Trang chủSức khỏe trẻ emCách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách...

Cách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách (Phần I)

Đối với phụ nữ mới sinh con lần đầu, còn rất nhiều lúng túng và bỡ ngỡ khi chăm sóc trẻ, đặc biệt là việc tắm rửa và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh,vừa phải đảm bảo sự sạch sẽ ,tránh nhiễm khuẩn, vừa đảm bảo trẻ không bị nhiễm lạnh. Bài viết hôm nay sẽ đưa ra chi tiết về những vấn đề cần lưu ý khi tắm cho trẻ, cũng như cách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Chăm sóc rốn cho trẻ
                                               Chăm sóc rốn cho trẻ

Ở phần I chúng ta sẽ tìm hiểu những lưu ý mẹ cần để tâm khi tắm cho trẻ sơ sinh nhé !

Những lưu ý dưới đây mẹ cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh:

Số lần tắm cho trẻ :

+Nếu có điều kiện thích hợp, thì mẹ có thể tắm cho trẻ hàng ngày.

+Nếu không, mẹ có thể tắm cho trẻ khoảng 2-3 lần / tuần. Các ngày còn lại mẹ cũng phải dùng khăn ấm lau rửa cho trẻ ở những khe, nếp gấp da, vệ sinh bộ phận sinh dục và thay quần áo. Đặc biệt nếu trẻ bị ốm, ho sốt thì số lần tắm trong tuần có thể hạ bớt xuống.

+Chỉ nên tắm cho trẻ 1 lần trong ngày, không nên tắm cho trẻ quá nhiều lần, sẽ khiến cho trẻ bị khô da, hoặc trẻ dễ ốm hơn.

Thời điểm tắm cho trẻ:

+Nên chọn thời điểm ấm trong ngày ,ví dụ khoảng 9-10 giờ sáng hoặc 3-4 giờ chiều, mẹ không nên tắm cho con vào tối muộn hoặc sáng sớm, khi đó nhiệt độ lạnh hơn trong ngày,trẻ dễ bị cảm lạnh.

+Không nên tắm ngay sau khi trẻ ăn no, đồng thời khi tắm xong thì trẻ sẽ đói và ăn ngon miệng,ngủ sâu hơn. Do đó mẹ nên rèn cho trẻ thói quen theo trình tự : Tắm – trẻ bú mẹ -ngủ.

Thời gian mỗi lần tắm trẻ : Trẻ < 3 tháng tuổi, mẹ chỉ nên tắm trẻ khoảng 4-5 phút /lần tắm. Khi trẻ được ngoài 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ tắm đến 10 phút, nhưng phải dựa vào nhiệt độ nước và nhiệt độ môi trường.

Địa điểm tắm cho trẻ : Trong phòng kín, ấm, tránh gió lùa.

Dung dịch tắm trẻ : Có thể lựa chọn các sản phẩm sữa tắm cho trẻ sơ sinh, nhưng phải phù hợp với tình trạng da của trẻ. Nếu trẻ bị viêm da, nổi mụn nhiều, loét mủ…thì chỉ nên dùng một trong các loại dung dịch tắm như : dung dịch nước muối pha loãng , dung dịch lá trà xanh sạch…,hạn chế dùng sữa tắm , xà bông. Đôi khi mẹ cũng chỉ cần tắm cho trẻ bằng nước sạch đun sôi để ấm ,không cần sử dụng bất kì hóa chất hay dung dịch nào.

Tắm cho trẻ phải xem xét rốn trẻ đã rụng hay chưa? Vì tắm cho trẻ rốn đã rụng thì có thể tắm toàn thân cho trẻ, nhưng nếu rốn chưa rụng thì nhất định phải giữ khô rốn của trẻ.

-Mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi tắm cho trẻ, đặc biệt là khăn lau , khăn bông ủ ấm và quần áo. Vì sau khi đưa trẻ ra khỏi nước, thân nhiệt của trẻ thay đổi đột ngột, nếu không được lau khô và ủ ấm ngay, trẻ rất dễ bị cảm, kể cả có ở trong phòng kín và ấm đi chăng nữa.

Nắm rõ những lưu ý trên, mẹ đã có thể sẵn sàng tắm và chăm sóc rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh. Về cách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ, chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần II. 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT