Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh tâm thần kinhCác phương pháp điều trị cận thị

Các phương pháp điều trị cận thị

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt rất phổ biến. Mắt bị cận thị cao sẽ có nguy cơ xảy ra các biến chứng có thể gây giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn, vì vậy khi bị cận thị cần đến khám định kì sớm để có các phương pháp điều trị đúng cách.

1.Cận thị là gì?

Cận thị (Myopia, Nearsightedness) là tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt, và trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Mặc dù nguyên nhân chính xác của sự tăng nhanh tỷ lệ người mắc tật cận thị trong những năm gần đây vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhiều bác sĩ nhãn khoa cho rằng nó có liên quan đến việc tình trạng mắt mệt mỏi do sử dụng máy tính và các công việc nhìn gần kéo dài khác hoặc do di truyền.

Đặc biệt với trẻ em, vì cận thị ảnh hưởng không nhỏ tới học tập và sinh hoạt sau này của trẻ.

2. Phương pháp điều trị cận thị 

2.1 Đeo kính 

Đây là cách thông dụng, rẻ tiền và dễ áp dụng nhất, có thể đeo thường xuyên hoặc đeo thỉnh thoảng khi nhìn xa tùy theo mức cận thị. Bệnh nhân có thể lựa chọn kính có gọng hoặc kính áp tròng để cải thiện thị lực.

Tuy nhiên đeo kính dễ gây vướng víu, trời mưa khó nhìn, hoặc kính dễ rơi ra va đập và gẫy hỏng…Bên cạnh đó, kính áp tròng phải luôn được vệ sinh thường xuyên tránh viêm nhiễm cũng như nguy cơ vỡ đâm vào giác mạc…

Đeo kính cho người cận thị
Đeo kính cho người cận thị

2.2 Các phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật LASIK 

Đây là phương pháp sử dụng năng lượng laser để khử độ cận thị, hay áp dụng cho bệnh nhân trên 18 tuổi. Phương pháp này khá phổ biến,chính xác và hiệu quả cao,an toàn

 Phẫu thuật SBK LASIK

Đây là phẫu thuật tạo vạt giác mạc bằng dao, rất an toàn tuy nhiên có thể gây khó chịu sau phẫu thuật không phù hợp với bệnh nhân có độ cận lớn, độ loạn thị cao.

Phẫu thuật FEMTOSECOND LASIK

Cũng với mục đích tạo vạy giác mạc nhưng bằng tia laser, an toàn và chính xác, tạo vạt theo chiều cong tự nhiên của nhãn cầu nên tầm nhìn sau phẫu thuật rất sắc nét.
Phẫu thuật ReLEx SMILE

Phẫu thuật không lật vạt giác mạc. Độ an toàn và chính xác gần như tuyệt đối, ít gây ra tổn thương hệ thần kinh ở giác mạc, tiết kiệm mô giác mạc tối đa nên  đảm bảo được sự vững chắc cơ học tự nhiên của giác mạc, điều trị được cho bệnh nhân có độ cận và độ loạn thị cao.
Tuy nhiên có thể có những biến chứng trong khi phẫu thuật như rách vạt, đứt vạt giác mạc với tỷ lệ rất thấp dưới 1%, hoặc biến chứng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật.

 Phẫu thuật PHAKIC

Giải pháp tối ưu cho bệnh nhân có độ cận thị cao, độ loạn thị lớn, độ dày giác mạc mỏng mà phương pháp ReLEx SMILE cũng không thể can thiệp được. Kỹ thuật được hiểu là đặt một thấu kính vào sau mống mắt, trước thủy tinh thể, do đó không can thiệp vào cấu trúc mắt, không ảnh hưởng tới hệ mô giác mạc.

3. Phương pháp đặt thủy tinh thể nhân tạo

Phương pháp được sử dụng khi bị cận nặng, có kèm bệnh đục thủy tinh thể. Dùng vật lý trị liệu như luyện tập điều tiết trên máy, dùng sóng siêu âm, điện, điện tử, laser năng lượng thấp có tác dụng làm phục hồi chức năng điều tiết mắt, tăng cường tuần hoàn cơ thể mi, võng mạc, tăng cường trương lực cơ. 

Bên cạnh việc điều trị cận thị thì mỗi người cần nâng cao đời sống sinh hoạt hằng ngày , không xem sách ở nơi thiếu sáng, không ngồi máy tính quá lâu,hạn chế đồ ngọt vì theo các chuyên gia Nhật Bản thì đường quá nhiều sẽ giảm lượng sinh tố B1 thậm chí làm sụt hàm lượng Canxi trong cơ thể khiến cho khả năng đàn hồi của mắt kém đi, dẫn đến giảm thị lực.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT