Trang chủTư vấn sức khỏe5 nguyên nhân gây chảy nước mũi

5 nguyên nhân gây chảy nước mũi

Chảy nước mũi, một triệu chứng khó chịu khi thay đổi thời tiết đặc biệt khi giao mùa giữa thu và đông hoặc khi đông sang xuân. Chất lỏng dư thừa – nước mũi sẽ chạy xuống thành mũi sau và xuống họng, chảy ra lỗ mũi ngoài gây triệu chứng sụt sịt hoặc có thể gây nghẹt mũi khó thở.

Hàng tá nguyên nhân gây triệu chứng này, do các bệnh dị ứng, hoặc các tổn thương thực thể như lệch vách ngăn mũi, polyd mũi… Một số thuốc, hoặc trạng thái tâm lý căng thẳng và thậm chí mang thai cũng có thể gây chảy nước mũi…

Chảy nước mũi
Chảy nước mũi

1. Các tác nhân hóa học

Nước mũi có thể chảy khi bị kích thích bởi các tác nhân hóa học như :Chất kích thích môi trường ô nhiễm, bụi và khói thuốc lá – hóa chất và thậm chí nước hoa – là nguyên nhân phổ biến của chảy nước mũi, một số người tình trạng này dễ xảy ra so với người khác. Thật không may là chúng ta rất khó có thể tránh được nguyên nhân này nếu chúng ta đang sống trong một thành phố đặc biệt với xã hội phát triển như nước ta, hoặc nhà bạn có thể có một “ống khói” di động thì cũng rất khó tránh được. Tuy vậy bạn có thể phòng ngừa bằng cách giữ mũi ẩm với  nước muối hoặc hoặc dung dịch kiềm loãng như naphazolin chẳng hạn. Máy điều hòa kèm theo độ ẩm phun sương , hoặc đơn giản là uống nhiều nước sẽ đảm bảo xoang mũi ẩm ướt, việc phòng chống sẽ đạt hiệu quả nếu bạn biết tác nhân kích thích bạn là cái gì .

2. Viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp trên do lạnh, có thể đây là đặc thù riêng của miền Bắc, Tình huống này xảy ra khi không khí lạnh, khô kích thích niêm mạc mũi của chúng ta. Tuyến tiết nhày mũi bạn phản ứng bằng cách tăng chế tiết chất nhầy nhiều hơn bình thường để giữ cho niêm mạc mũi ẩm ướt .Đôi khi không phải mỗi nguyên nhân do lạnh mà kèm các tác nhân đi cùng mùa lạnh như: Cảm lạn và nhiễm trùng đường hô hấp trên là phổ biến trong mùa đông. Trong thực tế, một người có thể có bị đợt viêm đường hô hấp trên liên tiếp gây nên tình trạng tiết nước mũi kéo dài.

3. Sởi

Sởi là một nhiễm trùng gây ra bởi virus. Nó chủ yếu xảy ra ở trẻ em, hiện nay trẻ em bị sởi ít hơn nhiều so với vài thập niên về trước do chương trình tiêm chủng quốc gia phòng chống sởi đã phổ biến khắp cả nước.Nếu bạn hoặc con chẳng may bị sởi, triệu chứng ban đầu có thể sẽ là một cơn sốt nhẹ đến trung bình kèm theo ho, chảy nước mũi, viêm kết mạc mắt và đau họng. Sau đó phát ban, bao gồm các ban nhỏ, đốm đỏ. Ngoài nguyên nhân sởi thì còn có thể bạn bị nhiễm rubella hay còn gọi là sởi Đức. Khi có các triệu chứng như miêu tả ở trên bạn nên có sự tư vấn chuyên môn hoặc đến khám ở các cơ sở y tế để có chỉ dẫn cần thiết.

4. Viêm xoang

Viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng

Viêm xoang: Có rất nhiều người phàn nàn về tình trạng viêm xoang khi đến mùa cố định trong năm với các triệu chứng như đau đầu kiểu áp lực; nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, thường kết hợp với xuất tiết ở mũi, mất ngửi và ho bệnh diễn biến kinh niên và khó điều trị. Đôi khi bệnh nhân bị sốt và đau răng, do áp lực trong xoang ở trên.

5. Dị ứng

Khi bạn bị dị ứng thì phản ứng điển hình là chảy nước mũi, hắt hơi và chảy nước mắt, phát ban, ho hoặc khó thở, phát ban và ngứa trong mũi, mắt, cổ họng hoặc da. Để tránh dị ứng đầu tiên bạn nên xác định xem bản thân dị ứng với nguyên nhân nào. Có nhiều tác nhân gây dị ứng như : phấn hoa, lông vật nuôi, mùi thức ăn nào đấy, nước hoa…. Hoặc bạn có thể đến bệnh viện Bạch Mai để xác định kháng nguyên dị ứng của mình là gì để có biện pháp ngăn chặn hoặc được điều trị để khử dị ứng.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Bài trước
Bài tiếp theo
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT