Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh da liễuBệnh lậu và các vấn đề thường gặp

Bệnh lậu và các vấn đề thường gặp

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục rất hay gặp do song cầu khuẩn lậu gram (-) có tên là Neisseri Gonorrhoeae gây nên.

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) gây ra bởi một loại vi khuẩn. Bệnh lậu có thể dễ dàng phát triển trong những vùng ấm và ẩm ướt của đường sinh sản, bao gồm cả cổ tử cung (mở cửa vào tử cung), tử cung (dạ con), và ống dẫn trứng (kênh trứng) ở phụ nữ, và trong niệu đạo (ống tiểu) ở phụ nữ và nam giới. Vi khuẩn cũng có thể phát triển ở miệng, họng, mắt và hậu môn.

Những năm gầy đây bệnh lậu có xu hướng gia tăng rõ rệt. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO) hàng năm trên toàn thế giới có khoảng 390 triệu bệnh nhân, trong đó 62 triệu bệnh nhân Lậu. Ở Việt Nam ước tính mỗi năm có khoảng 5000o – 100000 trường hợp bị lậu. Biểu hiện ở bộ phận sinh dục nhưng cũng có thể ở những vị trí khác như họng và hậu môn, thường thấy ở thành thị nhiều hơn nông thôn, nở nam giới nhiều hơn ở nữ giới. Bệnh có thể phối hợp với các tác nhân gây viêm niệu đạo thường thấy là Chlamydia trachomatis.

1. Căn nguyên và cách lây nhiễm

1.1. Căn nguyên

Bệnh lậu gây ra do song cầu khuẩn lậu được Neisseria tìm ra năm 1879 nên vi khuẩn lậu có tên là Neisseria gonorrhoae. Song cầu khuẩn có đặc điểm có hình hạt cà phê, sắp xếp thành từng cặp. Bắt màu gram ( -), nằm trong bạch cầu đa nhân.

1.2. Cách lây nhiễm

Quan hệ tình dục với người bệnh, một số trường hợp có thể mắc lậu do dùng chung chậu, khăn hoặc qua quần áo nhiễm lậu cầu khuẩn. Mẹ mắc lậu, nếu không được điều trị có thể gây viêm kết mạc mắt do lậu cho trẻ sơ sinh.

Quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh bệnh lậu
Quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh bệnh lậu

2. Biểu hiện lâm sàng

2.1. Nam giới

–  Thời kỳ ủ bệnh trung bình 3 -5 ngày, có thể sớm nhất là 1 ngày, chậm nhất là 2 tuần. Thời gian này không có triệu chứng gì nhưng vẫn có khả năng lây lan cho người khác.

– Triệu chứng lâm sàng: sớm nhất là cảm giác khó chịu dọc niệu đạo kèm đái dắt, ứa mủ, đái ra mủ, đái buốt đái rắt.

–  Khám : miệng sáo, quy đầu viêm đỏ, có mủ chảy ra tự nhiên hoặc chảy ra khi vuốt  dọc từ gốc dương vật.

– Toàn thân: cơ thể sốt và mệt mỏi.

2.2. Nữ giới:

– Thời kỳ ủ bệnh ở nữ thường dài hơn, trung bình 5 -7 ngày, biểu hiện lâm sàng thường âm thầm không rõ ràng. Khám bộ phận sinh dục thấy : mủ ở âm hộ, lỗ niệu đạo viêm đỏ, các lỗ tuyến skene, Bartholin đỏ, cổ tử cung viêm đỏ có mủ nhày.

Lậu có thể xuất hiện ở họng, hầu, hậu môn, trực tràng, mắt, âm hộ.

3. Các biến chứng của bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và lâu dài trong cả phụ nữ và nam giới.

  • Ở phụ nữ, bệnh lậu có thể lây lan vào tử cung (dạ con) hoặc ống dẫn trứng (kênh trứng) và gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID) . Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc có thể rất nghiêm trọng và có thể bao gồm đau bụng và sốt. PID có thể dẫn đến áp xe bên trong (túi chứa đầy mủ mà khó chữa bệnh) và đau vùng chậu mạn tính (kéo dài). PID có thể làm hỏng các ống dẫn trứng đến mức một người phụ nữ sẽ không thể có con. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung của cô. Thai ngoài tử cung là tình trạng đe dọa tính mạng, trong đó một trứng thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung, thường là ở ống dẫn trứng.
  • Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây ra tình trạng đau đớn được gọi là viêm mào tinh hoàn trong các ống gắn liền với tinh hoàn. Trong trường hợp hiếm hoi, điều này có thể ngăn chặn một người đàn ông từ việc có thể để con cha.

3. Điều trị

Nguyên tắc:

Điều trị sớm, điều trị đúng phác đồ,điều trị bạn tình.

Nếu không được điều trị, bệnh lậu cũng có thể lây lan vào máu hoặc khớp. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT