Trang chủSức khỏe Mẹ-BéCác loại thực phẩm gây mất sữa mẹ.

Các loại thực phẩm gây mất sữa mẹ.

Việc kiêng khem sau sinh con được rất nhiều bà mẹ quan tâm,đặc biệt là về vấn đề dinh dưỡng liên quan đến tình trạng tăng tiết sữa ở mẹ. Sữa mẹ có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ,nhất là trong 6 tháng đầu. Bên cạnh các loại thực phẩm dinh dưỡng giúp đảm bảo nguồn sữa mẹ,thì cũng có các loại thực phẩm gây nên tình trạng mất sữa mà mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Các loại thực phẩm gây mất sữa ở mẹ.

Măng

Trong mỗi cân măng củ tươi có chứa một lượng độc tố HCN gây ảnh hưởng đặc biệt trẻ nhỏ,có thể gây tử vong. Khi măng được nấu chín, độc tố này hòa tan dễ dàng trong nước,tuy nhiên cũng không loại bỏ được hết mà chỉ giảm đi một phần độc tố. Do vậy, mẹ sau khi sinh tuyệt đối không nên ăn măng, vừa làm giảm lượng sữa mẹ,vừa gây ảnh hưởng tới con nếu như không kiểm soát chặt chẽ.

Khoai tây chiên và các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Khoai tây chiên hay các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ có hàm lượng calo rất cao, đồng thời nếu chiên đi chiên lại nhiều lần có thể sinh ra chất gây ung thư. Khi mẹ ăn khoai tây chiên hay các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng đầy bụng,việc hấp thu dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác bị giảm đi,đồng thời dầu mỡ dung nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ làm giảm sự tiết sữa.

Lá dâu tằm, bạc hà

Dân gian hay sử dụng lá dâu tằm hoặc bạc hà  khi muốn cai sữa cho bé. Do đó, nếu như mẹ sử dụng lá dâu tằm,lá bạc hà trong thời gian cho con bú có thể ảnh hưởng tới việc tiết sữa của mẹ.

Cá biển,hải sản.

Nhiều mẹ có tình trạng dị ứng khi ăn các loại cá biển,hải sản…dẫn đến nhiều trẻ cũng dễ gặp phải tình trạng dị ứng như này. Do đó, nếu khi mẹ ăn các loại đồ tanh thấy có các dấu hiệu dị ứng bất thường cần chú ý kiêng khem,để tránh ảnh hưởng tới trẻ.

Các loại đồ ăn,gia vị cay

Các loại đồ ăn,gia vị cay như ớt,tỏi,tiêu,quế…khi mẹ ăn,có thể gây mùi vị khó chịu cho sữa mẹ. Do đó khiến cho một số trẻ không chịu bú,gây ứ đọng sữa,rối loạn quá trình tăng tiết sữa ở mẹ. Bên cạnh đó, những loại đồ ăn,gia vị này có tính nhiệt,nóng cần đặc biệt chú ý tới những mẹ hay bị dị ứng hay nóng trong người.

Café, socola và các loại đồ uống kích thích

Café, socola và các loại đồ uống kích thích như bia,rượu… có thể gây mất sữa ở mẹ. Do các loại thực phẩm này có thể gây nên những rối loạn về giấc ngủ,rối loạn về tiêu hóa khiến cho mẹ luôn trong trạng thái mệt mỏi, không được tỉnh táo. Café và socola chứa hàm lượng cafein có thể gây nên những rối loạn nhất thời cho trẻ bú mẹ, do sự hấp thu và bài tiết cafein không thể nhanh và hiệu quả như với người lớn,dễ khiến trẻ trằn trọc,bỏ bú mẹ.

Ngoài các loại thực phẩm gây mất sữa mà mẹ cần tránh thì trong giai đoạn cho con bú, mẹ cũng cần giữ tâm lí thoải mái, uống đủ nước,có chế độ ngủ nghỉ hợp lí,tránh lao động nặng trong khoảng thời gian này  để giúp cho việc tăng tiết sữa mẹ được ổn định, từ đó hỗ trợ trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ sau này. 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT