Trang chủHIV/AIDS5 giai đoạn HIV bạn cần biết

5 giai đoạn HIV bạn cần biết

Một người nhiễm HIV chưa hẳn đã là giai đoạn cuối của AIDS . Bệnh thực sự tiến tiến triển nếu không có cách điều trị kịp thời. Dưới đây là 5 giai đoạn HIV phát triển của bệnh mà bệnh nhân cần biết.

Triệu chứng của HIV
Triệu chứng của HIV

Nhiễm trùng cấp tính

Nnhiễm trùng cấp tính xảy ra trong vòng 2-4 tuần sau khi nhiễm HIV. Các triệu chứng của nhiễm trùng cấp tính cũng tương tự như cảm cúm hay xấu. Trong giai đoạn HIV nhiễm trùng cấp tính, một lượng lớn vi-rút đang được sản xuất trong cơ thể, tấn công các tế bào T CD4, mà là một loại tế bào tạo nên hệ thống miễn dịch. Cuối cùng, cơ thể mang vi rút trở lại xuống mức thấp, và các tế bào CD4 T số lượng tế bào tăng lên.

Giai đoạn lâm sàng

Giai đoạn tiếp theo của nhiễm HIV là độ trễ lâm sàng, một khoảng thời gian đó có thể kéo dài trong nhiều năm, nơi mà người bệnh cảm thấy có triệu chứng. Thebody.com, một nguồn lực phòng chống HIV / AIDS trực tuyến, báo cáo thường là đầu mối duy nhất có một người bị nhiễm HIV là  sẽ xét nghiệm dương tính trong xét nghiệm HIV. Ngoài ra, có thể có các hạch bạch huyết lớn hơn bình thường. AIDS.gov báo cáo rằng giai đoạn này có thể kéo dài trong một thời gian tám năm hoặc lâu hơn.

Giai đoạn đầu AIDS

Đầu giai đoạn AIDS xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tổn thương đủ để dễ bị một số bệnh nhiễm trùng nhẹ do vi khuẩn, virus và nấm. Trong giai đoạn đầu của AIDS, thebody.com báo cáo rằng người đó có thể gặp các triệu chứng nhẹ như phát ban da, mệt mỏi, đổ mồ hôi đêm, sụt cân nhẹ và nấm da và nhiễm trùng móng. Viện Quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm (NIAID) báo cáo rằng đau đầu và mệt mỏi cũng là triệu chứng phổ biến của bệnh AIDS giai đoạn đầu.

Giai đoạn  giữa AIDS

Giai đoạn giữa của AIDS được đặc trưng như sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Người có thể gặp nhiễm nấm phiền hà của miệng hoặc âm đạo được gọi là bệnh tưa miệng, biểu hiện như một bộ phim màu trắng hoặc màu vàng có thể gây kích ứng. Các triệu chứng khác đặc trưng của trung giai đoạn AIDS bao gồm: nhiễm herpes miệng và bộ phận sinh dục (mụn rộp), tiêu chảy, giảm cân ấn tượng hơn và sốt kéo dài.

Giai đoạn cuối AIDS

Trong giai đoạn cuối của AIDS, nhiễm trùng có thể làm cho người bị nhiễm liên tục và thường xuyên đau ốm nghiêm trọng. Các bệnh nhiễm trùng bao gồm vi khuẩn Mycobacterium avium bệnh phức tạp (gây ra bởi một loại nấm) Pneumocystis carinii (gây ra bởi một loại vi khuẩn), và cytomegalovirus (gây ra bởi một loại virus). Các báo cáo NIAID rằng tiêu chảy nặng mãn tính, đổ mồ hôi đêm mãnh liệt, mất trí nhớ, trầm cảm và các rối loạn khác của não có thể xảy ra trong giai đoạn cuối của AIDS. Hơn nữa, người đó có thể phát triển loại ung thư được gọi là sarcoma Kaposi gây ra vệt màu đỏ, nâu hoặc màu tím trên da của khuôn mặt.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT