Trang chủSức khỏe trẻ emCách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách...

Cách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách (Phần II)

Đối với phụ nữ mới sinh con lần đầu, còn rất nhiều lúng túng và bỡ ngỡ khi chăm sóc trẻ, đặc biệt là việc tắm rửa và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh,vừa phải đảm bảo sự sạch sẽ ,tránh nhiễm khuẩn, vừa đảm bảo trẻ không bị nhiễm lạnh. Bài viết hôm nay sẽ đưa ra chi tiết về những vấn đề cần lưu ý khi tắm cho trẻ, cũng như cách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Ở phần I chúng ta đã tìm hiểu những lưu ý mẹ cần để tâm khi tắm cho trẻ sơ sinh , phần II bài viết sẽ đưa ra cách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh.

Chăm sóc rốn cho trẻ
                                               Chăm sóc rốn cho trẻ

Chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh

-Dụng cụ tắm cho trẻ :

+Bông gòn, gạc, que gòn

+ Hai thau tắm bé (1 thau lớn dài, 1 thau nhỏ)

+ Hai khăn lông , hai khăn tắm nhỏ

+Áo, tã, băng thun sạch

+Sữa tắm bé, phấn

+Tấm lót có nylon

+Thuốc nhỏ mắt (Nacl 0,9%), thuốc rơ miệng

– Chuẩn bị nước ấm , kiểm tra nhiệt độ nước bằng khuỷu tay ,mặt trong cổ tay ,nhiệt độ thích hợp dao động 37-38 độ C , mực nước tắm bé khoảng 7-10 cm.

-Mẹ rửa tay sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi tắm cho trẻ.

Các bước tắm gội cho trẻ sơ sinh 

Gội đầu và vệ sinh mặt mũi của trẻ trước khi tắm

– Cởi áo, chừa tã và quấn người trẻ bằng khăn bông để vệ sinh phần đầu, mặt trước.

– Dùng bông gòn thấm vào nước ấm và lau mắt,mũi ,tai cho trẻ. Lau nhẹ nhàng và chỉ nên lau 1 lượt rồi thay bông gòn khác, tiếp tục lau. Sau đó dùng khăn nhỏ núng vào nước ấm,vắt ráo nước và lau nhẹ nhàng lên mặt, cổ của trẻ.

-Tiến hành gội đầu:

+Mẹ bồng trẻ trên tay sao cho một tay nâng đỡ phần đầu bé, hai ngón tay cái, trỏ áp vào tai để tránh nước chảy vào trong tai trẻ. Cánh tay nâng người trẻ còn khủy tay kẹp hai chân trẻ vào nách.

+Làm ướt tóc trẻ, lấy một ít dầu gội và thoa lên tóc trẻ. Sau đó gội sạch bọt xà bông bằng nước ấm. Tránh làm văng nước vào mặt trẻ. Dùng khăn tắm nhỏ lau lại lần nữa cho tóc khô.

Tiến hành tắm cho trẻ

– Nếu có dầu hay sữa tắm,cho một ít dầu ,sữa tắm trẻ vào trong 1 thau nước ấm, hòa tan.

-Sau đó tắm theo thứ tự : Cổ, nách, cánh tay, ngực, bụng, lưng, mông, chân .

Với trẻ chưa rụng rốn không được để rốn trẻ ướt, tuyệt đối không cho cả cơ thể trẻ vào chậu nước để tắm, bế trẻ trên tay và tắm từng phần cho trẻ. Riêng phần bụng lau xung quanh rốn,tránh nước dính vào.

– Vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ , đặc biệt với trẻ gái thì vệ sinh từ trước ra sau tránh nhiễm khuẩn

-Tắm lại nước ấm cho trẻ để sạch xà bông hay sữa tắm.

-Chú ý tắm đến đâu thì mẹ lau khô đến đó.

-Sau khi tắm, dùng khăn bông quấn người trẻ lại, vừa ủ ấm vừa thấm khô cho trẻ. Đặt trẻ lên giường có lót khăn mềm,lau khô lại các kẽ tay,kẽ chân và những vùng có nếp gấp da. Lau khô lại tóc trẻ.

Vệ sinh rốn cho trẻ

Rốn bé thường rụng tự nhiên sau 1-2 tuần, có trẻ 4-5 ngày đã rụng. Các mẹ hãy để rốn bé rụng một cách tự nhiên chứ không nóng vội cắt hoặc giật dây rốn.

-Dùng bông gòn hoặc que gòn thấm vào cồn sát trùng và lau quanh rốn trẻ. Chiều lau từ trong chân ra ngoài, lau qua một lượt. Dùng miếng bông khác thấm cồn để lau lượt thứ hai. Sau đó dùng bông gòn sạch và lau khô rốn một cách nhẹ nhàng.

-Dùng gạc băng lên rốn, dùng băng thun để cố định miếng gạc. Băng thun cần được kéo cao sao cho che hết phần rốn của trẻ.

Nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu ở rốn bất thường như chảy máu,chảy mủ ,có mùi hôi,cơ thể trẻ sốt cao, ngủ li bì,thân nhiệt tăng…thì mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay để điều trị đúng cách. 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT