Các thói quen gây vô sinh ở nam giới

0
574

Tỷ lệ vô sinh nam giới đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Có những thói quen hàng ngày mà bạn thường có có thể gây vô sinh nam giới. Hãy cùng cảnh báo các bạn nam giới để tránh rủi ro về sức khỏe sinh sản nhé.

1. Tắm nước nóng

Các bạn có bao giờ ngờ rằng thói quen tắm nước nóng là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các ông chồng không?

Theo các nhà khoa học tại Đại học California, đàn ông muốn có con nên tránh những việc có thể làm tinh trùng bị nóng lên, trong đó có việc tắm bồn nước nóng, bởi thói quen này làm giảm khả năng sinh tinh trùng và do đó gây hiếm muộn.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những người đàn ông gặp khó khăn về vấn đề sinh sản là do mỗi tuần đều có trên 30 phút tắm bồn nước nóng hay tiếp xúc với các nguồn nóng ẩm khác. Sau khi ngưng tắm bồn nước nóng trong 3-6 tháng, tỷ lệ tinh trùng của họ gần 50%, tăng gần 5 lần. Chuyển động của tinh trùng cũng tăng 12-34%.

Ngoài ra, một thí nghiệm khác trên loài khỉ Cynomolgus khi cho tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ 43 độ C trong 30 phút mỗi ngày và trong 6 ngày liên tục, sau 6-8 tuần sau một số con khỉ đã không còn con tinh trùng nào trong tinh dịch (azospermia), còn những con còn lại đều xuất hiện tình trạng thiểu năng tinh trùng –giảm trầm trọng về số lượng tinh trùng), và phải đến sau 12 tuần số lượng tinh trùng mới bắt đầu hồi phục lại.

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Hội Tiết niệu Brazil (International Bra J Urol) cũng cho thấy, sức nóng từ laptop hoặc quần lót bó sát cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản của đàn ông.

Ngoài làm ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh trùng, thí nghiệm này cũng ghi nhận tiếp xúc với nhiệt độ cao còn làm giảm cả lượng nội tiết tố testosterone trong máu.

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố thường ngày làm ảnh hưởng đến sức  khỏe sinh sản nam giới như:

2. Hút thuốc lá

            Thuốc lá cũng là nguy cơ gây vô sinh ở nam

Tỷ lệ nam giới hút thuốc lá không phải là ít, ta biết hút thuốc lá gây hại cho phổi nhưng còn nguy hiểm hơn vì nó gây hại cho khả năng làm cha các các đấng mày râu, bởi vậy nếu bạn định hút hãy tránh xa, nếu bạn đang hút hãy bỏ ngay nhé.

Đây là một trong những thói quen tai hại có thể gây vô sinh ở nam giới. Chất nicotine và tobacco có thể gây tổn hại đến tinh trùng và làm giảm số lượng tinh trùng.

3. Béo phì

Trong lượng của cơ thể cũng là một vấn đề lớn gây lo ngại. Béo phì có thể dẫn đến sự thay đổi hormone bất thường, gây vô sinh ở nam giới.

4. Căng thẳng

Cuộc sống hiện tại và áp lực công việc khiến con người cảm thấy căng thẳng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới. Trong một số trường hợp, căng thẳng có thể gây ra chứng liệt dương và làm giảm số lượng tinh trùng

5. Sử dụng các thiết bị máy tính, điện thoại di động

Ngồi lâu bên chiếc máy tính có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, nam giới có thói quen để điện thoại trong túi quần, điều này rất có hại cho sức khỏe sinh sản bởi tia phóng xạ của điện thoại có thể dẫn tới chứng rối loạn cương dương và gây vô sinh

6. Uống rượu, bia

Thức uống có cồn như rượu, bia hạn chế quá trình sản xuất testosterone, qua đó làm giảm số lượng tinh trùng. Điều này có thể dẫn đến rối loạn cương dương và gây vô sinh ở nam giới

7. Mặc đồ lót chật

Mặc đồ lót chật làm nóng bộ phận sinh dục và có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng ở nam giới.

Trên đây là một số thói quen không tốt đối với sức khỏe nam giới nói chung cũng như sức khỏe sinh sản tình dục nói riêng. Nam giới cần tránh những thói quen xấu để giảm thiểu nguy cơ vô sinh.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây