Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh tiêu hóaCác loại thuốc điều trị giun sán hiện nay

Các loại thuốc điều trị giun sán hiện nay

Bệnh giun sán rất dễ mắc phải ,đặc biệt với lứa tuổi trẻ em. Nhiễm giun sán có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như thiếu máu nặng do giun móc, giun chui ống mật, tắc ruột , viêm tắc đường mật do sán lá gan nhỏ , ho ra máu do sán lá phổi , …thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy, theo khuyến cáo của bộ y tế mỗi người nên tẩy giun định kỳ 4-6 tháng/ 1 lần để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Các loại giun thường gặp
           Các loại giun thường gặp

Nguyên tắc lựa chọn thuốc điều trị giun sán

Các loại thuốc tẩy giun hiện nay trên thị trường rất đa dạng ,tuy nhiên mọi người cần phải cân nhắc lựa chọn loại thuốc trị giun phù hợp, dựa trên nguyên tắc điều trị giun sán như sau:

  • Chống chỉ định dùng thuốc : Người mẫn cảm với thuốc, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 2 tuổi,bệnh nhân suy gan,suy thận hay mắc bệnh lý nghiêm trọng…
  • Lựa chọn thuốc có hiệu lực cao để chỉ sử dụng một lần (single dose)
  • Thuốc tẩy giun phổ rộng có thể tác dụng lên mọi loại giun
  • Thuốc ít độc, ít tác dụng phụ
  • Nếu dùng thuốc liều cao,kéo dài để điều trị cần phải có chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc điều trị giun sán phổ biến hiện nay

Các loại thuốc điều trị giun sán phổ biến hiện nay, đáp ứng được các nguyên tắc điều trị trên, đó là :

Thuốc điều trị giun

Mebendazol (Fugacar, Vermox)

Thuốc có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun mỏ,..ngoài ra thuốc còn diệt được trứng của giun đũa và giun tóc. Với liều cao, thuốc có tác dụng đối với nang sán.

Thuốc dung nạp tốt, ít tác dụng phụ, một vài trường hợp nhỏ lẻ gặp phải các rối loạn tiêu hóa, đau đầu nhẹ, nếu sử dụng liều cao để điều trị nang sán có gây ức chế tuỷ xương, rụng tóc, viêm gan, viêm thận, sốt và viêm da tróc vẩy.

Thuốc điều trị giun sán hiện nay
            Thuốc điều trị giun sán hiện nay

Albendazol (Albenza, Zentel)

Albendazol có tác dụng tốt với nhiều loại giun như giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun mỏ, giun lươn, giun xoắn và sán dây. Ngoài ra Albendazol có tác dụng trên cả giai đoạn trưởng thành và giai đoạn ấu trùng của các loại giun sán ký sinh trong ống tiêu hóa, diệt được trứng giun đũa và giun tóc.

Các tác dụng không mong muốn nhẹ,thoáng qua: đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, mệt, mất ngủ…Nếu dùng liều cao để điều trị bệnh nang sán ,bệnh ấu trùng sán lợn có tổn thương não thì những tác dụng có hại thường gặp nhiều và nặng hơn, có thể  rụng tóc, ban đỏ, ngứa, giảm bạch cầu…

Thuốc điều trị sán

Niclosamid

Thuốc có hiệu lực cao đối với sán bò, sán lợn, sán cá, sán dây ruột; không có tác dụng trên ấu trùng sán lợn.

Thuốc dung nạp tốt, ít gây tác dụng không mong muốn có thể gặp như : buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, hoa mắt, ban đỏ và ngứa ….Tuyệt đối không sử dụng rượu trong khi dùng thuốc vì rượu làm tăng hấp thu của niclosamid qua ống tiêu hóa,gây độc.

Praziquantel

Thuốc có hiệu quả cao đối với giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của sán máng, các loại sán lá (sán lá gan nhỏ, sán lá phổi, sán lá ruột) và sán dây (sán cá, sán chó, sán mèo, sán bò, sán lợn). Praziquantel không diệt được trứng sán, không phòng được bệnh nang sán.

Các phản ứng có hại thường nhẹ, hay gặp: đau đầu, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, nôn, đau bụng, ngứa, mề đay, sốt nhẹ, đau cơ – khớp, tăng nhẹ enzym gan,…Các phản ứng có hại thường gặp ở những bệnh nhân nhiễm sán nặng, mức độ và tần suất của phản ứng có hại tăng theo liều lượng thuốc dùng.

Thời gian tốt nhất để uống thuốc tẩy giun:

Khi uống thuốc tẩy giun một vài người gặp các triệu chứng buồn nôn, khó chịu vì vậy cũng không nên uống khi cơ thể quá đói. Bạn có thể uống sau bữa ăn khoảng 2 tiếng, hoặc để phát huy tác dụng tốt nhất có thể uống vào buổi sang sau khi thức dậy.

Quan trong nhất trong phòng và điều trị giun sán là cần phải giữ vệ sinh bàn tay sạch sẽ. Khi sử dụng các loại thuốc điều trị giun sán, mọi người cũng nên theo dõi các dị ứng, tác dụng phụ của thuốc gây ra, đặc biệt khi dùng thuốc cho trẻ dưới 4 tuổi.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT