Trang chủSức khỏe Mẹ-BéCách "Yêu" trong từng giai đoạn mang thai

Cách “Yêu” trong từng giai đoạn mang thai

Trong quá trình mang thai cơ thể người phụ nữ thay đổi nhiều về thể chất, hoocmon theo từng thời kỳ, sau đây là những lời khuyên về chuyện chăn gối vợ chồng trong thời gian mang thai.

3 tháng đầu

Trong giai đoạn này, cơ thể phụ nữ có thai chưa thay đổi nhiều nên tư thế tình dục không có gì khác so với trước.
Trong 3 tháng đầu mang thai, phôi thai ở trong giai đoạn phát triển, không ở trong trạng thái chắc chắn nên rất dễ bị sảy thai. Do vậy, trong 3 tháng đầu mang thaiphụ nữ cần hạn chế việc sinh hoạt tình dục, nhất là đối với những người đã kết hôn lâu ngày mà chưa có con và những người đã có tiền sử về sảy thai để tránh bị xung huyết hố chậu, tử cung co bóp mạnh dẫn đến sảy thai.
3 tháng giữa

Tháng mang thai tăng dần lên, đến thời kỳ giữa thì thân tử cung đã lớn dần, nước ối đã tương đối nhiều. Giai đoạn này Nhau thai đã hình thành, thai đã ổn định nằm trong tử cung, nên ít có sẩy thai nghén thời kỳ đầu đã tiêu tan, các chất dịch trong bộ phận sinh dục tiết ra nhiều.

Theo nhiều nghiên cứu, ở giai đoạn hai của thai kỳ, nghĩa là từ tháng thứ 4 đến thứ 6, do sức khỏe tốt hơn, tình trạng nghén chấm dứt, tâm lý ổn định, lượng máu lưu thông đến vùng ngực và vùng xương chậu tăng… người phụ nữ sẽ cảm thấy rất sung mãn, dễ bị kích thích, ham muốn tình dục thường tăng cao.

Thường thì ở giai đoạn này cảm giác hạnh phúc ở cả vợ và chồng đều rất tốt. Người vợ thấy ham muốn hơn, còn người chồng hạnh phúc vì vợ mình nhiệt tình hơn. Đây cũng là thời kỳ chia sẻ, gắn bó và sáng tạo của các cặp vợ chồng, vì theo thời gian, cái thai càng lớn, đòi hỏi bạn phải càng “sáng tạo” ra những tư thế quan hệ phù hợp.

Nhưng phải rất chú ý tới tư thế sao cho không đè vào bụng, tình cảm thể hiện phải êm dịu ngọt ngào không gây kích thích mạnh cho tử cung, để tránh đẻ non.

Nếu có triệu chứng tiền sẩy thai và các bệnh khác, nên kiêng sinh hoạt vợ chồng.

Khi tử cung đã to hơn thì có một số tư thế trở nên không thuận lợi. Vì vậy nên tìm một tư thế thích hợp để không chèn ép lên bụng tư thế nào cũng có điều bất tiện, Vợ chồng cần tự điều chỉnh, chọn tư thế thích hợp.

3 tháng cuối

Vào 3 tháng cuối của ki thai nghén, tử cung lúc này mở rộng nên nó nén các tĩnh mạch của bụng dưới gây giảm áp huyết.

Ở giai đoạn mang thai cuối cùng, từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9, các cặp Vợ chồng sẽ gặp một số khó khăn trong quan hệ tình dục. Đến giai đoạn này thai ngày một lớn lên, người vợ bắt đầu thấy đau lưng, phù chân và khó thở, nên sự ham muốn cũng giảm dần.

Tuy nhiên các bạn không nhất thiết phải dừng mọi chuyện lại. Hãy yêu nhau khi nào bạn muốn, nhưng cần chọn những tư thế để áp lực không đè lên bụng và ngực.

Tư thế không tạo áp lực lên ngực và bụng bà bầu
Tư thế không tạo áp lực lên ngực và bụng bà bầu

Theo nhiều nghiên cứu, việc duy trì quan hệ Vợ chồng ở giai đoạn cuối thai kỳ cũng giúp cho việc trở dạ dễ dàng hơn. Nhưng ở giai đoạn này khi Quan hệ tình dục không nên kích thích vào ngực, vì có thể làm tăng tiết prolactin khiến tử cung co bóp nhiều hơn, dễ gây sảy thai hoặc đẻ non.

Động tác nên nhẹ nhàng, đặc biệt là ở tháng cuối thai kỳ, không nên “hăng hái” quá, dễ làm tổn thương âm đạo, cổ tử cung. Nếu thấy ra máu, phải đi khám bác sĩ ngay. Tình dục nên thiên về vuốt ve, âu yếm hơn là giao hợp.

Nên tránh tư thế truyền thống (nam trên, nữ dưới), nhất là ở những tháng cuối của thai kỳ, vì tư thế này dễ gây chèn ép lên buồng tử cung, có thể làm vỡ ối sớm… Có thể lựa chọn các tư thế khác miễn đừng gây đè ép lên buồng tử cung là được.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT