Cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

0
804

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân thường gặp gây giảm sản xuất và giảm chất lượng tinh trùng mặc dầu không phải mọi trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh  đều ảnh hưởng đến sự sản xuất ra tinh trùng

Dấu hiệu nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh
Dấu hiệu nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh đoạn đi trong thừng tinh. Các tĩnh mạch trong tinh hoàn, cũng như tĩnh mạch ở chân, có những valve giúp đỡ cho máu đi về tim, nếu những valve này không hoạt động hoặc bị suy yếu thì dòng máu sẽ chảy ngược vào trong các tĩnh mạch.

Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng, thường có xu hướng xảy ra trong thời tiết nóng, sau khi tập thể dục nặng, hoặc khi một người đàn ông đã được đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài.Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp:

– Đau âm ỉ ở tinh hoàn

– Cảm giác tức nặng hoặc kéo trong bìu

– Tĩnh mạch giãn trong bìu có thể cảm nhận (được mô tả như cảm giác như giun hoặc mì ống)

– Khó chịu ở tinh hoàn hoặc trên mà bên cụ thể của bìu

– Tinh hoàn nhỏ hơn ở phía bên nơi các tĩnh mạch giãn được (do sự khác biệt trong lưu lượng máu)

– Đau giảm khi nằm ngửa.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh:

Không phải tất cả bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều cần phải phẫu thuật, thậm chí, trong trường hợp tĩnh mạch thừng tinh không giãn to hơn và không gây khó chịu thì có thể không cần điều trị. Còn ngược lại, khi bệnh tiến triển nhanh và gây đau đớn kéo dài, bệnh nhân sẽ buộc phải thực hiện phẫu thuật (cột tĩnh mạch thừng tinh giãn) để cột các tĩnh mạch giãn chung quanh tinh hoàn.

Đối với những trường hợp khám lâm sàng không sờ thấy, chỉ định điều trị ngoại khoa hiện còn tranh luận. Trường hợp cần phải phẫu thuật khi giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra một trong những dấu hiệu sau:

  • Giãn tĩnh mạch tinh lớn gây khó chịu, gây đau tức bìu kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cản trở trong sinh hoạt.
  • Làm ảnh hưởng đến tinh hoàn, giảm thể tích tinh hoàn (sờ sẽ thấy tinh hoàn bên đó mềm hơn và nhỏ hơn).
  • Thể tích tinh hoàn nhỏ hơn 3ml
  • Làm ảnh hưởng tới tinh dịch đồ nhất là thay đổi tinh dịch đồ ở người trưởng thành trên 18 tuổi (các trường hợp vô sinh nam, hoặc những trường hợp kiểm tra tinh dịch đồ phát hiện tinh trùng ít, tinh trùng yếu, dị dạng).

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay điều trị nội khoa chưa đem lại kết quả, mà chủ yếu cho phương pháp điều trị ngoại khoa, xu hướng hiện nay là điều trị bằng vi phẫu thuật. Với ưu điểm của phương pháp là nhờ kính hiển vi mà phẫu thuật viên dễ nhận biết và bảo tồn động mạch tinh và hệ bạch mạch, tránh biến chứng như teo tinh hoàn hoặc tràn dịch tinh mạc, hiện nay vi phẫu đường bẹn hay dưới bẹn được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị giản tĩnh mạch thừng tinh. Phẫu thuật có thể thực hiện với gây tê hay gây mê. Thông thường bệnh nhân nằm lại trong bệnh viện một hoặc hai ngày sau phẫu thuật. Tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật, sau đó có thể tiếp tục hoạt động bình thường. Thời gian phẫu thuật chỉ từ 30-60 phút, đường mổ ở vùng bẹn hay bụng dưới, tĩnh mạch sau đó được cắt và cột lại. Thời gian hồi phục sau khi mổ là 2 – 3 giờ.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng  phẫu thuật
Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng  phẫu thuật

Một phương pháp phẫu thuật điều trị khác nữa là thuyên tắc tĩnh mạch. Các bác sĩ sẽ tiêm vào các tĩnh mạch giãn ở vùng bẹn bìu, chụp hình hệ tĩnh mạch tinh, sau đó bơm chất tạo xơ vào các tĩnh mạch giãn. Tỷ lệ tái phát của phương pháp này khá cao 10-15%.

 Lưu ý:

  • Không mặc quần lót quá chật, có chất liệu nilon gây ngứa ngáy và ứ đọng mồ hôi.
  • Thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
  • Không sờ, nắn thường xuyên vào tinh hoàn bị bệnh để tránh biến chứng.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây