Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh tâm thần kinhCaffeine giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson

Caffeine giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson

Một nghiên cứu từ Canada, các chuyên gia cho biết caffeine với khả năng kích thích thần kinh cũng giúp điều trị triệu chứng của bệnh Parkinson, trước đây cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa caffeine và giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson.

Nghiên cứu trên thực hiện ở 61 người bị bệnh Parkinson, các chuyên gia phát hiện những người dùng caffeine tương được 3 ly cà phê một ngày có khả năng cải thiện triệu chứng vận động như vận động chậm và chứng đờ. Điều thú vị là caffeine không gây ra rối loạn việc buồn ngủ ban ngày, là một triệu chứng hay gặp ở người Parkinson. Dù caffeine có tác động lên triệu chứng buồn ngủ ban ngày nhưng không có ý nghĩa thống kê khi phân tích. Khi các triệu chứng về vận động và cứng đờ được cải thiện thì người bệnh Parkinson sẽ cảm thấy tốt hơn và năng động hơn.

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa của não bộ gây ra triệu chứng cứng đờ, vận động chậm, lắc lư, khó giữ thăng bằng. Có hơn một triệu người Mỹ bị bệnh Parkinson, hằng năm có hơn 50.000 trường hợp được chẩn đoán mới. Ở nghiên cứu này, người ta cho nữa nhóm bệnh nhân Parkinson được ngẫu nhiên nhận điều trị caffeine và nữa còn lại nhận giả dược không có tác dụng. Người tình nguyện tham gia nghiên cứu được dùng dưới 200mg caffeine mỗi ngày (khoảng 2 ly cà phê thông thường), họ không bị bất kỳ vấn đề nào về nhịp tim, huyết áp, loét. Trong 3 tuần đầu tiên thì dùng mỗi ngày hai lần lúc thức dậy và buổi trưa, mỗi lần 100mg caffeine. Trong 3 tuần tiếp theo thì tăng lên liều 200mg mỗi lần với hai lần mỗi ngày. Triệu chứng vận động được đánh giá theo bảng điểm chuẩn với 5 điểm tối đa. Kết quả những người được điều trị bằng caffeine có điểm số tốt hơn, triệu chứng bệnh cải thiện khá tốt nhưng cơ chế thì không được biết chính xác. Các chuyên gia tin rằng caffeine ức chế thụ thể của chất A2A adenosine, đây là chất đóng vai trò trong một vài triệu chứng Parkinson. Hiện cũng có hai thuốc mới tác dụng trên thụ thể này được dùng để điều trị bệnh Parkinson.

Các chuyên gia khuyến cáo không được dùng quá 400 – 500mg caffeine mỗi ngày (khoảng 5 ly) vì tác động làm mất ngủ, ly cà phê cuối cùng nên dùng trước buổi trưa.

 Chú ý: khi bạn có thắc mắc về bệnh Parkinson hãy gọi cho chúng tôi theo số máy 19006237 để được tư vấn cụ thể.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT