Trang chủNội khoaCÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI

CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI

           Ngày nay có rất nhiều biện pháp tránh thai cho các bạn lựa chọn giúp các bạn chủ động trong việc sinh con theo ý muốn. Mỗi biện pháp có đều có những ưu nhược điểm riêng. Không thể khẳng định biện pháp nào tốt nhất. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây các biện pháp tránh thai phổ biến giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp?

1.) Sử dụng bao cao su:

* Ưu điểm

 • Sử dụng bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn và có hiệu quả tránh thai cao. Ngoài ra sử dụng bao quan hệ an toàn còn bảo vệ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.
 • Bao cao su là một bao mỏng làm bằng cao su nhân tạo được lồng vào dương vật đã cương cứng như một hàng rào bảo vệ ngăn không cho tinh trùng vào trong âm đạo và gặp trứng.

   * Nhược điểm:

 • Một số người gặp tình trạng dị ứng bao cao su.
 • Khó kiểm soát trường hợp rách hoặc thủng bao cao su.

2). Đặt vòng tránh thai (dụng cụ tránh thai, dụng cụ tử cung)

* Ưu điểm: Vòng tránh thai có dạng chữ T đóng vai trò như một vật cản được đặt vào trong tử cung của người phụ nữ giúp ngăn chặn sự bám và làm tổ của trứng đã thụ tinh bằng cách chiếm chỗ trong buồng tử cung.

 * Nhược điểm:

     – Có thể gây tăng tiết dịch âm đạo, gây viêm không có vi khuẩn trong tử cung.

     – Tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

     – Làm lượng máu kinh trong mỗi chu kì ra ngiều hơn,

     – Tùy cơ địa mỗi người, có người tử cung thấp hoặc tiền sử tuột vòng tránh thai nhiều lần…

3). Tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt:

 • Tùy vào cơ địa mỗi người và yếu tố khách quan khác như tâm lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt mà một chu kì kinh nguyệt của phu nữ thường kéo dài từ 28 – 35 ngày. Mỗi tháng trứng thường rụng vào ngày thứ 14 của chu kì kinh nguyệt tiếp theo, trứng sau khi phóng ra sẽ sống trong ống dẫn trứng 1 – 2 ngày để đợi thụ tinh, tinh trùng có thể sống trong cơ quan sinh dục của người phụ nữ từ 2 – 3 ngày, vậy nên thời điểm trước và sau khi trứng rụng vài ngày khả năng thụ thai là rất dễ.
 • Quan hệ trước và sau kì kinh 1 tuần thì tỷ lệ an toàn rất cao, đặc biệt tránh thời gian trứng rụng trước và sau 3 – 4 ngày.
 • Nhược điểm: Chỉ áp dụng cho những bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng

4). Xuất tinh ngoài âm đạo

 • Ưu điểm: Đây là phương pháp tránh thia tự nhiên khá hiệu quả với tỷ lệ mang thai từ 3 – 4%, trong đó người đàn ông rút dương vật ra khỏi âm đạo người phụ nữ trước khi xuất tinh và bắn tinh dịch ra ngoài.
 • Nhược điểm: Không tạo được thăng hoa trong quan hệ vợ chồng do cảm xúc bị ức chế. Nếu người đàn ông không kịp kiểm soát được thì những giọt tinh dịch đầu tiên vẫn có thể mang tinh trùng vào âm đạo của người phụ nữ nên vẫn có khả năng có thai.

5). Sử dụng thuốc tránh thai

Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai, tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại là thuốc tránh thai sử dụng sau quan hệ 24 giờ và 72 giờ.

Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại là loại 21 viên và 28 viên. Ngày nào cũng sử dụng vào một giờ nhất định

 • Ưu điểm: giúp bạn phòng tránh thai ngoài ý muốn, điều hòa kinh nguyệt
 • Nhược điểm:  Một số phụ nữ có thể gặp các triệu chứng rỉ máu, căng tức ngực, buồn nôn, tăng cân và suy giảm ham muốn tình dục khi dùng thuốc.

6). Bao cao su cho nữ

Bao cao su của nữ được làm từ nhựa mềm hoặc chất đàn hồi Polyurethane, có thể tránh được các bệnh lây nhiễm tình dục và ngăn tinh trùng tiếp xúc với trứng rụng. Nó được chèn sâu vào âm đạo, qua cổ tử cung, gần giống với màng chắn. Khác với ‘áo mưa’ của nam, bao cao su nữ có thể được đặt trong âm hộ 8 tiếng trước khi quan hệ.

7 ). Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai cũng được xem là một dòng trong những loại thuốc tránh thai tiên tiến. Miếng dán thiết kế giống hình con tem, được dán lên vùng da khô như bụng, bắp tay, bả vai, nó giúp tiết hoóc-môn qua da và có tác dụng ngừa thai như viên uống. Suốt thời gian dùng miếng dán tránh thai, kinh nguyệt của bạn vẫn diễn ra đều đặn như bình thường Tác dụng phụ: Bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ tương tự như uống thuốc. Vùng da đặt miếng dán sẽ hơi bị ửng đỏ. Cách dán: Dán vào một ngày cố định. Ví dụ: Bạn dán miếng dán vào ngày thứ 2 tuần đầu tiên, đến thức 2 tuần sau, bạn thay miếng dán tránh thai kế tiếp. Sử dụng miếng dán ba tuần thì nghỉ một tuần. Miếng dán được thiết kế khá chắc với độ bám dính cao nên bạn không lo bị rớt ra.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT