Trang chủTư vấn sức khỏeCác biện pháp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Các biện pháp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi rút phát triển làm thức ăn dễ bị ôi thiu. Thêm vào đó, những hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm cũng góp phần gia tăng các vụ ngộ độc thực phẩm

1. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

  • Chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
  • Thức ăn để ngoài không khí nóng quá lâu.
  • Ăn uống ngoài đường, vỉa hè, nhất là ở những hàng quán mất vệ sinh, xe cộ qua lại, gần cống thải của thành phố, nơi tập kết rác thải công cộng…
  • Thường xuyên ôm ấp, âu yếm các con vật nuôi khiến trẻ em dễ bị dính lông của những con vật này và lại dính vào thức ăn và đưa vào miệng.
  • Thức ăn không được nấu chín kĩ để tiêu diệt”các vi khuẩn, thay vào đó, vi khuẩn có cơ hội nhân lên và phá hủy thức ăn.
  • Hoa quả và rau xanh chưa được rửa sạch đúng cách.
  • Nấu đồ ăn với nước bị ô nhiễm

2.Các biện pháp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa hè, cần thực hiện  nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn như sau:

       +Chọn thực phẩm an toàn: Cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Với rau quả: chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ. Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi. Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn. Mùa hè, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm thế nào?       
+Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, tránh ăn các thực phẩm tươi sống hay chín tái.        
+Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, bởi vì để càng lâu ở môi trường bên ngoài thì thức ăn càng dễ bị nhiễm các vi khuẩn có hại cho sức khỏe.         +Bảo quản cẩn thận thực phẩm đúng cách: Nếu không bảo quản thức ăn an toàn các loại vi khuẩn có thể phát triển rất nhanh đặc biệt là vi khuẩn có hại. Vì vậy sau khi mua thực phẩm bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để thức ăn không bị vi khuẩn có hại xâm nhập.
Đối với những thức ăn đã nấu chín, không nên để ở môi trường bên ngoài quá 2 giờ.       +Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại, cần phải được đun kỹ lại.       +Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn. Vì vậy, không nên để thức ăn chín và thức ăn sống chung với nhau, cần phải cho vào hộp kín hoặc gói kín bằng túi nilon.     
+Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.     
+Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm.     
+Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác.     
+Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT