Chú ý khi sử dụng thuốc tim mạch acebutolol

0
894

Acebutolol  là loại thuốc dùng trong một số bệnh tim mạch. Thuốc  được chỉ định dùng trong điều trị tăng huyết áp; dự phòng cơn đau thắt ngực do cố gắng; điều trị một vài rối loạn nhịp(acebutolol làm giảm nguy cơ tái phát nhồi máu cơ tim và giảm tử vong, nhất là đột tử).

Chú ý khi sử dụng thuốc tim mạch acebutolol
Chú ý khi sử dụng thuốc tim mạch acebutolol

Thuốc Acebutolol

Acebutolol là loại thuốc dùng trong một số bệnh tim mạch. Thuốc được chỉ định dùng trong điều trị tăng huyết áp; dự phòng cơn đau thắt ngực do cố gắng; điều trị một vài rối loạn nhịp: trên tâm thất hoặc tâm thất; điều trị dài hạn sau nhồi máu cơ tim (acebutolol làm giảm nguy cơ tái phát nhồi máu cơ tim và giảm tử vong, nhất là đột tử); điều trị tốt nhất trong nhịp xoang nhanh; nhiễm độc cơ tim do cường giáp.

Ảnh hưởng của thuốc điều trị tim mạch, tăng huyết áp lên bệnh hen xuyễn

Tuyệt đối không được dùng thuốc trong những trường hợp hen suyễn và các bệnh phế quản-phổi mạn tính tắc nghẽn; suy tim không kiểm soát; sốc tim; bloc nhĩ-thất bậc hai và bậc ba không được đặt máy tạo nhịp; đau thắt ngực prinzmetal; bệnh ở xoang tim (kể cả bloc xoang-nhĩ); nhịp tim chậm > 50 lần/phút); hiện tượng Raynaud và các rối loạn động mạch ngoại biên; u tủy thượng thận không được điều trị; hạ huyết áp; quá mẫn cảm với acebutolol; tiền sử có phản ứng phản vệ; không được dùng thuốc phối hợp với floctafénine và sultopride; cũng không được dùng cho phụ nữ nuôi con bú. Phải hết sức cân nhắc khi dùng thuốc trong những trường hợp phối hợp với amiodarone.

Chú ý khi sử dụng thuốc tim mạch acebutolol
Chú ý khi sử dụng thuốc tim mạch acebutolol

Cách dùng thuốc

Không được ngưng thuốc đột ngột khi điều trị bằng thuốc chẹn bêta cho bệnh nhân đau thắt ngực vì có thể gây rối loạn nhịp nặng, nhồi máu cơ tim hoặc đột tử.

Nên nhớ phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bởi thuốc có thể gây phiền nhiễu nếu bạn dùng sai. Về phương diện lâm sàng, những tác dụng ngoại ý thường được ghi nhận như: suy nhược, cảm giác lạnh đầu chi, chậm nhịp tim, rối loạn tiêu hóa (đau dạ dày, nôn, mửa), bất lực, mất ngủ, có ác mộng. Tuy hiếm gặp hơn nhưng thuốc cũng có thể gây chậm dẫn truyền nhĩ-thất hoặc nặng thêm tình trạng bloc nhĩ-thất đã có, suy tim, tụt huyết áp, co thắt phế quản, hạ đường huyết, hội chứng Raynaud, nặng thêm chứng khập khễnh cách hồi đã có hoặc gây các biểu hiện ngoài da khác nhau kể cả phát ban dạng vẩy nến.

Để đạt hiệu quả điều trị các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, bệnh hen, đồng thời không gặp các tác dụng phụ, các tương tác bất lợi do thuốc, người bệnh cần lưu ý: khi đi khám bệnh cần báo cho bác sĩ biết đang bị hen và đang dùng thuốc gì, đã gặp tác dụng phụ của những loại thuốc nào.

Trước khi dùng một loại thuốc mới cần hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ thuốc đó có ảnh hưởng đến bệnh hen không. Cần có thói quen đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc gì để biết có ảnh hưởng lên bệnh hen hay bệnh tim mạch. Cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ điều trị. Khi đang dùng thuốc mà thấy triệu chứng bệnh hen hay bệnh tim mạch nặng hơn thì cần đi khám bệnh ngay.

Thuốc Acebutolol điều trị tăng huyết áp và bệnh và tim mạch, kiểm soát và điều trị rối loạn nhịp tim vì bệnh lý về tim mạch dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây