Trang chủBệnh truyền nhiễmBà bầu phòng tránh bệnh rubella như thế nào?

Bà bầu phòng tránh bệnh rubella như thế nào?

Bệnh rubella hay còn gọi là bệnh sởi đức( Sởi 3 ngày) là một bệnh truyền nhiễm lành tính do virut rubella gây nên, có thể xẩy ra thành dịch. Tỷ lệ tử vong và sẩy ra biến chứng thấp. Nhưng bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với bà bầu, nhất là trong 12 tháng đầu thai kỳ. Trong 12 tháng đầu bà mẹ mang bầu mắc bệnh rubella có thể gây xẩy thai, dị tật thai nhi và có nguy cơ trẻ đẻ ra mắc hội chứng rubella bẩm sinh… để giảm tối thiểu trẻ mắc các biến trứng rubella , bài viết dưới đây là cách phòng tránh bệnh rubella đối với bà bầu.

cach-phong-tranh-rubella

1) Cách phòng tránh bệnh rubella với bà bầu

Cách phòng tránh bệnh rubella đối với bà bầu rất quan trọng dưới đây là một số cách phòng tránh bệnh:

  • – Luôn giữ vệ sinh môi trường, ngoại cảnh, phòng thông thoáng. Giữ vệ sinh trong sinh hoạt, ăn uống, mang khẩu trang khi ra đường. Tránh tập trung đông người trong thời gian có dịch xảy ra.
  • – Nâng cao thể lực bằng cách tập thể dục thể thao, sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ dưỡng chất.
  • – Phụ nữ mang thai chưa có miễn dịch nên tránh tiếp xúc với người bệnh rubella, nếu lỡ tiếp xúc thì nên đi khám bệnh để các bác sĩ cân nhắc và xử trí đúng đắn nhất.
  • – Cho người bệnh ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây. Người bệnh cần được vệ sinh mũi họng (nhỏ mũi và xúc họng) hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng của bệnh rubella cần đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm.

Tiêm vaccin là biện pháp phòng bệnh tốt nhất

  • Trước khi có quyết định mang thai, nên đi tiêm vaccin phòng bệnh Rubella, ngay cả khi đã tiêm phòng Rubella từ nhỏ vì khả năng phòng bệnh cũng bị giảm miễn dịch. Việc tiêm phòng phải được thực hiện 3 tháng trước khi có thai. Nhưng thời gian tốt nhất có thai là 4 tháng sau khi tiêm phòng. Tuyệt đối không được tiêm khi đã có thai.
  • Nếu khi có thai mà vẫn chưa tiêm phòng cần cách ly đặc biệt với người mắc Rubella, nhất là trong 16 tuần đầu của thai kỳ. Khi đi ra ngoài, nhất là trong khu vực lưu hành bệnh cần đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc nơi đông người…

2) Các giai đoạn phát triển của bênh Rubella

+Thời kỳ ủ bệnh:

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài khoảng 16 – 18 ngày, có thể dao động từ 14 – 23 ngày, thường là 10 ngày kể từ khi tiếp xúc đến lúc sốt (  thường sốt cao trên 38 độ). Thời gian này người bệnh đã bị nhiễm virut nhưng chưa có biểu hiện bệnh.

+Thời kỳ khởi phát của Rubella 

Trước khi phát ban 1 – 7 ngày; mệt mỏi, đau đầu, sốt, viêm kết mạc nhẹ và sưng hạch; triệu chứng về hô hấp rất nhẹ hoặc không có, phát ban có thể là biểu hiện đầu tiên của bệnh.

 + Thời kỳ toàn phát của Rubella

Nổi ban với 3 đặc điểm: ban bắt đầu mọc ở trán, mặt và lan xuống lưng và các chi; ban dạng dát sẩn nhỏ, màu sáng hơn so với ban sởi nhưng có thể kết hợp thành quầng đỏ, rộng; ban tồn tại từ 1 – 5 ngày, nhưng hay gặp nhất là 3 ngày (cho nên còn gọi Rubella là sởi 3 ngày).

Sưng và đau các khớp cổ tay, khớp gối, ngón tay và rõ nhất trong giai đoạn phát ban.

  +Thời kỳ lui bệnh của Rubella

Các triệu chứng bệnh kéo dài 3 – 4 ngày rồi tự hết. Riêng triệu chứng đau các khớp có thể kéo dài từ 1 – 14 ngày sau khi các biểu hiện khác của Rubella mất đi. Một năm sau có thể tái phát lại; thời kì có thể lây bệnh cho người khác là khoảng 1 tuần trước và ít nhất 4 ngày sau khi phát ban, nếu trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh có thể đào thải vi rút qua phân cho đến 30 tháng tuổi.

            Hiện nay đã có vaxcin phòng bệnh rubella, phòng bệnh tốt nhất các bà mẹ nên đi tiêm phòng vacxin rubella trước khi mang thai tối thiểu 1 tháng. Để phòng tránh các biến chứng không mong muốn xẩy ra. Nếu  trong thời gian phụ nữ  mang thai gặp các triệu chứng của bệnh rubella thì cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn .

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT