Bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh gây ra bởi một loại virus có ảnh hưởng đến hệ thần kinh và, trừ khi được điều trị nhanh chóng và thích hợp, nếu không thì thường dẫn tới kết quả là tử vong

1. NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ BỆNH DẠI

Triệu chứng bệnh dại và các dấu hiệu xảy ra sau khi tiếp xúc và có thể bao gồm một số hoặc nhiều điều sau đây: hành vi kỳ lạ, mê sảng, mất chức năng cơ, co thắt cơ, chảy nước dãi, co giật, đau, và các vấn đề khác.
Bệnh dại xảy ra khi các vi rút Lyssavirus bệnh dại , đi vào cơ thể người qua vết cắn của một con vật bị nhiễm bệnh, trong nhiều trường hợp như ở nước ta là chó. Vi rút tiến triển thông qua các dây thần kinh đến não và các cơ quan khác.
Phần lớn các nhiễm khuẩn bệnh dại trên toàn thế giới bắt nguồn từ vết cắn của con chó bị nhiễm bệnh, các động vật khác (ví dụ, dơi, cáo, gấu trúc, sói, sói) có thể truyền bệnh. Nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh và phân dơi cũng có thể truyền virus bệnh dại cho con người trong điều kiện nhất định.
Một người tiếp xúc với bệnh dại nên được điều trị lý tưởng trong vòng 12 giờ sau khi tiếp xúc hoặc trong vòng 48 giờ thì cho kết quả tốt nhất.
Những người tiếp xúc với bệnh dại thường được điều trị với globulin miễn dịch bệnh dại và vắc-xin bệnh dại và sau đó được tiêm vắc xin bổ sung về ngày ba, bảy, 14, 28 và thỉnh thoảng sau khi điều trị lần đầu tiên.
Xét nghiệm chẩn đoán cho tiếp xúc với bệnh dại thường liên quan đến việc lấy mẫu mô (thường được mô não) từ  khả năng bị nhiễm bệnh dại động vật tiếp xúc với bệnh nhân và sử dụng các kỹ thuật miễn dịch huỳnh quang  để phát hiện các virus trong các mô động vật.
Bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh dại, do không điều trị hoặc điều trị không đầy đủ, trong hầu hết mọi trường hợp, sẽ chết vì căn bệnh này.

2. TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH DẠI

Sau khi tiếp xúc đầu tiên (trong hầu hết mọi người, một vết cắn của động vật), các triệu chứng ngứahoặc khó chịu như chân hoặc kim chích vào da xảy ra tại khu vực cắn. Ngoài ra, người bệnh có thể phát triển sốt và đau đầu . Các nhà điều tra cho thấy các triệu chứng này có thể kéo dài từ khoảng hai ngày tới vài tuần. Đây là giai đoạn cấp tính hoặc giai đoạn ủ bệnh cấp tính của bệnh. Thật không may, có một thời gian ủ bệnh trước khi tập tiếp theo của các dấu hiệu và triệu chứng phát triển. Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho thấy rằng thời gian ủ bệnh tiềm ẩn trung bình khoảng 3-7 tuần, mặc dù họ làm báo cáo một phạm vi từ bảy ngày đến 10 năm, với khoảng thời gian còn xảy ra thường xuyên.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh dại ở người có thể bao gồm một số hoặc nhiều điều sau đây theo CDC và NIH:

 • Lo âu , căng thẳng ,ức chế
 • Mê sảng
 • Chảy nước dãi
 • Co giật
 • Cảm giác quá mức tại chỗ cắn
 • Dễ bị kích thích
 • Ảo giác
 • Mất cảm giác trong một khu vực của cơ thể
 • Mất chức năng cơ bắp
 • Sốt nhẹ
 • Co thắt cơ
 • Tê và ngứa ran,Đau tại chỗ bị cắn
 • Bồn chồn, mất ngủ
 • Nuốt khó khăn (uống gây ra co thắt họng và người đó có thể trở thành kỵ nước)

Khi những triệu chứng trên tiến triển, nhất là triệu chứng co giật lên cơn dại thì tỉ lệ sống của bệnh nhân dại là rất thấp, chỉ nhỏ hơn 10%. Do vậy người có các triệu chứng nghi ngờ bị chó dại cắn cần được điều trị ngay khi có thể ở các trung tâm y tế.

3. ĐIỀU TRỊ

bệnh dại dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) lịch trình – Hoa Kỳ, 2010 – CDC khuyến nghị
Tình trạng tiêm chủng   Can thiệp   Chế độ *
Không tiêm phòng trước đây Vết thương sạch Tất cả PEP nên bắt đầu với ngay lập tức, làm sạch kỹ lưỡng của tất cả các vết thương bằng xà phòng và nước. Nếu có, một đại lý diệt vi rút (ví dụ, giải pháp povidone-iodine) nên được sử dụng để tưới cho những vết thương.
Globulin miễn dịch bệnh dại ở người (HRIG) tiêm 20 đơn vị / kg trọng lượng cơ thể. tiêm đủ liều để thuốc thâm nhập vào xung quanh và vào vết thương ,  khối lượng còn lại nên được tiêm bắp [IM], xa chỗ tiêm  vắc xin. Ngoài ra, HRIG không nên được sử dụng trong cùng một bơm tiêm với vắc xin.
Vắc-xin Vắc xin lưỡng bội tế bào (HDCV) hoặc tinh khiết vaccine tế bào phôi thai gà (PCECV) 1,0 ml, IM (cơ delta ), mỗi ngày thứ nhất, ba, bảy, và 14.
Trước đây tiêm ** Vết thương sạch Tất cả PEP nên bắt đầu với làm sạch triệt để ngay lập tức tất cả các vết thương bằng xà phòng và nước. Nếu có sử dụng dung dịch povidone-iodine để tưới cho những vết thương.
HRIG HRIG không nên dùng.
Vắc-xin HDCV hoặc PCECV 1,0 ml, IM (vùng cơ delta)/ ngày thứ nhất, ba , bảy
* Các chế độ này được áp dụng cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em.
¥ Khu vực cơ delta là nơi duy nhất có thể chấp nhận tiêm chủng cho người lớn và trẻ em. Đối với trẻ nhỏ, các khía cạnh bên ngoài của đùi có thể được sử dụng.Vắc xin không bao giờ nên dùng trong khu vực mông.
§ ngày 0 là ngày một liều vắc xin được quản lý.
¶ Đối với những người bị suy giảm miễn dịch, bệnh dại PEP nên được quản lý sử dụng tất cả năm liều thuốc chủng ngừa vào các ngày 0, ba, bảy, 14 và 28.
** Bất kỳ người nào có tiền sử tiêm chủng preexposure với HDCV, PCECV, hoặc thuốc chủng ngừa bệnh dại hấp phụ (RVA); PEP trước với HDCV, PCECV hoặc RVA, hoặc tiêm chủng bằng bất kỳ loại vắc-xin bệnh dại và một lịch sử tài liệu của đáp ứng kháng thể để việc tiêm phòng trước.

Lý do globulin miễn dịch bệnh dại ở người được sử dụng (và đôi khi thậm chí tiêm vào vị trí vết cắn) là nó ngay lập tức tấn công của virus và làm chậm hoặc ngừng sự tiến triển của virus thông qua các dây thần kinh. Vắc-xin được sử dụng để kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, đủ để làm cho cơ thể phát triển đủ đáp ứng miễn dịch để cuối cùng giết tất cả các dân số virus trong cơ thể. Thời gian và khả năng của bệnh nhân phản ứng bằng cách đưa ra một đáp ứng miễn dịch tốt là chìa khóa để sống của bệnh nhân. Nếu globulin miễn dịch bệnh dại ở người và vắc-xin bắt đầu nhiều hơn khoảng 48 giờ sau khi tiếp xúc, sự gia tăng virus trong các dây thần kinh có thể vượt qua các phản ứng miễn dịch và người có nhiều cơ hội phát triển bệnh dại gây tử vong. Tuy nhiên, ngay cả những nỗ lực muộn vào điều trị có thể thành công và luôn luôn phải được cố gắng.

Không được điều trị hoặc điều trị không thích hợp bệnh dại là hầu như luôn luôn gây tử vong, xử lý chỉ hỗ trợ để hạn chế cơn đau, đau khổ, tổn thương cho những người chăm sóc và tự, và tiếp xúc với nước bọt con người khác.Biện pháp ngăn ngừa (ví dụ, găng tay, áo choàng và mặt nạ) thường được đề nghị cho những người chăm sóc.

Tác dụng phụ có thể xảy ra với bất kỳ thuốc chủng ngừa. Phản ứng tại chỗ nhẹ đến chủng ngừa bệnh dại (ví dụ, đau nhẹ, đỏ, sưng, ngứa tại chỗ tiêm) có thể xảy ra ở 5% -40% bệnh nhân, theo CDC. Hiếm khi, các triệu chứng khác như nhức đầu, buồn nôn , đau bụng , đau cơ, chóng mặt , phản ứng dị ứng , và bệnh Guillain Barré có thể xảy ra. Globulin miễn dịch bệnh dại có thể gây ra đau địa phương và sốt nhẹ sau khi tiêm thuốc tại một số bệnh nhân. Phác đồ điều trị luôn luôn phải được bắt đầu trong tất cả mọi người (trẻ em, mang thai phụ nữ, người suy giảm miễn dịch) đặc biệt là khi họ được biết là được tiếp xúc với các vi rút, nếu không nếu họ phát bệnh dại, bệnh nhân có thể sẽ chết. Chuyên gia tư vấn truyền nhiễm, bệnh có thể giúp xây dựng kế hoạch điều trị cụ thể cho bệnh nhân có biến chứng sức khỏe khác. Các nhà nghiên cứu có thể phát triển một loại vắc xin có hiệu quả hơn, có thể chỉ cần một liều có tác dụng phụ ít hơn, nhưng vắc-xin như vậy là không có sẵn hiện nay.

Mọi vấn đề về sức khỏe vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT