Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh hô hấpTriệu chứng cúm ở người lớn

Triệu chứng cúm ở người lớn

Cúm là một bệnh đường hô hấp dễ lây lan, ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ mỗi năm, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Một số người, bao gồm cả, con người già trẻ, phụ nữ mang thai và những người có một số loại của các vấn đề y tế có nguy cơ cao bị biến chứng của bệnh cúm. Ở người lớn khỏe mạnh, bệnh được đặc trưng bởi sự khởi phát đột ngột các triệu chứng tương tự nhưng nghiêm trọng hơn cảm lạnh thông thường.

Bệnh đường hô hấp
                                            Bệnh đường hô hấp

I. Cúm (cảm cúm) là bệnh gì?

Cúm, hay còn gọi là cảm cúm, là bệnh đường hô hấp do các virus cúm gây ra. Bệnh bắt đầu đột ngột và thường kéo dài 7 đến 10 ngày. Hầu hết mọi người bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên đối với người già, trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch yếu, cúm có thể chuyển biến nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong do các biến chứng. Ngoài ra, hiện nay các loại virus cúm nguy hiểm, có khả năng lây lan rộng, đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn như H5N1, H1N1, H7N9…

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 10 – 15% dân số mắc bệnh cúm, tỷ lệ tử vong do cúm ước tính khoảng 250.000 – 500.000 người. Năm 2009 dịch cúm A/H1N1 tại nhiều nước trong đó có Việt Nam làm hàng trăm người tử vong. Mùa của dịch cúm thường là vào mùa thu và mùa đông.

II. Các triệu chứng của bệnh 

1. Triệu chứng toàn thân

Các triệu chứng toàn phản ánh phản ứng của hệ thống miễn dịch với nhiễm trùng. Triệu chứng toàn thân của bệnh cúm, theo tiến sĩ Raphael Dolin trong “Nguyên tắc của y học nội khoa của Harrison,” bao gồm đau đầu, nóng bỏng, ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi và mệt mỏi cùng cực. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng trên đến quá đột ngột mà bệnh nhân có thể kể lại chính xác thời gian mà họ bị bệnh. Sốt thông thường vào khoảng 100,4-105,8 độ F. Nhiệt độ thường tăng lên nhanh chóng trong vòng 24 giờ đầu tiên của bệnh, tiếp theo là dần dần trở lại bình thường hơn hai đến ba ngày. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ, lưu ý TS Dolin. Trong một số trường hợp, sốt có thể kéo dài tới một tuần. Trong trường hợp khác, có thể không có sốt ở tất cả. Nhức đầu có thể được tổng quát hoặc chỉ trong khu vực trán (phía trước). Đau cơ có thể xảy ra bất cứ nơi nào nhưng thường được cảm thấy ở phần lưng dưới và chân. Một số người cũng phàn nàn về đau khớp mà phát triển sau này.

2. Các triệu chứng về đường hô hấp

Là căn bệnh đường hô hấp nên triệu chứng hô hấp của bệnh cúm thường trở nên nổi bật hơn khi các triệu chứng bắt đầu hiến pháp để giải quyết. Theo CDC, triệu chứng hô hấp của bệnh cúm bao gồm ho, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi. Ho liên quan đến cúm thường khô, mặc dù nó có thể được đi kèm với một lượng nhỏ đờm rõ ràng hoặc máu nhuốm màu. Trong nhiều trường hợp, tư vấn cho các bác sĩ Dolin, ho được đi kèm với đau ngực. Ho tạo ra một lượng dồi dào của đờm hoặc đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng cho thấy các vấn đề y tế khác hoặc nhiễm khuẩn. Triệu chứng hô hấp của bệnh cúm có thể kéo dài đến một tuần. Triệu chứng hô hấp không cải thiện hoặc tốt hơn chỉ để trở thành bất ngờ tồi tệ hơn nên được đánh giá bởi một bác sĩ.

3. Các triệu chứng mắt

Một số bệnh nhân, theo “nguyên tắc của Y học nội Harrison” báo cáo các triệu chứng ở mắt của bệnh cúm. Triệu chứng mắt có thể bao gồm đau trên chuyển động của mắt, nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng) và cảm giác nóng rát. Triệu chứng mắt của bệnh cúm giải quyết mà không cần điều trị. Bệnh nhân có đôi mắt rất đỏ, sản xuất xả hoặc tồi tệ hơn thay vì tốt hơn nên tìm bác sĩ đánh giá.

4. Các triệu chứng tiêu hóa

Ở người lớn, ghi chú MedlinePlus, bệnh cúm là rất hiếm khi đi kèm với các triệu chứng tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy. Những triệu chứng này, theo CDC, là phổ biến hơn ở trẻ em. Có, tuy nhiên, một ngoại lệ đáng chú ý. Trong một nghiên cứu năm 2009 trong “New England Journal of Medicine” gần 40 phần trăm người bị cúm H1N1 hay “lợn” cúm báo cáo nôn (25 phần trăm), tiêu chảy (25 phần trăm) hoặc cả hai (13 phần trăm). Đối với bệnh cúm H1N1, các triệu chứng tiêu hóa thường là nhẹ và trình bày sau khi các triệu chứng toàn và hô hấp đã được thành lập.

Cúm nhẹ theo mùa thường nhẹ và tự khỏi sau một tuần. Tuy nhiên, cúm là bệnh dễ có khả năng diễn tiến nặng và biến chứng tử vong ở những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ nhỏ, người già, người mắc nhiều bệnh phối hợp… Phòng bệnh bằng vắc xin, tránh tiếp xúc với người hoặc nguồn động vật nhiễm bệnh, hạn chế đi đến chỗ chật hẹp đông người khi đang mùa dịch, rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc đồ vật hay người bệnh… là các biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa bệnh. Khi bạn đi đến vùng dịch cúm gia cầm hoặc cúm A, bạn cần được cách ly và theo dõi sát sao các triệu chứng bệnh. Điều này là cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng và cũng là cách hiệu quả nhất bảo vệ người thân cũng như gia đình bạn.

Cúm là bệnh đường hô hấp rất hay gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ đặc biệt là khi thay đổi thời tiết. Vì vậy khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thì hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và uống thuốc kịp thời.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT