Trang chủHIV/AIDSBỆNH LAO VÀ HIV

BỆNH LAO VÀ HIV

Bệnh lao là một trong những bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất mà người sống chung với HIV thường gặp phải. Hay gặp nhất là lao phổi nhưng cũng có thể gặp bệnh lao ở các bộ phận khác của cơ thể.

  • Lao tiềm tàng: người mắc lao tiềm ẩn không cảm thấy mệt và cũng không  có các triệu chứng về lao. Hầu hết mọi người đều tiếp xúc với vi khuẩn lao trong đời nhưng phần lớn họ không có triệu chứng vì vi khuẩn lao ở dạng không hoạt động. Khi hệ thống miễn dịch ở những người này bị suy giảm thì vi khuẩn lao sẽ hoạt động trở lại và gây bệnh( còn gọi là lao tiến triển)
  • Lao tiến triển: những người mắc lao tiến triển có thể làm lây sang người khác. Vi khuẩn lao sẽ bị gieo rắc khi người mắc lao ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc khạc nhổ ra môi trường xung quanh. Những người khác có thể bị lây nhiễm do hít phải vi khuẩn lao trong môi trường.
  • Nếu bạn có những triệu chứng sau, hãy gặp bác sĩ để được sàng lọc lao:

+ Ho

+Sút cân

+Sốt

+Ra mồ hôi ban đêm

  • Đôi khi người nhiễm lao có thể:

+Ho khạc đờm máu

+Có sưng khớp, sưng hạch và đau bụng

+Bị viêm màng não, não

  • Nếu bạn bị nhiễm lao và HIV, bạn cần được điều trị cả lao và HIV. Bác sĩ sẽ quyết định khi nào thì điều trị ARV sau khi đã điều trị lao nhưng tốt nhất là sau 2 tuần kể từ khi bạn bắt đầu điều trị lao.
  • Bệnh lao có thể dự phòng được bằng việc điều trị ARV kịp thời và uống thuốc Rimifon(INH). Vì thế bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT