Trang chủDấu hiệuBệnh viêm não mô cầu và cách phòng tránh

Bệnh viêm não mô cầu và cách phòng tránh

Nhiễm khuẩn do não mô cầu là nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn não mô cầu gây ra, tỉ lệ tử vong và di chứng lên tới 30% ở các thể bệnh nặng, trong đó có 5-15% để lại di chứng sau khi đã được điều trị khỏi.

Các bệnh cảnh nặng do bệnh viêm não mô cầu gây ra là là viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn tối cấp. Nhiễm khuẩn tối cấp đe dọa gây tử vong trong vòng 24-36 giờ

Ở thể tối cấp, viêm màng não do não mô cầu có tỷ lệ tử vong lên đến 60-70%. Ở thể viêm màng não mủ, tỷ lệ tử vong 30-40% ngay cả khi đã được điều trị bằng kháng sinh. Nếu may mắn sống sót vẫn có thể mang những di chứng nghiêm trọng như phải cắt bỏ các chi, các ngón tay, ngón chân, để lại các tổn thương não, giảm thính lực, tổn thương thận và các vấn đề về tâm lý…”

Vi khuẩn gây viêm não mô cầu được phân loại thành 12 nhóm huyết thanh dựa trên các polysacarit dạng nang. Trong đó, có các nhóm huyết thanh A, nhóm B, nhóm C, nhóm W, nhóm X và nhóm Y là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn. 

Trong cộng đồng, thống kê cho thấy có tới 25% người lành mang vi khuẩn não mô cầu ở mũi, hầu hay họng.

Tại Việt Nam, não mô cầu khuẩn nhóm A, B và C là các nhóm thường gặp nhất.

Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là con người. Do đó, nguồn lây bệnh chủ yếu là từ người bệnh sang người lành. Thống kê sau nhiều đợt dịch não mô cầu khuẩn cho thấy, có trên 25% số người bị nhiễm vi khuẩn không có biểu hiện lâm sàng điển hình và trên 50% người khoẻ mạnh đang mang vi khuẩn não mô cầu trong cơ thể.

Bệnh lây thông qua con đường bao gồm đường hô hấp , qua nước bọt, qua dịch tiết mũi, họng khi ho, hắt hơi khi tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang trùng, nhất là ở khu công cộng, nơi đông người.

Để phòng bệnh viêm não nhật bản bạn nên tiêm phòng đầy đủ vắc xin, đặc biệt là các tuyp hay gặp ở Việt Nam

Hiện nay có 2 loại là vacxin phòng viêm não mô cầu AC, và phòng Viêm não mô cầu BC

Tiêm vắc xin phòng viêm não mô cầu AC : tiêm mũi đầu tiên cho trẻ từ 2 tuổi trở lên (hoặc cho trẻ trên 6 tháng tuổi đã có tiếp xúc với người bệnh). Sau đó cần tiêm nhắc sau mỗi 3 – 5 năm.

Não mô cầu BC: phòng ngừa bệnh não mô cầu do tuýp B và tuýp C: tiêm cho trẻ từ 6 tháng trở lên. Bé cần tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi tiêm đầu 6 – 8 tuần.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT