Cai nghiện tại nhà

Tệ nạn nghiện ma túy và các chất gây nghiện đang gây khủng hoảng toàn thế giới và riêng ở nước ta, tệ nạn này đang phát triển theo chiều hướng rất xấu trong một bộ phận thanh thiếu niên tạo sự lo lắng cho toàn xã hội.

Không chỉ tác hại do gây ra sự nghiện ngập và dẫn đến tội ác làm băng hoại thế hệ trẻ mà chính phương cách sử dụng ma túy chủ yếu qua con đường tiêm chích làm cho sự lây nhiễm HIV/AIDS có nguy cơ lan truyền rất rộng. Vì vậy vấn đề cai nghiện đang là một vấn đề cấp bách được đặt ra. Trong bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn phương páp cai nghiện tại nhà.

1. Chuẩn bị trước khi cai

Trước khi bắt đầu cai nghiện ma túy, điều quan trọng là bạn nên sắp xếp các công việc cho rõ ràng như sau:

Tìm một nơi yên tĩnh.

Nhờ sự giúp đỡ của người thân và bạn bè xung quanh.

Gặp các nhân viên cố vấn về ma túy.

Cai nghiện tại nhà
Cai nghiện tại nhà

 

1.1. Tìm một nơi yên tĩnh

Bạn có thể đến nhà người thân hay bạn của mình nơi mà không cho phép bạn hút hay chích ma túy.

Bạn có thể ở nhà nhưng phải tự nhắc nhở với chính bạn là bạn sẽ không hút hay chích ma túy nữa. Bạn có thể đổi số điện thoại để tránh bạn bè tìm kiếm, đổi số điện thoại chỉ là tạm thời mà thôi.

Bạn phải quyết tâm là không để ma túy trong nhà trong thời gian bạn đang cai.

Trong khi bạn đang muốn cai ma túy mà chung quanh ai cũng dùng thì việc bạn cai lại càng khó hơn. Bạn nên nghe theo những lời khuyên trên để tránh xa những bạn bè hay những nơi làn bạn dễ bị dùng ma túy trở lại.

1.2. Nhờ sự giúp đỡ của người thân và bạn bè chung quanh

Bạn phải tìm đúng người giúp bạn trong việc cai nghiện ma túy, người này sẽ giúp đỡ bạn, dành thời gian chăm sóc và giúp bạn vượt qua những khó khăn trong lúc bạn đang cai nghiện tại nhà, có sổ điện thoại và địa chỉ để liên lạc bất cứ lúc nào bạn cần.

Bạn nên tránh những người thường cung cấp ma túy và bạn không nên gặp những người bạn thích trong thời gian cai.

Trước khi bắt đầu cai, bạn hãy ghi danh sách (địa chỉ, số điện thoại) của những người có thể giúp đỡ bạn – Người này có thể là cha, mẹ, dì, các bà con thân thuộc hay những người bạn thân.

Một số người bạn tốt, một bác sĩ hay một nhân viên xã hội là những người có thể giúp bạn rất nhiều trong thời gian cai nghiện tại nhà. Nếu cần thiết bạn nên nhờ một người nào đó giúp bạn trả lời điện thoại hoặc mở cửa để được rảnh rỗi và không bị làm phiền.

1.3. Gặp các nhân viên cố vấn về ma túy

Bạn nên nhớ rằng đi gặp các nhân viên cố vấn trong thời gian cai nhằm giúp bạn trải qua thời gian cai dễ dàng hơn và suy nghĩ lại những gì bạn muốn làm sau khi cai xong.

Bạn nên nhớ trong thời gian bạn đang cai nghiện tại nhà , cơ thể bạn không dược khỏe, tinh thần của bạn dễ bị chi phối khiến bạn hay suy nghĩ vẩn vơ.

Khi đi gặp các nhân viên cố vấn bạn chỉ nên chú trọng vào việc bạn đang cai mà thôi, bạn không nên suy nghĩ về những lý do dẫn bạn đến việc dùng ma túy. Những chuyện đó có thể bàn lại với những nhân viên cố vấn sau khi cai.

Nhiều khi bạn nghĩ là bạn không cần ai để cố vấn hay giúp đỡ bạn trong thời gian cai, nếu làm như vậy việc cai ma túy của bạn lại càng khó khăn hơn. Tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình hay các nhân viên cố vấn sau khi cai xong.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT