặp lại”

Dịch âm đạo ra nhiều

Bởi vì thuốc tránh thai ngăn chặn quá trình rụng trứng của cơ thể nên bạn sẽ thấy dịch âm đạo tiết ra ít. Khi ngưng dùng thuốc, quá trình rụng trứng trở lại bình thường nên cơ chế tiết dịch âm đạo cũng thay đổi, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. “Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn khi bạn đang rụng trứng là cơ chế tự nhiên của cơ thể để tạo điều kiện mang thai ở người phụ nữ”, giáo sư Dweck giải thích.

Giảm trọng lượng, “vòng 1” giảm

Theo bác sĩ sản khoa Alyssa Dweck, đồng tác giả của cuốn V is For Vagina (về “vùng kín” của người phụ nữ) thì sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai một số chị em có dấu hiệu giảm cân nhẹ. Đó là bởi vì khi chọn biện pháp tránh thai liên quan đến hormone, nó ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và giữ nước trong cơ thể nên có cảm giác bạn tăng cân một chút. Khi không dùng thuốc nữa, lượng nước dự trữ này mất đi nên bạn có xu hướng giảm cân.

Bên cạnh đó, lượng progesterone và estrogen trong thuốc tránh thai cũng có thể ảnh hưởng đến kích thước “vòng 1” của bạn. Lượng progesterone và estrogen giảm đi cũng có thể làm cho “vòng 1” trở lại kích thước ban đầu khiến bạn có cảm giác bị nhỏ đi.

Chu kì kinh nguyệt ra nhiều hơn và có thể bị chuột rút

 

Rất nhiều phụ nữ chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày vì nó được cho rằng có tác dụng loại bỏ các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Vì vậy, “nếu bạn bị chuột rút và rối loạn kinh nguyệt trước khi uống thuốc tránh thai thì sau khi ngừng uống thuốc, các triệu chứng đó có thể lặp lại”, Mary Jane Minkin, giáo sư lâm sàng của khoa sản và phụ khoa tại Đại học Yale cho biết.

Đó là bởi vì nồng độ của thuốc tránh thai progesterone và estrogen trong cơ thể bạn làm ngừng sự rụng trứng và giảm những khó chịu trong thời gian có kinh nguyệt. Khi ngừng dùng thuốc, không còn progesterone và estrogen hỗ trợ trong những kì kinh nguyệt, chị em có thể gặp lại triệu chứng chuột rút và kinh nguyệt nhiều hơn.

Mụn trứng cá có thể xuất hiện trở lại

 

Một số phụ nữ chọn uống thuốc tránh thai để cân bằng nội tiết, kiểm soát mụn trứng cá. Thật không may, một trong những nhược điểm của việc ngưng dùng thuốc là làm cho mụn trứng cá xuất hiện trở lại. “Khi bạn đang uống thuốc tránh thai, mức testosterone của bạn đi xuống, giúp ngăn chặn mụn. Nhưng khi bạn không uống thuốc nữa, mức testosterone lại tăng lên dẫn đến xuất hiện mụn”, giáo sư Dweck giải thích. Nếu bạn bị mụn trứng cá nghiêm trọng, tốt nhất bạn nên đi khám da liễu thay vì thực hiện các biện pháp khắc phục nào.

Cải thiện nhu cầu tình dục

Một trong những phàn nàn rất nhiều phụ nữ về thuốc tránh thai là làm giảm ham muốn tình dục của họ. Thực tế, “một số phụ nữ có nồng độ testosterone thấp hơn do uống thuốc tránh thai, và bởi vì họ không rụng trứng, nên ó thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của họ. Một số phụ nữ cũng có thể bị khô âm đạo khi dùng thuốc”, Dweck nói. Nếu những vấn đề hiện nay là do ảnh hưởng của thuốc tránh thai thì sau khi ngừng thuốc, mọi thứ sẽ trở lại bình thường và nhu cầu tình dục của bạn được cải thiện.

TH

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT