Trang chủSức khỏe Mẹ-Bé8 Điều liên quan tới khả năng có con

8 Điều liên quan tới khả năng có con

Đối với phụ nữ khỏe mạnh, đỉnh sinh sản là vào giữa độ tuổi 20, bắt đầu giảm ở tuổi 27, sau đó kém ở khoảng 37 tuổi. Hãy xem xét thời gian rụng trứng và quan hệ tình dục vào những thời điểm tối ưu.

1.Nhìn chung sức khỏe tốt không đồng nghĩa là khả năng sinh sản tốt.

Bạn tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học, có lượng cholesterol tuyệt vời và mức huyết áp ổn định bình thường. Đó là những chỉ số tuyệt vời, nhưng nó không có nghĩa là khả năng sinh sản cũng tối ưu. Một trong 10 cặp vợ chồng khỏe mạnh trong độ tuổi sinh sản sẽ gặp vấn đề khả năng sinh sản.Những nguyên nhân khác nhau và nguyên nhân ở một phần ba người phụ nữ, một phần ba ở các đấng trượng phu, và một phần ba  là lý do không xác định được hoặc cả hai. Thật không may, các yếu tố tác động lớn nhất mà khả năng sinh sản là một cái gì đó không ai trong số chúng ta có thể kiểm soát: tuổi

Đối với phụ nữ khỏe mạnh, đỉnh sinh sản là vào giữa độ tuổi 20, bắt đầu giảm ở tuổi 27, sau đó kém ở khoảng 37 tuổi. Hãy xem xét thời gian rụng trứng và quan hệ tình dục vào những thời điểm tối ưu. Và nếu bạn trên 35 tuổi và muốn có thai, thì các chuyên gia y học sinh sản khuyên phụ nữ tuổi 35 trở lên để tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia về khả năng sinh sản nếu không có thai sau sáu tháng giao hợp.

2: Trọng lượng của bạn ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Bất ngờ! Mười hai phần trăm của tất cả các trường hợp vô sinh bắt nguồn từ vấn đề cân nặng. Nếu cơ thể của bạn suy dinh dưỡng mạn tính, bạn không thể có kinh nguyệt, vì tối thiểu lượng mỡ chiếm 22 phần trăm cơ thể là điều kiện cần thiết cho quá trình rụng trứng bình thường và khả năng sinh sản. Còn ngược lại, thừa cân có thể thay đổi nội tiết tố ngăn ngừa thụ thai . Tin tốt là chỉ cần khắc phục được dinh dưỡng, hơn 70 phần trăm phụ nữ thụ thai một cách tự nhiên khi  đạt các thông số trọng lượng trong giới hạn bình thường. Các bác sĩ xem xét chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 19 đến 25 là lý tưởng. (BMI = trọng lượng trong bảng chia cho chiều cao bình phương.)

Trọng lượng không chỉ có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sảnmà còn ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai. Phụ nữ thừa cân mang thai có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến huyết áp cao và bệnh tiểu đường, và phụ nữ thiếu cân có nhiều khả năng sinh con thiếu cân.

3: Các vị trí xuất tinh trong âm đạo – không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Không có nghiên cứu nào xác nhận rằng một vị trí nào  có hiệu quả hơn bất kỳ khác trong việc dễ mang thai .Trong thực tế, tinh trùng có thể được tìm thấy trong ống cổ tử cung vài giây sau khi xuất tinh, bất kể vị trí.Tất nhiên, mục tiêu cho sự xâm nhập sâu nhất và liên hệ với cổ tử cung tối đa có ý nghĩa nhất định, nhưng vị trí tối ưu khác nhau bởi vì cơ thể của mỗi người phụ nữ là khác nhau.

Tinh trùng bắt đầu bơi ngay sau khi xuất tinh. Có thể là một lợi thế nhỏ nếu bạn thay đổi tư thế để giữ cho tinh trùng bên trong bạn.

4: Tuổi của cha cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Theo thống kê từ Đại học Bristol ở Anh, thì chỉ có 8% đàn ông ở tuổi 25 gặp khó khăn trong việc sinh sản, nhưng tăng tới 25% ở những đấng mày râu ở tuổi 35. Mặc dù có nhiều yếu tố khác nhau, nhưng một trong số đó là số lần giao hợp của cha mẹ giảm đi khi cao tuổi là một trong số đó. Do vậy, vấn đề tuổi tác không chỉ ảnh hưởng ở người mẹ mà người cha cũng vậy.

5. Ngày rụng trứng không nhất thiết phải là ngày tốt nhất để cố gắng thụ thai.

Thời điểm rụng trứng

Tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản nữ cho đến ba ngày sau khi giao hợp, do đó, quan hệ tình dục mỗi ngày, hoặc thậm chí đúng ngày rụng trứng là không cần thiết. Quan trọng là bạn chọn thời điểm tốt nhất. Theo số liệu từ AIA, 20 phần trăm các cặp vợ chồng khó thụ thai là tính toán thời gian giao hợp một cách không chính xác.

Một người phụ nữ có khả năng thụ thai cao trong khoảng thời gian sáu ngày, năm ngày trước rụng trứng (khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng) và ngày rụng trứng. Một nghiên cứu của Viện Khoa học Môi trường tìm thấy, phần lớn các nhà nghiên cứu ‘bất ngờ’ hiệu suất thụ thai , một người phụ nữ dường như thấp nhất vào đúng ngày rụng trứng so với các ngày trưóc đó. Melissa Holmes, MD, giáo sư về sản phụ khoa tại Đại học Y khoa Nam Carolina ở Charleston. Bà khuyến cáo quan hệ tình dục trong hai ngày trước khi rụng trứng cung cấp cơ hội lớn nhất khả năng thụ thai.

6: Lựa chọn đồ lót nam 

Việc mặc quần lót quá chật, chất liệu dày sẽ làm cho tinh hoàn của đàn ông áp sát vào cơ thể làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn, điều này sẽ làm giảm số lượng và độ tập trung của tinh trùng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, tiến hóa đã đưa tinh hoàn vào bìu để tránh xa nhiệt của cơ thể là có lý do của nó, các tinh trùng không chịu được nhiệt độ cao, nên việc mặc đồ lót chật, mặc quá nhiều thời gian trong ngày hay việc tắm nước nóng trên 40 độ C có thể gây hại tới nguyên liệu sinh sản là tinh trùng.

7: Lựa chọn tránh thai có ảnh hưởng khả năng sinh sản.

Nghe có vẻ như một trò đùa tàn nhẫn, nhưng đó là sự thật, tiến sĩ Holmes. Các biện pháp tránh thai mà một người phụ nữ đã sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Những phụ nữ sử dụng thuốc tiêm progesterone của Depo-Provera có thể phải chờ cho khả năng sinh sản bình thường sau khi họ đã ngừng sử dụng thuốc sau sáu tháng đến một năm để có một chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng bình thường.

Và trong khi nhiều phụ nữ tin rằng những ảnh hưởng của thuốc tránh thai kéo dài lâu sau khi họ ngừng sử dụng nó. Trong thực tế, ngay sau khi uống thuốc là dừng lại, có thể có một hiệu ứng phục hồi rụng trứng, kết quả trong một khoảng thời gian tích tụ hoocmon. Mặc dù cơ hội tăng thụ thai ngay sau khi ngừng thuốc, Tiến sĩ Holmes vẫn khuyến cáo hầu hết bệnh nhân của mình ngừng thuốc tránh thai hai hoặc ba tháng trước khi có kế hoạch thụ thai. Bằng cách đó, bạn có thể dự đoán chính xác hơn chu kỳ rụng trứng của bạn.

8: Chế độ ăn có một ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản.

Chưa có nghiên cứu cụ thể một chế độ ăn nào để tăng khả năng thụ thai nhưng chế độ ăn khoa học, điều độ đóng vai trò quan trọng trong việc mong muốn có con. Các cặp vợ chồng cố gắng thụ thai nên bổ sung nhiều axit folic , giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và có thể cải thiện số lượng tinh trùng.

Và trong khi bạn có thể nghe nói rằng caffeine có thể cản trở thụ thai. Mặc dù đã có báo cáo rằng những phụ nữ uống nhiều hơn một tách cà phê mỗi ngày khó thụ thai hơn gấp 50 trong mỗi chu kỳ rụng trứng so với những người uống ít hơn, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng chậm thụ thai có thể là do các yếu tố khác, và nghiên cứu tiếp theo đã không tìm thấy một liên kết chắc chắn giữa số lượng nào thích hợp của caffeine với khả năng sinh sản.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng kẽm có thể cải thiện số lượng tinh trùng, nhưng không quá chắc chắn trên bất kỳ một chất dinh dưỡng nào. Tựu chung lại cũng giống như rất nhiều điều trong cuộc sống, khả năng sinh sản trở nên mạnh mẽ khi có sự cân bằng.

TH

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

2 BÌNH LUẬN

  • Chào em,
   Thời điểm ngày 19 ở khoảng giữa chu kì kinh, nếu kinh nguyệt của em đều, thì đây có thể rơi vào thời điểm rụng trứng, khả năng có thai cao.Để kiểm tra xem có hiện tượng có thai hay không, sau đó khoảng 8-10 ngày, em có thể mua que thử thai để thử.
   Chúc em sức khỏe.
   Nếu có thắc mắc thêm, em hãy gọi đến tổng đài tư vấn 19006237 để nhận được sự tư vấn cụ thể từ các bác sĩ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT