Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTCai nghiện tại nhà ( phần 3)

Cai nghiện tại nhà ( phần 3)

Như đã nói trong phần giới thiệu, cai nghiện ma túy là một việc làm rất khó khăn. Bạn nên tìm sự trợ giúp nơi bạn bè thân thuộc, một người nào đó trong gia đình hay bác sĩ và đoàn thể, xã hội. Những người này sẽ có thể giúp bạn vượt qua chặng đường khó khăn này.

 Cai nghiện ma túy tại nhà

Bạn nên làm gì khi bạn cai không được ?

Như các bạn thấy, cai ma túy đòi hỏi rất nhiều công phu và thử thách. Một trong những thử thách lớn nhất là bạn làm sao đối phó với cơn ghiền.

Chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc kỹ những phần trong chương này để chuẩn bị tâm lý vì chỉ có như vậy bạn dễ dàng đối phó với cơn ghiền hơn.

Sự thèm muốn hay ghiền là gì?

Trước khi chúng ta tìm cách về việc đương đầu với việc ghiền này, chúng ta nghĩ kỹ đến những điểm sau đây:

Ghiền ma túy là sự khát khao trong lòng muốn dùng ma túy trở lại.

Bạn sẽ càng ghiền nhiều hơn nếu bạn có chuyện phiền muộn, bực bội hay vì hoàn cảnh xung quanh khuyến khích bạn dùng ma túy trở lại.

Cơn ghiền thường nổi lên trong một thời gian nhất định thường ngắn mà thôi, sau đó nó sẽ giảm dần và sẽ dễ đương đầu với nó hơn.

Sau khi bạn đã cai ma túy xong, bạn vẫn phải đương đầu với những lúc thèm muốn dùng ma túy trở lại. Nhưng bạn không nên lo nhiều vì lúc đó bạn chỉ lo đối phó về vấn đề tâm lý chứ không phải đối phó với những cơn vật vã của thể xác.

Đối phó với cơn nghiền:

Như chúng tôi đã nói qua, cơn nghiền thường chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn mà thôi, 3 điều chỉ dẫn sau đây mục đích là làm cho banjvuwowtj qua được thời kỳ ngiêm trọng này.

Trì hoãn quyết định dùng lại ma túy trong một tiếng đồng hồ.

Bạn càng cố gắng không nghĩ đến ma túy bao nhiêu thì sự lo âu và cơn nghiền của bạn lại trở nên trầm trọng bấy nhiêu.

Bạn phải quyết tâm trong một tiếng đồng hồ là bạn sẽ không nghĩ đến ma túy.

Khi bạn thật sự nghiền, bạn nên nghĩ là: đã bỏ được mấy bữa rồi, bây giờ có nên dùng (chơi) lại hay không? Mình phải quyết tâm không nghĩ đến nó trong một tiếng đồng hồ.

Bạn nên tập trung tư tưởng vào việc khác trong thời gian một tiếng đồng hồ này.

Trong một tiếng đồng hồ bạn nên:

+ Nghe nhạc êm dịu để giúp cho đầu óc của bạn được thoải mái và tinh thần giảm bớt căng thẳng.

+ Xem tivi hay xem phim

+ Làm sạch tủ lạnh, tưới cây, làm vườn hay đi dạo.

+ Kiếm người nói chuyện (nhưng không được nói về ma túy)

Bạn nên làm điều gì đó mà bạn thấy thích và thoải mái. Không nên làm điều khó quá, nếu không bạn sẽ thất bại và dễ nổi nóng.

Nếu bạn ngăn được cơn nghiền trong một tiếng đồng hồ, bạn hãy tự thưởng cho chính mình.

Bạn hãy tự nhắc nhở chính bạn là bạn đã thành công trong mấy ngày qua từ đó bạn sẽ cảm thấy đầy tự tin và nhiều quyết tâm hơn.

Tới giai đoạn này, cơn nghiền của bạn sẽ được ổn định – tuy nhiên cơn nghiền vẫn sẽ tiếp tục tái diễn nhưng nó giảm phần nghiêm trọng.

Bạn hãy nhắc nhở chính mình với các câu hỏi sau đây:

Những điều lợi:

Mình không lệ thuộc vào ma túy nữa.

Mình sẽ có đủ tiền để xài hay đi chơi

Cuộc sống của mình sẽ hạnh phúc và vui vẻ.

Sức khỏe tốt hơn, gia đình đầm ấm hơn.

Những điều hại:

Bạn sẽ ra sao nếu bạn dùng ma túy trở lại

Không tiền

Không có tương lai

Sức khỏe suy tàn, gia đình tan nát

Những môi trường hoàn cảnh bạn nên tránh:

Để cho việc cai thuốc được thành công, bạn nên đề phòng chuyện mình dùng trở lại bằng cách viết một danh sách, kê ra những trường hợp hay hoàn cảnh có thể quyến rũ bạn dùng ma túy trở lại.

Nhiều khi bạn có cảm cảm giác muốn dùng ma túy trở lại, những cảm giác đó ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào trí nhớ và sức chịu đựng của mỗi người.

Trí nhớ và cảm giác sẽ là một quyến rũ mà bạn phải tránh trong thời gian bạn đang cai ma túy.

Một vài trường hợp có thể xảy ra: bạn đang đi chợ và có người rủ bạn dùng ma túy hay trong nhà bạn có chuyên buồn và điều này gợi ý làm cho bạn dùng ma túy trở lại.

Trong lúc bạn đang cai, cơ thể của bạn không đủ sức đương đầu với những quyến rũ đó cho nên đó là những điều bạn nên tránh.

Nên xa lánh những người đang dùng hay những câu lạc bộ đen, disco hay tiệc sinh nhật vì những chỗ này sẽ gợi lại những quyến rũ.

Trường hợp bạn dùng ma túy trở lại:

Phần này là phần dành cho những bạn đã thử cai ma túy nhưng vì hoàn cảnh hay chưa đủ quyết tâm đã quay lại đường cũ (dùng lại ma túy).

Nếu bạn bị lâm vào hoàn cảnh này, chúng tôi khuyên các bạn đừng nên buồn hay nản chí. Nhiều người thường nói: “Thua keo này ta bày keo khác”, mỗi lần bạn bị thất bại bạn sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm để chắc chắn lần sau bạn sẽ thành công.

Nếu như bạn đang cai ma túy được vài ngày mà bây giờ bạn muốn dùng trở lại, chúng tôi có mấy lời khuyên rất quan trọng sau đây:

Điều 1: Khi bạn dùng ma túy trở lại, bạn chỉ nên dùng một lượng ít hơn thường lệ.

Vì sau khi cai xong sức chịu đựng thuốc củ bạn bị giảm dần. Điều này có nghĩa bạn sẽ bị phê nhiều hơn, nó có nghĩa bạn sẽ rất dễ bị hôn mê vì dùng thuốc quá liều.

Ngộ độc hay dùng thuốc quá liều rất nguy hiểm cho tính mạng, nếu bạn may mắn không bị chết thì bạn cũng bị hư bộ não dẫn tới mất trí.

Điều 2: Nếu bạn dùng ma túy một mình.

Nhiều khi vì quá nghiền bạn hấp tấp tìm một chỗ yên tịnh để dùng ma túy, như chúng tôi đã giải thích ở phần trên, cơ thể của bạn lúc này rất yếu và như vậy nguy hiểm có thể xảy đến cho bạn trong lúc này, cho nên điều tốt nhất là bạn không nên hút hay chích một mình.

Điều 3: Nếu dùng nhiều loại thuốc khác nhau cùng một lúc.

Trong thời gian bạn đang cai cơ thể của bạn còn chứa nhiều loại thuốc khác nhau. Một vài loại thuốc như: Valium, Ducene, Rivotril hay Rohypnol vẫn còn lại trong cơ thể của bạn sau vài ngày bạn dùng nó. Ngoài ra rượu, thuốc an thần, thuốc ngủ (benzo – diazepines, barbitu – rates) hay thuốc có chứa chất morphin đều có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn vô tình dùng chung với ma túy (heroin).

Bạn rất dễ bị hôn mê nếu bạn dùng nhiều loại thuốc khác nhau cùng một lúc.

Khi cai xong

Nếu bạn đọc đến phần này thì có nghĩa là bạn đang sắp sửa cai ma túy xong hay ít ra bạn đã vượt qua những cơn đau khổ về thể xác và bây giờ là thời điểm mà bạn muốn dựng lại một hướng đi mới trong cuộc sống của mình.

Bạn nên tự thưởng cho mình bằng cách bạn nên làm một điều gì đó mà bạn thật sự thích như: đi coi phim, mua xe, đi du lịch, … Phần thưởng này bạn rất xứng đáng để nhận vì bạn là người đã vượt qua các chông gai và đau khổ.

Sắp xếp kế hoạch cho tương lai:

Bạn nên nói chuyện với nhân viên xã hội, các cán bộ đoàn thể xã hội, công an, chính quyền về những kế hoạch sắp tới của bạn. Nếu bạn không biết rõ mình nên làm gì, bạn có thể hỏi ý kiến từ các nhân viên này.

Thông thường nếu được bạn nên đi đâu xa để giải trí, để thay đổi cách sống và tránh xa môi trường cũ.

Bạn nên nhớ vì bây giờ cuộc sống của bạn đã khác xưa rồi, bạn không còn dùng ma túy nữa, cho nên bạn phải có kế hoạch cho tương lai của mình.

Để cho bạn đừng suy nghĩ vẩn vơ bạn nên tìm việc làm hay tìm cách ghi tên đi học lại tại các trường hay các trung tâm dạy nghề.

Nếu bạn cần người giúp đỡ thì bạn nên liên lạc với nhân viên đoàn thể xã hội, chính quyền, công an.

Còn nếu bạn cảm thấy buồn vì không có bạn bè chúng tôi đề nghị các bạn nên liên lạc với các hội đoàn như: hướng đạo, thiếu nhi thánh thể, gia đình phật tử, đoàn thể hay các trung tâm thanh thiếu niên.

Những chỗ này sẽ giúp các bạn gặp gỡ bạn bè khác hay sẽ tổ chức các buổi du ngoạn hoặc đi cắm trại. Chỉ có tham gia hăng say trong các buổi sinh hoạt này thì các bạn sẽ cảm thấy bớt buồn chán và sẽ không nghĩ đến việc dùng ma túy nữa.

Chú ý: nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình cai nghiện ma túy, hãy gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn trực tiếp

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT