Phòng tránh bệnh lang ben

Lang ben là một bệnh nhiễm nấm nông do một loại vi nấm có tên khoa học là Pityrosporum orbiculaire gây ra.

1. Nguyên nhân

Lang ben là một bệnh ngoài da do nhiễm nấm, nông, không triệu chứng và kéo dài dai dẳng. Bệnh gây ra do một loại vi nấm có tên khoa học là Pityrosporum orbiculaire. Bệnh có khắp nơi trên thế giới, nhiều nhất ở miền nhiệt đới, ở nước ta, bệnh nhiều ở mùa nóng, bệnh ít vào mùa mưa.

Bệnh gặp chủ yếu ở người trẻ ở lứa tuổi 15-17, sau tuổi trung niên tỷ lệ mắc giảm do ở tuổi này sự bài tiết của tuyến bã đã giảm.do kết quả của sự thay đổi sức chống đỡ của cơ thể đối với vi nấm.

Yếu tố để gây bệnh: phụ nữ mang thai, yếu tố di truyền, đổ mồ hôi nhiều, bệnh nhân có một bệnh nặng ở nội tạng, bệnh nhân có lượng cortisone trong người nhiều hơn người bình thường, bệnh nhân được điều trị corticoides lâu ngày.

Bệnh gây trở ngại trong giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày. Bệnh lây trực tiếp từ người này qua người khác hay lây qua đồ dùng cá nhân như khăn, quần áo, mùng, mền, chiếu, gối v.v…

2. Triệu chứng

– Đốm lạ xuất hiện từ từ lan trên da trắng hơn hoặc tối hơn hồng, đỏ, nâu
– Xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể thường xuất hiện ở cổ, ngực, lưng cánh tay
– Bệnh về lâu dài
– Có thể khô và có vảy liti gây ngứa,
– Khi đi nắng hoặc đổ mồ hôi cảm giác ngứa như kiểu kim châm vào da, hoặc ửng đỏ.
– Bệnh thường phát triển nhiều nhất vào mùa hè

* Vùng phơi ra ánh sáng: là một đốm hay một mảng có màu trắng.

* Vùng không phơi ra ánh sáng: đốm hay mảng có màu cà phê sữa, màu hồng, màu nâu, màu đất. Vì thế bệnh lang ben còn có tên bệnh nấm nhiều màu (TINEA versicolor). Trên bề mặt của sang thương có vảy mịn, cạo ra như phấn.

  •   Vị trí bệnh lang ben thường được tìm thấy đầu tiên ở thân mình. Sang thương ở mặt: trẻ con nhiều hơn người lớn, người nữ nhiều hơn người nam.
  •   Bệnh lang ben không ngứa hay ngứa ít, nhưng khi ra nắng, đổ mồ hôi thì ngứa nhiều.
  •   Bệnh lang ben dễ nhầm lẫn với bệnh ngoài da khác như bệnh phong, bệnh bạch biến vì thế bệnh nhân cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán đúng.
Tổn thương lang ben trên da
Tổn thương lang ben trên da

3. Điều trị

Nếu những đốm nhỏ và ít, ta có thể dùng thuốc thoa tại chỗ như Antimycose, BSI, ASA có hiệu quả nhưng đôi khi bệnh nhân khó chịu vì đau rát và tróc da. Để tránh khó chịu và đau rát, bệnh nhân có thể thoa kem Nizoral trong 3 tuần thì đạt được kết quả khả quan. Trường hợp có nhiều đốm lang ben xa nhau dùng thuốc thoa dễ bỏ sót vì vậy chúng ta nên dùng thuốc uống.

* Nizoral (Ketoconazol) viên 200mg, ngày uống 1 viên trong 10 ngày.

* Sporal (Itraconazole) viên 100mg, ngày uống 2 viên trong 7 ngày.

Hai thuốc trên uống sau khi ăn. Khi dùng thuốc uống cần có sự hướng dẫn của bác sĩ da liễu.

Điều trị bệnh lang ben phải điều trị mọi người trong gia đình.

4. Phòng bệnh

 Đề phòng căn bệnh ngoài da này phát trở lại, sau khi điều trị bệnh nhân nên tắm ngày một lần với dầu gội Nizoral (Nizoral sampoo) trong năm ngày liên tiếp.

 Nên mặc đồ thoáng, nhất là vào mùa nóng; tắm rửa, thay đồ hằng ngày. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn lau, quần áo… Quần áo phải phơi nắng cho khô. Trong lúc đang bị bệnh cần là trước khi mặc.

Lang ben là bệnh ngoài da dễ gặp nếu không điều trị sớm kịp thời bệnh sẽ lây lan ra khắp cơ thể. Có thể gây ngứa khó chịu về lâu dài.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT