Trang chủUncategorizedCác phương pháp lùi ngày kinh nguyệt.

Các phương pháp lùi ngày kinh nguyệt.

Ra kinh nguyệt hàng tháng là dấu hiệu sinh lí bình thường, giúp đánh giá về khả năng sinh sản cũng như các vấn đề sức khỏe phụ khoa. Tất nhiên,ra kinh nguyệt cũng kèm theo các dấu hiệu cơ thể như nhức mỏi, đau bụng, ngứa ngáy… gây nên nhiều phiền toái và lo lắng. Đặc biệt là trong các trường hợp đột xuất, đòi hỏi thể trạng và tinh thần tốt thì vấn đề ra máu kinh cực kì khó chịu.

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp giúp chị em phụ nữ có thể lùi ngày kinh mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này. Một vài phương pháp sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây giúp chị em tham khảo và lựa chọn.

Lùi ngày kinh bằng thuốc tránh thai.

Các loại thuốc tránh thai hằng ngày có chứa progesterone sẽ có tác dụng lùi ngày kinh,do cơ chế làm thay đổi nồng độ nội tiết nữ,khiến cơ thể người phụ nữ hiểu nhầm rằng sự tăng progesterone là dấu hiệu mang thai và ngưng kích thích rụng trứng.Từ đó,kinh nguyệt sẽ chậm lại.Một vài loại thuốc hiện nay đang có trên thị trường như marvelon,mercilon,rigevidon…

Về nguyên tắc sử dụng cần chú ý:

– Uống thuốc trước ngày ra kinh hằng tháng 3 ngày,vì khi đã có kinh nguyệt thì việc uống thuốc cũng không có tác dụng, uống 1 viên/ ngày và uống vào một giờ nhất định,nếu quên uống bù ngay khi nhớ ra.

-Trong trường hợp trước đó  đã sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày rồi, nếu đang trong thời gian nghỉ cách vỉ,thì có thể uống luôn vỉ tiếp theo mà không cần đợi hết 7 ngày.

Dùng thuốc ibuprofen và vitamin B6.

Nếu muốn lùi ngày kinh,cũng có thể kết hợp sử dụng thuốc ibupprofen 800mg và vitamin B6 mỗi ngày 2-3 lần trước chu kì kinh nguyệt 1-2 tuần để làm chu kì rụng trứng lùi lại. Tuy nhiên,việc sử dụng thuốc này có thể gây nên một vài tác  dụng phụ như buồn nôn,đau đầu….,nếu dùng lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe,gây rối loạn sinh lí cơ thể. Do đó trước khi sử dụng cần tiến hành thăm khám và uống theo chỉ định của bác sĩ.

Dùng thuốc nội tiết tố.

Thông thường mức độ progesterone bắt đầu giảm ít nhất 7 ngày trước khi bước chu kì kinh nguyệt,do vậy việc bổ sung nội tiết cần được tiến hành sớm. Do vậy,nếu muốn lùi ngày kinh bằng phương pháp này cũng cần tham khảo và trao đổi ý kiên với bác sĩ sản khoa ít nhất là 1 tuần trước khi có kinh.

Uống gelatin.

Đây là một phương pháp hiệu quả để lùi ngày kinh tự nhiên. Gelatin là một loại protein tự nhiên,không mùi vị,trong suốt,hơi vàng,hoàn toàn không độc hại. Để uống cần trộn gelatin với nước ấm ,uống hỗn hợp này sẽ giúp trì hoãn kinh nguyệt trong khoảng 4 giờ.Có thể sử dụng trước ngày có kinh.

Dùng thực phẩm.

Có nhiều loại thực phẩm có tác dụng lùi ngày kinh như:

-Dấm táo: Hỗn hợp dấm táo hòa cũng với nước khoáng có thể làm chậm các dấu hiệu có kinh nguyệt. Nên sử dụng trước ngày kinh khoảng vài ngày,mỗi ngày uống ít nhất hai hoặc ba lần. Việc sử dụng dấm táo cần thận trọng với những người có tiền sử bệnh dạ dày,hoặc bệnh về đường tiêu hóa.

-Lá mùi tây: Theo đông y,lá mùi tây có tác dụng điều hòa kinh nguyệt,cũng có khả năng hoãn kì đèn đỏ. Cần đun lá mùi tây trong nước ấm 30 phút,lọc lấy nước và uống 2-3 lần /ngày trước khi có kinh vài ngày.

-Súp đậu lăng: có thể giúp chị em trì hoãn kinh nguyệt trong gần 1 tuần,cách làm cũng khá đơn giản như nấu một món súp thông thường. Chị em cần ăn món này mỗi ngày trong 1-2 tuần trước khi có kinh để có hiệu quả.

-Trà phúc bồn tử,rễ nhân sâm và cây bạch chỉ : Đây đều là các loại thực phẩm đông y,ngoài tác dụng điều hòa kinh nguyệt,còn giúp bồi bổ cơ thể,dịu các cơn đau do kinh nguyệt gây ra.

Cách làm cũng khá đơn giản.Với trà phúc bồn tử đun sôi với nước,duy trì uống 2-3 lần mỗi ngày trước ngày rụng trứng khoảng 1 tuần để phát huy tác dụng.Còn nhân sâm hay cây bạch chỉ thì sắc uống như thuốc nam, duy trì 1 tuần trước khi có kinh.

Tập thể dục.

Thường việc tập thể dục cường độ cao, trong 2-3 tuần trước ngày kinh cũng có thể làm thay đổi chu kì,hoặc với những người đang giảm cân. Tuy nhiên phương pháp này không được ưu tiên do thể trạng mỗi người khác nhau,việc tập quá sức có thể cơ thể suy nhược và mệt mỏi.

Việc lùi ngày kinh chỉ nên được chị em áp dụng khi có công việc gấp,không thể giải quyết chậm,vì nếu áp dụng lâu ngày khiến sinh lí cơ thể thay đổi,dễ ảnh hưởng đén sức khỏe sinh sản và có con sau này.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT