Trang chủTư vấn sức khỏeBài tập yoga tốt cho sức khỏe (phần 1) | Các quy...

Bài tập yoga tốt cho sức khỏe (phần 1) | Các quy tắc và thư giãn tư thế xác chết

Yoga rất tốt cho sức khỏe và tinh thần, giúp cải thiện tâm lý,mang lại vóc dáng khỏe khoắn,làn da tươi trẻ, tăng quá trình trao đổi chất,hô hấp,phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lí tim mạch,cao huyết áp,đái tháo đường…

Phần 1: Các quy tắc tập yoga và tư thế xác chết thư giãn.

Các quy tắc khi tập yoga

Một vài quy tắc dưới đây,người tập cần lưu ý để đạt được hiệu quả tập luyện tối đa:

-Nên tắm rửa chân tay và mặt trước khi tập.Lựa chọn loại quần áo vừa vặn, không quá rộng lôi thôi hay quá chật

-Không tập yoga khi cơ thể đang no, chỉ tập sau các buổi ăn từ 2 tiếng-3 tiếng. Nếu duy trì chế độ ăn thực vật với tập yoga là tốt nhất.

-Không nên tập yoga khi cơ thể đang bị ốm, phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt , trong lúc mang thai và trong vòng một tháng sau khi sinh con cũng hạn chế không tập.

-Nơi tập cần thoáng khí, không có gió lùa, không có khói nhang, thích hợp nhất là tập trong phòng rộng rãi, ngồi tập trên chiếu hoặc chăn mềm.

-Thở bằng mũi khi tập yoga (hơi thở nên đi qua lỗ mũi bên trái hoặc cả hai lỗ mũi)

– Sau khi tập yoga:

+ Nên xoa bóp toàn cơ thể (từ đầu đến chân, nhất là các khớp xương).

+Sau khi xoa bóp xong, phải nằm thư giãn trong tư thế xác chết (tối thiểu là 2 phút, tối đa là 10 phút)

+ Sau tư thế xác chết khoảng 10 phút mới được tiếp xúc với nước. Sau tư thế xác chết khoảng 10 đến 15 phút mới được ăn thức ăn lỏng, sau 30 phút mới được ăn thức ăn đặc

+ Không nên tập các bài thể dục khác ngay sau khi tập yoga

Tư thế xác chết để thư giãn

Tư thế xác chết hay còn gọi là Shravasana, là phương pháp bên cạnh yoga có thể áp dụng rộng rãi, kể cả lúc bị bệnh,thời kì kinh nguyệt hay mang thai. Đây là tư thế có tác dụng nghỉ ngơi,thư giãn cho cơ thể,giúp lấy lại được năng lượng sau tập,tĩnh tâm ,giảm lo âu,hồi hộp…

Cách thực hiện tư thế xác chết:

-Nằm ngửa lên thảm, không gối đầu hay kê bất cứ thứ gì dưới người.

-Nhắm mắt lại, duỗi thẳng chân thư giãn. Duỗi thẳng tay theo thân người, đặt cách ra một chút, lòng bàn tay hướng lên.

-Từ từ thư giãn toàn bộ cơ thể, tập trung thư giãn vào từng chân một. Nâng nhẹ vùng xương chậu, đặt xương cùng xuống thảm và bắt đầu kéo dãn xương sống.Tiếp tục đi qua các bộ phận khác lên đến đầu.

-Hít thở đều, nhẹ nhàng, sâu và thư giãn hơi thở, hơi thở vào giúp nạp năng lượng cho cơ thể, hơi thở ra có tác dụng thư giãn. Từ từ loại bỏ hết mọi cảm giác và chỉ tập trung vào chính bản thân mình. Tập trung vào cơ thể và hơi thở, cố gắng đừng để bị ngủ.

-Nằm thư giãn từ 10 đến 15 phút, sau đó lật người sang phải, tiếp tục nằm trong một phút, sau đó chống tay phải xuống và ngồi dậy ở tư thế thoải mái nhất.

-Vẫn nhắm mắt và hít thở vài hơi thật sâu và bắt đầu chú ý đến xung quanh. Khi cảm nhận được mọi thứ xung quanh, từ từ mở mắt ra.

(còn tiếp…)

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT