Trang chủSức khỏe Mẹ-BéCác bệnh lành tính ở tuyến vú

Các bệnh lành tính ở tuyến vú

Phụ nữ thường hay gặp những vấn đề về tuyến vú hơn so với nam giới,nhất là trong độ tuổi sinh sản,gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe,hoạt động sinh hoạt hằng ngày.Tuy nhiên,không hẳn bệnh lí nào ở tuyến vú cũng đều nghiêm trọng và nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các bệnh lành tính ở tuyến vú mà phụ nữ hay gặp nhất.

Các bệnh lí lành tính ở tuyến vú.

1.Đau tổ chức bên trong vú,đau núm vú.

Thường gặp ở phụ nữ có trạng thái thần kinh yếu,không ổn định,có thể đau theo chu kì hoặc không theo chu kì.Đau theo chu kì  là khi người bệnh có cảm giác đau và nặng đầu vú trong tuần trước khi bị hành kinh,và mất đi sau khi thấy kinh.Trương hợp đau vú không theo chu kì thường kết hợp với giãn ống tuyến,phát hiện qua chụp vú.

Đau núm vú thường do co kéo núm vú có thể gặp trong chấn thương hoặc tổn thương do sinh thiết,do hoại tử tổ chức mỡ,hoặc do nội tiết rối loạn. Việc điều trị đau núm vú có thể dùng thuốc nội tiết,thuốc giảm đau hoặc thuốc mỡ progestagen bôi vú từ ngày 12 – 25 kỳ kinh. 

2.Hình thể vú bất thường.

Có thể gặp ở trong trường hợp như vú teo,vú kém phát triển,phì đại tuyến vú.Không gây đau đớn hay triệu chứng gì cho người bệnh,chỉ cần tiến hành phẫu thuật tạo hình,  maxa,tập thể dục để cải thiện kích thước,mặc áo ngực đúng cách,đúng size giúp định hình tuyến vú.

3.Tiết dịch núm vú.

Ở thời kì cho con bú,hoặc đang mang thai,việc tiết dịch được coi là hiện tượng bình thường,do thay đổi nội tiết trong cơ thể người mẹ,thường tiết dịch không quá nhiều,vú không đau đớn,không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Tiết dịch ở vú thời kì không nuôi con có thể có nhiều nguyên nhân khác ung thư vú,papilloma ống tuyến,giãn hoạc xơ nang ống tuyến hoặc dùng thuốc tránh thai,tăng tiết sữa thường kết hợp với hội chứng vô kinh,hoặc do prolactin tăng cao.

Do đó cần chẩn đoán phân biệt giữa ung thư vú với các nguyên nhân khác bằng việc xem xét các  tính chất như : tiết dịch trong,có lẫn máu hay không?Tiết dịch có kèm theo khối u hay không?Dịch ra liên tục hay từng đợt,ra tự nhiên hay  phải vắt?Dịch ra nhiều khi có kinh hay không? Tiền sử có dùng thuốc tránh thai hay không?

Nếu tiết dịch bình thường,sinh thiết ,xét nghiệm tế bào mà không phải khối u thì có thể không phải điều trị,chỉ cần theo dõi hàng tháng,chụp vú xác định tổn thương để khắc phục.

4.Áp xe vú.

Gặp ở thời kì nuôi con hoặc ngoài thời kì nuôi con.Vi khuẩn vào vú khi nuôi con qua những kẽ hở ở đầu vú,gây nên nhiễm khuẩn các ống dẫn sữa và các tuyến sữa. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân gây áp xe vú sau khi sinh như: ứ đọng sữa; mẹ bị cảm lạnh nên sữa khó lưu thông; sau khi cho trẻ bú không vệ sinh lau rửa đầu vú sạch…

 Bệnh thường biểu hiện bởi những triệu chứng như:vú căng tức,sưng,nóng đỏ,đau,không tiết sữa hoặc ra ít, vắt cũng không ra,mẹ đôi khi có cảm giác sốt hoặc sưng hạch dưới nách.

Điều trị bằng kháng sính hoặc chạy hồng ngoại,nếu khối viêm khu trú có mủ phải trích dẫn lưu.

5.U nang vú.

 U nang vú là một bệnh phổ biến ở phụ nữ lứa  tuổi 30-50 có liên quan đến nội tiết.Nang thường là những khối riêng rẽ,di động,mật độ căng,người bệnh có thể có cảm giác đau đớn hoặc bình thường.

Thông thường không cần điều trị u nang vú trong trường hợp khối u nang kích thước nhỏ,không gây đau,khối nang đơn giản. Phương pháp điều trị chủ yếu là sinh thiết và thoát dịch. Khi tiến hành chọc hút dịch nang sẽ thấy có màu vàng xanh hoặc nâu.Nếu dịch hút ra là máu thì phải sinh thiết sau hút dịch.Nếu nang tái phát sau hút thì phải hút lại và nếu khối u vẫn còn tồn tại thì sinh thiết điều trị:chọc hút dịch nang và dùng  nội tiết  như danazol.

6.U xơ tuyến vú.

Khối u có thể khu trú tại một vị trí nhất định hoặc lan tỏa,mật độ mềm,di động khi sờ nắn.Kích thước u có thể thay đổi khoảng 2 – 3cm và thường chỉ có một u.

Bệnh hay gặp ở phụ nữ trong nhóm tuổi sinh đẻ hoặc tiền mãn kinh,do nguyên nhân chủ yếu là rối loạn,mất cân bằng nội tiết estrogen,progesteron và prolactin.

U xơ tuyến vú  là bệnh lý lành tính,không phải là ung thư, bệnh thường ổn định,có thể dùng thuốc điều chỉnh nội tiết về mức bình thường.Tuy nhiên người bệnh vẫn cần thăm khám định kỳ, có thể cần phẫu thuật cắt bỏ khối u khi khối u to và phát triển nhanh.

Bản thân người phụ nữ cũng cần chú ý đến sức khỏe ,nếu thấy tuyến vú của mình có các triệu chứng bất thường,cần nghỉ ngơi,tránh tác động mạnh,tiến hành thăm khám kiểm tra nguyên nhân,tránh những bệnh lí nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT