Trang chủSẢN PHỤ KHOABà bầu bị ra khí hư màu vàng nguyên nhân do đâu?

Bà bầu bị ra khí hư màu vàng nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân bà bầu bị ra khí hư màu vàng là gì? Những dấu triệu chứng bệnh sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bác sĩ Hoàng Thị Ly

Đọc thêm:

1. Bà bầu ra khí hư như thế nào là bình thường?

Dịch tiết âm đạo hay còn gọi là khí hư, là một hiện tượng sinh lý ở phụ nữ nhằm làm sạch âm đạo bằng cách loại bỏ các tế bào chết, vi khuẩn để giữ cho khu vực vùng kín luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Ở những tháng đầu tiên của thai kỳ,bà bầu sẽ thường thấy khí hư ra nhiều hơn bình thường do những thay đổi về nội tiết trong cơ thể. Khí hư cũng có sự chuyển biến nhẹ về màu sắc trong quá trình mang thai, thường chuyển từ màu trắng trong sang màu hơi ngả vàng hoặc vàng nhạt. Bên cạnh đó, cấu trúc khí hư cũng có sự thay đổi nhẹ với dạng nhầy dính hơn bình thường.

Vậy nên khí hư của bà bầu được xem là bình thường khi khí hư có màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng, số lượng nhiều hơn bình thường và nhầy dính hơn.

2. Nguyên nhân bà bầu ra khí hư màu vàng?

Kết quả hình ảnh cho khí hư bà bầu

Nếu bà bầu chỉ ra khí hư màu vàng mà không kèm bất cứ triệu chứng bất thường nào khác như có mùi hôi hay tanh, ngứa vùng kín,… thì bà bầu có thể hoàn toàn yên tâm bởi đó chỉ là những thay đổi về nội tiết khi mang thai.

Còn nếu mẹ bầu gặp phải hiện tượng ra khí hư màu vàng cùng những dấu hiệu bất thường khác thì đây là dấu hiệu của các bệnh lý sau:

Khí hư màu vàng do nhiễm nấm âm đạo

Bà bầu bị nhiễm nấm âm đạo là tình trạng khá phổ biến trong tam cá nguyệt thứ hai vì lúc này các nội tiết tố sẽ ảnh hưởng đến mức pH của vùng âm đạo, do đó tạo điều kiện cho một loại nấm có tên Candida Albicans phát triển.

Các triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm nấm âm đạo bao gồm:

 • Khí hư màu vàng kèm mùi hôi
 • Ngứa âm hộ và âm đạo;
 • Sưng, đỏ và đau quanh âm đạo;
 • Đau khi quan hệ;
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu;
 • Dịch tiết âm đạo đặc quánh ( giống như phô mai).

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn được hình thành do mất sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu trong môi trường âm đạo. Bình thường vi khuẩn tốt có nhiệm vụ kiểm soát vi khuẩn xấu, nhưng khi vi khuẩn xấu bắt đầu vượt trội hơn về số lượng so với vi khuẩn tốt sẽ dẫn đến viêm âm đạo.

Triệu chứng đặc trưng của viêm âm đạo do vi khuẩn là khí hư màu vàng hoặc xanh, đặc và có mùi hôi kèm theo ngứa, sưng tấy.

Hình ảnh có liên quan

Ở phụ nữ mang thai tình trạng viêm âm đạo do vi khuẩn có thể dẫn đến sinh non, thai nhi suy dinh dưỡng và thậm chí gây nhiễm trùng tử cung sau khi mang thai, nếu không được điều trị kịp thời.

Khí hư màu vàng do Chlamydia hoặc lậu

Nhiễm chlamydia và lậu đều là bệnh lây qua đường tình dục.

Các triệu chứng phổ biến khi nhiễm chlamydia và lậu bao gồm:

 • Tăng tiết khí hư
 • Khí hư màu vàng, có kèm theo mủ và mùi hôi;
 • Đi tiểu đau;
 • Đau khi giao hợp;
 • Đau vùng xương chậu.

Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Khi một bệnh nhiễm trùng như chlamydia hoặc lậu không được điều trị. Bệnh có thể lan đến tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Bệnh viêm nhiễm ở các cơ quan sinh sản này được gọi chung là viêm vùng chậu.

Dấu hiệu thường thấy của bệnh viêm vùng chậu là: cảm giác đau vùng bụng dưới và đau khi giao hợp, tiết khí hư màu vàng hoặc xanh lá và có mùi hôi, sốt, kinh nguyệt không đều…

Tình trạng bà bầu ra nhiều khí hư là phổ biến và là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng nếu bà bầu ra khí hư màu vàng thì có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Vậy nên mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý giữ gì sức khỏe trong thời kỳ này.

Đọc thêm:

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT