Bệnh tiểu đường thai kỳ

0
628

Các chuyên gia đã nói rằng bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai đôi khi bỏ qua bởi phương pháp kiểm tra truyền thống, do đó chúng tôi có một số hướng dẫn để giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cung cấp các dịch vụ chăm sóc bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai.

Theo hướng dẫn thực hành lâm sàng (CPG)  đã được công bố trên Tạp chí Clinical Endocrinology và Chuyển hóa.Các chuyên gia nói rằng có một trong năm phụ nữ bịi bệnh tiểu đường trong thời kỳ thai nghén .Tuy nhiên, chỉ có khoảng một phần tư các trường hợp tiểu đường thai kỳ được xác định bởi chiến lược sàng lọc truyền thống trước đây.

Kết quả là, nhiều phụ nữ mang thai không được chẩn đoán, tăng rủi ro của việc có một em bé không khỏe mạnh hoàn toàn và có thể gặp khó khăn khi chuyển dạ .

Tiến sĩ Ian Blumer,người đưa ra hướng dẫn cho biết:

“Nhiều phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhưng có thể không biết điều đó. Bởi vì bệnh tiểu đường không được điều trị có thể gây tổn hại cho cả người phụ nữ mang thai và thai nhi, điều quan trọng là thử nghiệm cho bệnh tiểu đường được thực hiện sớm trong thai kỳ để nếu bệnh tiểu đường được phát hiện thì sẽ được điều trị thích hợp và có thể giúp cho cả người phụ nữ và thai nhi khỏe mạnh. “

Do đó, các hướng dẫn khuyến cáo tất cả phụ nữ có thai không được chẩn đoán với bệnh tiểu đường được kiểm tra ở lần khám tiền sản đầu tiên của họ. Nhóm nghiên cứu cho biết xét nghiệm này nên được thực hiện trước khi mang thai 13 tuần.

Ngoài ra, CPG khuyến cáo nên sử dụng mức giới hạn lượng đường trong máu thấp hơn để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ. Tiến sĩ Blumer nói rằng điều này sẽ tạo điều kiện phát hiện các bệnh ở phụ nữ mang thai nhằm giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra.

Tiến sĩ Blumer và cộng sự của ông  gần đây đã phân tích “tương tác giữa bệnh tiểu đường và mang thai.” Dựa trên những nghiên cứu này, CPG của họ sử dụng các chiến lược dựa trên bằng chứng cho những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Một số gợi ý trong trong việc hạn chế bệnh tiểu đường thai nghén là:

 • Phụ nữ mang thai cần được kiểm tra bằng cách thử nghiệm dung nạp glucose bằng đường uống ở tuổi thai 24-28 tuần
 • Trước khi mang thai, giảm cân được khuyến khích cho những người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường ,người thừa cân hoặc béo phì
 • Điều trị bệnh tiểu đường thai ban đầu nên bao gồm giải pháp dinh dưỡng điều trị và 30 phút tập thể dục hàng ngày
 • Thuốc hạ đường huyết nên được sử dụng nếu điều trị lối sống là không thể kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ.
 • Phụ nữ có  bệnh tiểu đường loại 1 hoặc 2 cần phải có một kiểm tra mắt chi tiết để tránh biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường .
 • Yếu tố nguy cơ tiểu đường thai kỳ

  • Tuổi trên 25 , nhưng nguy cơ thậm chí còn lớn hơn khi mang thai ở tuổi trên 35.
  • Thừa cân hoặc béo phì
  • Tiền sử bản thân bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước đó.
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường type 2.

  Để biết thêm về bệnh tiểu đường thai nghén tránh biến chứng cho mẹ và con xin vui lòng liên hệ tổng đài 19006237 để có tư vấn từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây