Trang chủUncategorizedBÉO PHÌ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN.

BÉO PHÌ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN.

Béo phì là một vấn đề sức khoẻ phức tạp.Nó là kết quả của sự kết hợp giữa các nguyên nhân và các yếu tố, bao gồm các yếu tố cá nhân như hành vi và di truyền học. Hành vi có thể bao gồm các chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, sử dụng thuốc, và các phơi nhiễm khác. Các yếu tố bổ sung trong xã hội của chúng ta bao gồm môi trường ăn uống và hoạt động thể dục, giáo dục, kỹ năng và quảng bá thực phẩm.

Bệnh béo phì là mối quan tâm hàng đầu đặc biệt ở các nước đang phát triển vì nó liên quan đến sức khoẻ tâm thần, giảm chất lượng cuộc sống, và các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, và một số loại ung thư.

  • Hành vi

Các hành vi lành mạnh bao gồm một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên sẽ cân bằng năng lượng calo tiêu thụ từ thực phẩm và đồ uống với số lượng calo cơ thể sử dụng cho hoạt động. Một chế độ ăn uống lành mạnh nhấn mạnh việc ăn ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, rau cải, chất đạm nạc, các sản phẩm sữa ít chất béo và không có chất béo. Các hoạt động thể chất khuyến cáo cho người lớn là ít nhất 150 phút hoạt động cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động cường độ mạnh, hoặc kết hợp cả hai với 2 ngày tập luyện mỗi tuần.Việc có chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên cũng rất quan trọng đối với phòng ngừa các bệnh mãn tính như bệnh đái tháo đường týp 2 và bệnh tim.

  • Môi trường

Con người và gia đình có thể đưa ra quyết định dựa trên môi trường hoặc cộng đồng của họ. Do đó, điều quan trọng là tạo ra môi trường làm cho con người dễ dàng tham gia vào hoạt động thể dục và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

  • Di truyền học

Thay đổi di truyền trong quần thể con người xảy ra quá chậm để có thể gây ra bệnh béo phì. Tuy nhiên, sự biến đổi trong cách mọi người phản ứng với môi trường thúc đẩy sự không hoạt động thể chất và ăn các thực phẩm có hàm lượng calo cao cho thấy các gen đóng một vai trò trong sự phát triển của chứng béo phì.

  • Lịch sử gia đình

Lịch sử sức khoẻ gia đình phản ánh những ảnh hưởng của di truyền học và môi trường trong số họ hàng thân thiết. Gia đình không thể thay đổi gen của họ nhưng họ có thể thay đổi môi trường để khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất.

  • Bệnh tật

Một số bệnh có thể dẫn đến béo phì hoặc tăng cân. Những triệu chứng này có thể bao gồm bệnh Cushinghội chứng buồng trứng đa nang. Thuốc như steroid và một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể gây tăng cân.

 

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT