Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh viêm não nhật Bản B và lịch tiêm chủng cho trẻ

Bệnh viêm não nhật Bản B và lịch tiêm chủng cho trẻ

Bệnh viêm não nhật bản B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền từ động vật như lợn, trâu bò , ngựa….sang người qua con đường trung gian là muỗi, đặc biệt là muỗi cullex. Bệnh nếu không được dự phòng hoặc điều trị đúng cách có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Theo ghi nhận tỉ lệ tử vong ở người mắc viêm não nhật bản là 25% ở các nước nhiệt đới và 50% người bệnh có các di chứng thần kinh – tâm thần sau khi

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương ở người lớn và trẻ em do virus viêm não Nhật Bản thuộc nhóm B là loại virus không chịu nhiệt, bất hoạt ở nhiệt độ 56 độ C trong 30 phút và 2 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Virus có thể tồn tại trong thời gian lên đến vài năm ở trạng thái đông lạnh. 

Các Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm não Nhật Bản là trẻ em do có hệ miễn dịch yếu hơn người lớn và chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản đầy đủ

Chính vì vậy một trong những cách dự phòng tốt nhất bệnh lý nguy hiểm này ngoài việc phòng tránh muỗi đột vệ sinh xung quanh nhà thì việc tiêm phòng cho trẻ đúng lịch là điều vô cùng cần thiết.

Việc tiêm chủng vắc xin được áp dụng cho người lớn và trẻ em đủ tuổi (từ 12 tháng tuổi trở lên)

Lịch tiêm thực hiện như sau

  • Khi trẻ được 12 tháng tuổi: Bắt đầu tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 1
  • 1 – 2 tuần sau tiêm mũi 1: Trẻ được tiêm mũi 2
  • 1 năm sau tiêm mũi 2 Trẻ được tiêm mũi thứ 3
  • Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại 1 lần để tạo đề kháng bền vững cho đến khi trẻ 15 tuổi

Nếu chỉ tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 1 thì không có hiệu lực bảo vệ. Tiêm đủ 2 mũi thì hiệu lực bảo vệ có thể đạt trên 80%. Khi tiêm đủ 3 mũi thì hiệu quả đạt tới 90-95% trong khoảng 3 năm. Do đó trẻ cần phải được tiêm nhắc lại mỗi 3 – 4 năm.

Hiện nay trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã có vắc xin phòng viêm não nhật bản, Vắc-xin sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng được chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tháng trở lên.

Vì vậy, trẻ trên 1 tuổi mà chưa tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản cần được tiêm chủng sớm và tiêm đủ 3 liều vắc-xin theo lịch tiêm chủng đã được Bộ Y tế khuyến cáo.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT