Trang chủBệnh truyền nhiễmBệnh Lichen phẳng là bệnh lý gì?

Bệnh Lichen phẳng là bệnh lý gì?

Lichen phẳng là một bệnh da-niêm mạc lành tính, tuy nhiên do bệnh lý không phổ biến,cùng với nguyên nhân gây bệnh cũng chưa được nghiên cứu rõ ràng nên rất nhiều bệnh nhân khi được bác sĩ chẩn đoán mắc phải bệnh lý Lichen phẳng đều không hiểu rõ về bệnh lý này, dẫn đến nhiều suy nghĩ tiêu cực.

Vậy bệnh lý Lichen phẳng có các biểu hiện ra sao?Bệnh có nguy hiểm và có điều trị được không?…Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Các biểu hiện của bệnh lý Lichen phẳng là gì?

-Bệnh Lichen phẳng thường biểu hiện qua các thương tổn trên bề mặt da và niêm mạc. Đặc điểm chi tiết về các thương tổn:

+Thương tổn căn bản là những sẩn dẹt hình đa giác, đường kính 1-4 mm, giới hạn rõ, bề mặt sẩn thường nhấn bóng, có khi hơi trũng ở giữa và có vảy dính.Màu sắc của sẩn thường có màu tím đặc trưng, có thể có các màu khác như hồng, nâu, tím.

Các thương tổn thường phân bố đối xứng hai bên, ở các vị trí như ở mặt gấp cẳng tay, cổ tay, hai bên cổ, đùi, vùng xương chày và phần dưới của lưng. Mặt và lòng bàn tay, lòng bàn chân thường hiếm bị tổn thương.

+Thương tổn ở niêm mạc :

  • Đặc trưng là những vệt màu trắng hoặc xanh nhạt hình lá cây dương xỉ hay hình mạng lưới hoặc có bờ như viền khăn ren ở mặt trong má, trên lưỡi…Những vết trắng tròn có thể có đường kính 5mm. Sẩn tròn nhỏ, trắng đứng riêng rẽ hoặc thành nhóm. Có thể là những dải trắng vắt ngang lưỡi hoặc những chấm trắng nhỏ li ti phủ lên đầu các gai lưỡi.
  • Đôi khi niêm mạc bị trợt đau, có mụn nước, bóng nước.
  • Những sẩn điển hình sắp xếp thành hình vòng hoặc những sọc trắng ở quy đầu. Ở âm hộ (môi lớn, môi nhỏ), hậu môn, âm đạo, cổ tử cung ít gặp hơn. Các niêm mạc miệng (niêm mạc má thường ở vị trí tương ứng răng hàm trong cùng), lưỡi, lợi, khẩu cái, họng, thanh quản, kết mạc, sinh dục thậm chí đường tiêu hóa, bọng đái cũng có thể bị.

-Bệnh nhân hầu hết đều gặp phải tình trạng ngứa dữ dội, mất ngủ, suy nhược,mức độ ngứa liên quan đến sự lan rộng của các thương tổn, ngoài ra bệnh nhân có thể thấy đau đớn do các thương tổn bị trợt loét.

Điều trị bệnh Lichen phẳng ra sao?

Việc điều trị vẫn chủ yếu là điều trị triệu chứng tại chỗ.

Điều trị tại chỗ

Chủ yếu điều trị bằng các loại thuốc bôi như thoa mỡ salicylic, corticoid, chấm nito lỏng hoặc áp tuyến CO2.

Với các thương tổn ở miệng có thể thoa vitamin A, acid (Aberel 0,1%) hoặc Clotrimazole nếu có xâm lấn bởi nấm men,nhất là Candida albicans

Điều trị toàn thân

Cho dùng thuốc kháng histamine , thuốc an thần  như Gardenal liều nhỏ, Cao lạc tiên, Cyproheptadine, Atarax, nhất là những trường hợp ngứa nhiều, căng thẳng thần kinh. Sử dụng thuốc kháng sinh chống viêm toàn thân như Penicilin G…

Điều trị lichen phẳng còn phức tạp và khó khăn, tuy nhiên vẫn có thể điều trị khỏi nếu bệnh nhân kiên trì điều trị.Do đó, khi được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh, thì bệnh nhân cũng không nên lo lắng quá,tránh những ảnh hưởng về tâm lý – thần kinh gây stress, mệt mỏi. 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT