Trang chủSức khỏe trẻ emCác chất độc có liên quan đến chứng tự kỷ ở trẻ...

Các chất độc có liên quan đến chứng tự kỷ ở trẻ (kì 1)

Bệnh tự kỷ và một số rối loạn thần kinh đặc thù thường liên quan ít hay nhiều do yếu tố gen di truyền. Nhưng gần đây, các nhà độc chất học tâm thần trẻ em đã chỉ ra 10 độc chất hoá học có liên quan chặt chẽ đến chứng bệnh này.

Trên tạp chí khoa học về Sức khỏe Môi trường của Hoa Kỳ (Environmental Health Perspectives), các nhà khoa học đã chỉ ra một mối tương quan chặt chẽ cần phải cảnh giác giữa bệnh tự kỷ, các rối loạn thần kinh với các độc chất hoá học. Các tác giả cho rằng, nguyên nhân sâu xa của những chứng bệnh này đều ít nhiều có liên quan tới các độc chất.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có khoảng 3% các bệnh và rối loạn thần kinh tâm thần ở trẻ em như rối loạn bệnh dạng tự kỷ, bệnh tăng động giảm nhớ ở trẻ em là do tiếp xúc với chất độc hoá học gây ra. Những nạn nhân này bị bệnh là do nhiễm chất độc quá cao trong máu. Còn khoảng 25% bệnh và rối loạn thần kinh là do sự tương tác giữa gen và yếu tố môi trường. Trong nhóm này có bệnh tự kỷ. Danh sách một số chất độc sau đáng chú ý:

Chì

Chì là một hợp chất hay được sử dụng trong công nghiệp và đời sống như nghành công nghiệp in, sơn, nhuộm và một số nơi là hợp chất pha vào xăng chế phẩm… Nhưng chì là yếu tố gây hại trên thần kinh trung ương.

Sẽ không có gì đáng bàn thêm với chì nồng độ cao. Vì người ta đã nghiên cứu và thấy rằng khi bị nhiễm độc chì thì bệnh não chì xuất hiện. Đương nhiên khả năng trí tuệ và chức năng thần kinh trung ương bị ảnh hưởng.

Năm 2008, Todd A. Jusko và một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng ngay cả nồng độ ở ngưỡng 10µg/dl máu cũng đủ gây ra giảm năng lực trí tuệ. Khi điều tra nghiên cứu khả năng hoạt động trí tuệ và mức độ thông minh của trẻ em dưới 6 tuổi, các nhà nghiên cứu thấy bất ngờ khi chì đã là yếu tố làm suy giảm nghiêm trọng năng lực này ở trẻ em. Đặc biệt hơn, ở những trẻ mắc bệnh tự kỷ thì mối tương quan này càng trở nên rõ ràng.

Do đó, khuyến cáo của các nhà độc chất học là tránh tối đa nhiễm độc chì ở trẻ em, nhất là trẻ em có nguy cơ tự kỷ.

Hợp chất của thủy ngân

Sự cảnh báo tiếp theo là dành cho thủy ngân và các hợp chất của kim loại lỏng độc nhất vô nhị này. Thuỷ ngân là một kim loại hết sức đặc biệt, nó có đặc điểm chung của hầu hết mọi kim loại ở thể rắn nhiệt độ thông thường, nhưng thuỷ ngân lại tồn tại ở dạng lỏng. Chính điểm đặc biệt này đã giúp cho thủy ngân có một chỗ đứng không thể thay thế trong công nghiệp đo lường và điện tử.

Một nghiên cứu năm 2008 đã chỉ ra thuỷ ngân là thủ phạm gây rối loạn thần kinh và các rối loạn dạng tự kỷ ở trẻ em. Oken và cộng sự năm 2008 đã công bố trên tạp chí khoa học Sức khỏe Môi trường về nguy cơ này. Nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu về nồng độ nhiễm thuỷ ngân từ những bà mẹ mang thai “nghiện” hải sản nhiễm độc thuỷ ngân và thấy rằng những bà mẹ mà có nồng độ thuỷ ngân cao trong hồng cầu thì năng lực hoạt động nhanh nhạy của trí tuệ bị giảm sút. Những đứa trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ này có năng lực hoạt động của não bộ kém hơn những đứa trẻ bình thường và có các rối loạn tương tự như tự kỷ.

Chú ý: Mọi thắc mắc về sức khỏe tim mạch nói riêng và sức khỏe nói chung, bạn hãy gọi điện đến tổng đài 19006237 để được tư vấn cụ thể.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT