Các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang

0
237

Buồng trứng đa nang là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị vô sinh. Vậy các triệu chứng của bệnh viêm buồng trứng đa nang là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng đa nang là một hội chứng gây ra do rối loạn cân bằng Hormone.

Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang có sự gia tăng bất thường về nồng độ Androgen (hormone nam giới) trong cơ thể nữ, những chất này sẽ gây gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn từ đó buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm thấy trên hình ảnh siêu âm buồng trứng) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

Khi phụ nữ bị hội chứng này, buồng trứng sẽ có một lớp vỏ dày khiến cho nang trứng không thể phát triển nên hàng tháng trứng không phá được lớp vỏ đó, hiện tượng phóng noãn không xảy ra dẫn tới không có khả năng thụ thai.

Triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang.

Các triệu chứng buồng trứng đa nang thường không rõ ràng, do đó khiến người bệnh dễ bỏ qua. Dưới đây nêu ra một số biểu hiện có thể giúp chị em phụ nữ nhận biết bệnh đa nang buồng trứng.

 Rối loạn kinh nguyệt

Khi phụ nữ bị đa nang buồng trứng sẽ có biểu hiện bị rối loạn kinh nguyệt như kinh thưa, kinh không đều hoặc vô kinh. Rối loạn kinh nguyệt được xem là một trong những tiêu chuẩn chính để đánh giá buồng trứng đa nang. Có khoảng 90% phụ nữ bị thiểu kinh có hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

Đối với phụ nữ sau khi qua tuổi dậy thì, thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ đi vào ổn định. Tuy nhiên, khi chu kỳ kinh thường xuyên thay đổi bất thường, ngắn dưới 25 ngày hoặc dài trên 35 ngày, đặc biệt là khi chu kỳ kinh dài và ra máu ít, có khả năng đã mắc phải bệnh buồng trứng đa nang.

Do phụ nữ bị đa nang buồng trứng có lượng hormone nam cao bất thường, nên dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, từ đó gây ra những bất thường trong chu kỳ rụng trứng, dẫn đến khó thụ thai hoặc vô sinh.

 Nhiều lông, mọc mụn

Do có lượng hormone nam nhiều trong cơ thể sẽ kích thích việc mọc lông, gây rậm lông ở một số vị trí như ria mép, bụng, ngực tay, chân,…

Bên cạnh đó, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể sẽ dẫn đến một số thay đổi trên làn da. Một trong những thay đổi đó là da trở nên nhiều dầu, dễ mọc mụn.

Bên cạnh đó còn xuất hiện triệu chứng da dày, mịn, và sẫm màu ở những vùng có nếp gấp (nách, cổ, háng) – được gọi là chứng dày lớp gai đen.

Thừa cân, nổi mụn và nhiều lông là những biểu hiện của bệnh buồng chứng đa nang.

Thừa cân, béo phì

Phụ nữ bị đa nang buồng trứng thì sẽ bị dư thừa hormone insulin so với nhu cầu cơ thể, nên vấn đề tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn bị rối loạn, dẫn đến nguy cơ bị béo phì cao hơn mặc dù có thể lượng thức ăn nạp vào cơ thể là không nhiều.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ phụ nữ đa nang buồng trứng bị béo phì là 30-50%. Phụ nữ bị thừa cân, béo phì có chỉ số BMI >25. Một số nghiên cứu chứng minh rằng béo phì cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ sinh ra bệnh buồng trứng đa nang.

Vì vậy, có thể nói, cân nặng đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy các triệu chứng buồng trứng đa nang biểu hiện trên lâm sàng. Do đó, để cải thiện bệnh cần phải kiểm soát cân nặng.

Tâm trạng hay thay đổi thất thường

Rối loạn nội tiết ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng. Tâm trạng hay thay đổi thất thường cũng là một dấu hiệu cho thấy phụ nữ có thể đã mắc bị buồng trứng đa nang.

Nỗi lo lắng của nhiều người là bị buồng trứng đa nang có rụng trứng không? Ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường có sự gia tăng bất thường về nồng độ testosterone và LH, làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn.

Nang noãn không phát triển được dẫn tới xuất hiện những nang nhỏ, trứng không thể phát triển trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là vô sinh.

Khi nhận thấy những dấu hiệu buồng trứng đa nang bất thường nêu trên, chị em phụ nữ nên chủ động thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây