Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh tiêu hóaCảnh giác với đau, chướng bụng sau mổ ruột thừa

Cảnh giác với đau, chướng bụng sau mổ ruột thừa

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể xuất hiện những triệu chứng sau khi mổ ruột thừa tùy theo hình thức phẫu thuật và thể trạng của người bệnh. Các bác sĩ cảnh báo với tình trạng đau bụng và chướng bụng sau mổ nội soi ruột thừa.

1. Mổ ruột thừa xong vẫn đau bụng

Đau bụng sau khi mổ nội soi ruột thừa là tình trạng hầu hết các bệnh nhân đều gặp phải. Trên thực tế, sau khoảng 1 – 3 tuần là bệnh nhân có thể hoàn toàn trở lại nếp sống bình thường, tuy nhiên cũng tùy vào sự phục hồi của mỗi người. Có những trường hợp vết mổ bị viêm, hoại tử, sẽ mất nhiều thời gian điều trị hơn.

Trong phẫu thuật, xuất hiện cơn đau là một biểu hiện thông thường của mọi bệnh nhân. Tuy nhiên, hãy xét đến mức độ nghiêm trọng của các cơn đau để bác sĩ có thể xác định đây là dạng tổn thương nặng không?

Nếu sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân cảm thấy đau mỏi lưng nhưng không bị sốt, ho hay vết mổ có sưng, đỏ, chảy dịch thì hoàn toàn có thể yên tâm. Sau mổ, nên ngồi dậy đi lại sớm để tránh biến chứng liệt ruột, viêm phổi, giúp người bệnh thoải mái. Nếu không nôn ói thì 6-8 giờ cho ăn.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho sử dụng một loại thuốc giảm đau để giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Khí CO2 được đưa vào ổ bụng trong phẫu thuật nội soi sẽ gây đau ở vai về sau.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị ngất, đau ngực dữ dội và khó thở hoặc ho ra máu, thì hãy gọi cấp cứu ngay. Hoặc bệnh nhân thấy khó chịu ở bụng và không thể uống nước; thuốc giảm đau không có tác dụng; người bệnh có dấu hiệu nhiễm trùng như vết mổ đau, sưng nóng hoặc đỏ; vết thương có mủ; sốt…; vết mổ bị hở; có dấu hiệu đau, sưng tấy đỏ ở bắp chân, đùi hoặc háng thì người nhà hãy đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ để kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời.

Nhiều bệnh nhân sau khi xuất viện được 3 – 4 ngày gặp phái tình trạng đau bụng dữ dội, vị trí đau bụng. Hiện tượng trên có thể do mỏm cắt ruột thừa được cắt trước đó bị tổn thương nghiêm trọng. Nghĩa là phần ruột thừa còn sót lại bị hoại tử tạo thành ổ áp xe. Các bác sĩ sẽ phải dẫn lưu dịch mủ ra ngoài sau đó khâu vùi phần mỏm cắt ruột thừa.

Trong trường hợp này, nếu nhập viện chậm và không được chẩn đoán điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị viêm phúc mạc dẫn đến các biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Nếu bị viêm phúc mạc, người bệnh sẽ bị đe dọa tính mạng và phải điều trị bằng thuốc kháng sinh. Đây là biến chứng nguy hiểm xảy ra khi ruột thừa bị vỡ, khiến mủ và chất dịch tràn vào ổ bụng. Tình trạng này xảy ra thường xuyên nhất ở người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Ruột thừa bị vỡ cũng đe dọa nguy cơ dẫn tới nhiễm trùng máu.

Nếu bị viêm phúc mạc, người bệnh sẽ bị đe dọa tính mạng và phải điều trị bằng thuốc kháng sinh

2. Tình trạng chướng bụng

Sau khi mổ nội soi viêm ruột thừa, người bệnh có thể bị chướng bụng do bơm hơi trong ổ bụng, đau vai. Thông thường, nếu người bệnh không sốt, ăn uống bình thường, phân bình thường, thi thoảng có một vài cơn đau bụng nhẹ, không sốt, không khó thở, hay có các biểu hiện bất thường khác thì có thể an tâm.

Đó có thể chỉ là tình trạng rối loạn tiêu hóa sau mổ, do sau khi can thiệp thủ thuật thì thường có các hiện tượng giảm nhu động, sự co bóp của ruột thôi, tình trạng này sẽ tự được cải thiện. Hoặc có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc nhuận tràng nhẹ. Người bệnh cần dùng thuốc giảm đau theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu người bệnh tiếp tục bị đau nhiều, thành từng đợt, có nổi quai ruột trên thành bụng thì có thể là hội chứng tắc ruột, cần được cấp cứu, hoặc nếu có tình trạng sốt, phân có máu, phân đen, chảy dịch, mủ, sưng vết mổ,…thì có thể nghi vấn có một số biến chứng xảy ra. Đó là các vấn đề như viêm phúc mạc, dính ruột, tắc ruột, áp xe viêm tấy thành bụng, áp xe túi cùng douglas,…thường nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Sau khi mổ nội soi viêm ruột thừa, người bệnh có thể bị chướng bụng do bơm hơi trong ổ bụng, đau vai

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT